19-11-2023

Thấu hiểu và tình yêu thương là hai cụm từ khi nhắc đến cô giáo Phạm Đài Trang. Hiện, cô đang là giáo viên giảng dạy tại Trung tâm TOAN.VN Nam Hồng. Trong hành trình sự nghiệp trồng người, cô không chỉ là một người giáo viên mà còn là người mẹ thứ hai của các bạn học sinh. Cô luôn lắng nghe, chia sẻ và vun đắt ước mơ cho các bạn học sinh.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hãy cùng Đội ngũ TOAN.VN tìm hiểu về hành trình trồng người của cô Trang nhé!

CÔ GIÁO PHẠM ĐÀI TRANG - DẠY HỌC BẰNG SỰ THẤU HIỂU VÀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Cô Phạm Đài Trang – giáo viên cấp 2 tại Trung tâm TOAN.VN Nam Hồng

Bố – người truyền niềm tin và nghị lực cố gắng.

Chia sẻ cơ duyên đến với sự nghiệp nhà giáo, cô Trang cho biết:

“Lí do theo đuổi nghề giáo chỉ đơn giản là vì mình là chị cả trong nhà có 3 chị em, bố muốn mình học sư phạm để sau có thể dìu dắt, dạy bảo các em của mình. Bố là người tác động lớn đến mình, dù bố không dạy mình học ngày nào, nhưng bố luôn động viên mình cố gắng học giỏi để thoát cảnh lam lũ chân lấm tay bùn. Bố truyền cho mình niềm tin và nghị lực cố gắng; truyền cho mình tình yêu về nghề nhà giáo. Bố bảo nghề ấy cao quý hơn tất thảy mọi thứ trên đời.”

Những chia sẻ của cô Trang thật xúc động biết bao! Thế mới thấy “Tình cha ấm áp như vầng thái dương”, bố chính là người thầy đầu tiên của cô, dìu dắt và truyền cảm hứng cho cô trong cuộc sống cũng như công việc.

Kỷ niệm của cô Trang về người thầy truyền cảm hứng trong công việc

Nói về công việc hiện tại, cô Trang chia sẻ rằng, cô đã có gần 10 năm giảng dạy tại TOAN.VN. Ban đầu, cô Trang cũng chỉ dự định sẽ làm ở Trung tâm đến khi có trường ở quê gọi; nhưng với môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện, cô đã gắn bó cùng TOAN.VN đến bây giờ. Bên cạnh đó, cô Trang còn có những người cộng sự vô cùng tuyệt vời, luôn bên cạnh sát cánh và truyền động lực cho cô.

“Mình đã gắn bó đến bây giờ vì cái Tâm và cái Tầm của thầy Nguyễn Trường Lâm. Thầy là người luôn động viên khích lệ mình, cho mình rất nhiều động lực cố gắng kể cả lúc mình chới với nhất. Mình nhớ thời điểm tinh thần mình lung lay, thầy Lâm có bảo với mình: “Ai cũng sẽ có những giai đoạn như thế, nhưng anh tin vào em, em sẽ làm tốt hơn thế.”, đối với cô Trang, thầy Lâm luôn là người anh cả truyền lửa trong công việc.

Triết lý giảng dạy của cô Đài Trang

“Ở môi trường TOAN.VN, mình luôn động viên các con cứ làm đi, cứ thể hiện đi, làm bài sai thì mình cùng sửa. Cần phải có sai thì các con mới có rút kinh nghiệm và hoàn thiện ở những lần sau.”

Quan điểm của cô Trang cũng giống như câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”. Thất bại trong cuộc đời, con người sẽ trở thành bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công. Thành công nào cũng phải trả giá bằng muôn vàn những khó khăn, thất bại. Nhưng khi ta thất bại, ta sai thì chúng ta cần cần người chỉ ra lỗi đó để sửa chữa.

Thấu hiểu và tình yêu thương

Là một cô giáo, quan trọng nhất chính là thấu hiểu học sinh của mình, chỉ khi có sự thấu hiểu mình mới “cảm hóa” được học trò, và giúp học trò có những giờ học hiệu quả.

“Khó khăn mình đã từng gặp rất nhiều. Một trong những khó khăn đó là những giai đoạn cô trò chưa hiểu nhau. Sau đó mình đã ngồi nói chuyện với con, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con để cô trò cùng thấu hiểu.”

Sự thấu hiểu tuyệt vời khiến tâm lý con người nói chung và tâm lý học trò nói riêng chuyển hóa những tình cảm yêu thương thành những việc làm, những hành động tuy bình dị mà trở thành biểu tượng cho sự thay đổi của một học trò.

Thế mới thấy, chỉ có sự thấu hiểu và tình yêu thương mới “cảm hóa” trái tim của những cô cậu học trò.

10 năm với những miền kí ức hạnh phúc của người giáo viên

“10 năm qua, mình có rất nhiều kỉ niệm, một trong những kỷ niệm mình nhớ mãi đó là mình có dạy một bạn học sinh của Trung tâm TOAN.VN Nam Hồng. Con cực kì ít nói, không bao giờ thể hiện cảm xúc trên lớp. Thậm chí khi mình hỏi, con cũng chỉ lắc đầu và gật đầu. Đến ngày 20/11 năm ngoái, mình nhận được tấm thiệp của con, con đưa vội cô và rất bẽn lẽn sau đó chạy thật nhanh về. Mở tấm thiệp ra mình xúc động vô cùng, con viết: “Con rất cảm ơn cô đã truyền cho con tình yêu với môn Toán. Gặp cô con đã không thấy sợ Toán nữa, con rất yêu cô nhưng con chưa biết thể hiện như thế nào cô ạ”.  Đến bây giờ con vẫn đang theo học và đã tự tin thể hiện hơn rất nhiều.”

“Con rất cảm ơn cô đã truyền cho con tình yêu với môn Toán, gặp cô con đã không thấy sợ Toán nữa….”. Đọc dòng chia sẻ này, hẳn những thầy cô đang làm giáo viên đều rất bồi hồi. Có lẽ, đây chính là niềm hạnh phúc lớn của một giáo viên. Sự thấu hiểu và tình yêu thương của cô Đài Trang đã truyền cho các em học sinh ngọn lửa yêu học Toán, giúp học sinh có thêm sự tự tin trong học tập và cuộc sống.

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, chúc cô Đài Trang luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với nghề để có thể truyền lửa cho các bạn học sinh thêm niềm yêu thích hc Toán! 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan