12-07-2023

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT, nhiều sĩ tử đã vô cùng ngỡ ngàng vì điểm bài thi khá cao nhưng vẫn bị trượt vào cấp 3 hệ công lập. Vậy cơ hội nào dành cho những học sinh không đỗ lớp 10 công lập? Cùng Toan.vn tìm hiểu dưới bài viết này ngay nhé! 

Thực trạng tuyển sinh lớp 10 vào trường công lập năm 2023

 Năm nay, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 trường công chỉ có 55,7% trong tổng số hơn 100.000 thí sinh đăng ký dự thi. Số lượng học sinh đăng ký dự thi năm nay thấp hơn so với năm ngoái. Rất nhiều học sinh còn “bơ vơ” chưa có lựa chọn hướng đi cho mình. 

Ở các khu vực khác nhau trên địa bàn Hà Nội, mật độ trường công phân bố không đều. Đối với khu vực nội thành, có mật độ dân cư đông nhưng trường công rất ít. Bên cạnh đó,  nhiều khu vực có  tốc độ đô thị hóa tăng nhanh nhưng trường công lại không được xây dựng mới. Với sự phân bố không đồng đều như vậy dẫn đến sự cạnh tranh lớn khi các thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 trường công cũng như các trường học top đầu. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn không đủ điểm vào ngôi trường mình mong muốn, có nhiều thí sinh trượt cả 3 nguyện vọng. Điều này gây ra rất nhiều đáng tiếc và không phù hợp với mục đích tuyển sinh. Để tạo cơ hội cho các thí sinh có mức điểm khá cao được vào học ở trường công lập,, nhiều trường đã bổ sung thêm chỉ tiêu tuyển sinh. Chính vì thế, phụ huynh và học sinh cần theo sát thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để không bị bỏ lỡ cơ hội.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh cần tìm ra hướng đi mới để nắm chắc cơ hội vào học lớp 10. 

Định hướng lựa chọn mới cho học sinh 

Đỗ vào lớp 10 trường công không phải là con đường duy nhất mà học sinh có thể lựa chọn. Các em học sinh hoàn toàn có thêm nhiều định hướng học tập và phát triển khác nhau để hướng đến mục tiêu thi Đại học trong tương lai. Thực tế nhiều năm qua đã chứng minh, có không ít học sinh không học trường công những vẫn thi đỗ Đại học với số điểm cao. 

Chọn học lớp 10 trường ngoài công lập, tư thục

Lựa chọn đầu tiên cho những học sinh trượt lớp 10 trường công đó là chọn học trường tư thục, ngoài công lập. Về cơ bản thì lộ trình giảng dạy ở trường công và trường tư đều giống nhau, cha mẹ học sinh hoàn toàn có thể yên tâm về việc con sẽ được học đầy đủ kiến thức ở các trường tư. 

Tiến sĩ Nguyễn Phụ Hoàng Lân chia sẻ, theo kinh nghiệm giảng dạy và tiếp xúc với nhiều thế hệ học sinh thì điểm số hay ngôi trường học sinh chọn chỉ là một yếu tố nhỏ để quyết định sự thành công trong tương lai. Điều quan trọng trong thời gian học cấp 3 đó là ý thức, phương pháp học tập phù hợp với học sinh. Điều này giúp học sinh có thể chinh phục được ngôi trường Đại học mà mình mong muốn.  

Chính vì thế ở những giai đoạn nhạy cảm như hiện nay, cha mẹ cần ở bên động viên và an ủi con, đồng hành cùng con để có những lựa chọn định hướng đúng đắn nhất. 

Lựa chọn học nghề

Ngoài lựa chọn học trường tư khi con trượt lớp 10 hệ công lập thì học nghề cũng là một lựa chọn thực tế cho nhiều học sinh. Có không ít trường nghề vừa dạy nghề vừa dạy kiến thức văn hóa. Điều này giúp các em học sinh có thêm nhiều trải nghiệm cũng như tích lũy được vốn sống. 

Học nghề sớm là một giải pháp  hiệu quả đối với các em học sinh có học lực yếu và trung bình. Bởi phương án vừa học kiến thức, vừa học nghề sẽ đem đến nhiều lợi ích cho các em như: tiết kiệm được thời gian học tập, sau khi học nghề xong có thể ra ngoài làm việc,..

Đáng lưu ý, ở nhiều trường nghề  có dạy kiến thức văn hóa nên trong thời gian học, các em học sinh có thể chọn học ôn thi Đại học ở nhiều trung tâm. Với lối đi này, các em hoàn toàn có thể đỗ vào trường Đại học phù hợp và có công việc mình mơ ước nếu như có sự quyết tâm. 

Trên đây là những kiến thức hữu ích, mong rằng có thể giúp phụ huynh cũng như học sinh trong việc lựa chọn, định hướng lối đi mới khi thí sinh không đỗ vào lớp 10 hệ công lập. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan