26-02-2024

“Con có học lực khá nhưng khi đến các bài kiểm tra lại hay áp lực, hay mất điểm ở những lỗi nhỏ, đạt điểm thi không như kỳ vọng. Vậy tôi cần làm gì để hỗ trợ con?” Đây là điều mà rất nhiều phụ huynh tâm sự khi đến Toan.vn. Hãy cùng theo dõi các định hướng của Toan.vn bên dưới giúp con tự tin khi đi thi và hoàn thành bài thi với kết quả trọn vẹn.

1. Nguyên nhân khiến học sinh dễ gặp lỗi sai khi đi thi

Đứng trước các kỳ thi từ các kỳ thi nhỏ như thi giữa kỳ, thi học kỳ đến các kỳ thi tuyển sinh lớn, học sinh thường có tâm lý lo lắng, bồn chồn, căng thẳng, khó ngủ. Thậm chí còn có học sinh gặp phải tình trạng “bay hết chữ nghĩa” vì quá lo lắng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này:

+ Áp lực và kỳ vọng: Đòi hỏi cao về đạt điểm cao, thành tích xuất sắc và cạnh tranh có thể gây ra căng thẳng và lo lắng cho học sinh.

+ Sợ thất bại: Học sinh có thể sợ không đạt được kết quả mong muốn, làm sai các câu hỏi, hoặc không hoàn thành đúng thời gian.

+ Thiếu kỹ năng quản lý thời gian: Việc không thể hoàn thành đúng thời gian hoặc không có đủ thời gian để chuẩn bị tốt trước kỳ thi có thể tạo ra sự lo lắng.

+ So sánh bản thân với người khác: Học sinh có thể thiếu tự tin vào khả năng của mình và thường so sánh bản thân với những người khác. Sự so sánh này có thể dẫn đến cảm giác tự ti, lo lắng về việc không đạt được như người khác và làm tăng căng thẳng.

+ Cảm xúc và tâm trạng: Cảm giác lo lắng, sợ hãi, hoặc căng thẳng từ những vấn đề cá nhân khác có thể làm tăng căng thẳng trong quá trình thi.

cha-me-giup-con-tu-tin-khi-di-thi

Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân con thiếu tự tin khi đi thi

2. Giải pháp cha mẹ hỗ trợ con tự tin trước các kỳ thi

Để giúp học sinh vượt qua căng thẳng khi bước vào các kỳ thi, quan trọng để cha mẹ và giáo viên tạo một môi trường hỗ trợ, cung cấp hướng dẫn về kỹ năng quản lý căng thẳng, và khuyến khích sự tự tin và chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

2.1. Khuyến khích, động viên con

Do kỳ vọng, áp lực rằng cần đạt điểm số hoàn hảo dẫn đến tâm lý sợ. Và để giải quyết việc này, các em hãy thực hành động viên bản thân không cần là người hoàn hảo nhưng hãy cố gắng làm hết sức mình.

Bố mẹ hãy sắp xếp thời gian, trò chuyện cùng con để con có thêm động lực. Học sinh ôn tập tốt, nắm vững các dạng bài cơ bản có khả năng xuất hiện trong đề thi: các em hãy ôn tập không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng trình bày. Cố gắng chắt chiu từ những điểm nhỏ nhất.

Bố mẹ nên khuyến khích và động viên con trong quá trình học tập. Khen ngợi và công nhận những nỗ lực của con, không chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng. Tạo một môi trường tích cực và biểu đạt sự tin tưởng vào khả năng của con.

2.2. Xác định mục tiêu nhỏ và đo lường tiến bộ

Cha mẹ nên giúp con xác định mục tiêu nhỏ và thiết lập các bước cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Đồng thời, cha mẹ khuyến khích con theo dõi những thành công nhỏ và tiến bộ trong quà trình học tập. Việc này sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn và nhận ra rằng thất bại là một phần bình thường cua quá trình học.

huong-nghiep-cho-con

2.3. Lựa chọn các khóa học phù hợp

Cùng với các thầy cô có kinh nghiệm sẽ có mẹo ôn thi, lộ trình giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất, có những điểm số trọn vẹn, thể hiện đúng năng lực học sinh.

Để giúp con tự tin khi đi thi, vượt qua căng thẳng khi bước vào các kỳ thi, quan trọng để cha mẹ và giáo viên tạo một môi trường hỗ trợ, cung cấp hướng dẫn về kỹ năng quản lý căng thẳng, và khuyến khích sự tự tin và chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Toan.vn với hơn 12 năm kinh nghiệm đồng hành cùng học sinh “yêu học Toán” trang bị phương pháp học toán chủ động giúp học sinh có nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc, tự tin chinh phục các kỳ thi.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan