25-07-2023

Học tốt chương trình dạy toán lớp 5 theo phương pháp tự học? Con sẽ đạt được điều gì sau khi học theo phương pháp này? Cùng Toan.vn giải đáp trong bài viết này nhé!

1. Phương pháp tự học của TOÁN.VN là gì? Tác động tới chương trình toán lớp 5 như nào?

TOÁN.VN áp dụng phương pháp “Tự học có hướng dẫn” và các thầy cô giáo đóng vai trò là người truyền cảm hứng tới các con.

Một trong những mục tiêu cơ bản của phương pháp tự học có hướng dẫn là giúp con học cách giải quyết vấn đề một cách chủ động, tự tin bằng cách khuyến khích chúng tham gia tích cực vào quá trình học tập. Vì TOÁN.VN hiểu được rằng các em có tiềm năng giải quyết vấn đề một cách độc lập bất kể tuổi tác của con.  

Với mục tiêu đó, TOÁN.VN thiết kế các khóa học nhằm mục đích dạy học sinh CÁCH HỌC chứ không phải HỌC CÁI GÌ. (Phương pháp này có thể giúp con áp dụng được với mọi môn học)

Bằng cách dạy học sinh cách học, trang bị cho mỗi bạn bộ tài liệu quý giá được biên soạn riêng và bồi dưỡng kỹ năng tư duy phản biện. Giúp con tiếp cận và giải quyết các vấn đề mà các con chưa từng đối mặt trước đây.

Mỗi buổi học được thiết kế để giúp các con hiểu sâu. Bằng cách phân tích đề bài, phát hiện vấn đề, tư duy bằng chính kiến thức của mình.

Sau đó, các con sẽ cùng thầy cô phản biện và được hướng dẫn đặt câu hỏi. Từ đó tìm ra giải pháp giúp giải quyết bài toán một cách thú vị và sáng tạo. Tìm kiếm đáp án theo cách này, các con được khuyến khích suy nghĩ chủ động. Khám phá những cách làm khác nhau để giải quyết từng vấn đề.

Thầy cô cũng sẽ nắm được mạch tư duy của con và điều chỉnh phương pháp tiếp cận phù hợp. Nhằm khai thác và khám phá tiềm năng trong con. Giúp con cùng YÊU HỌC TOÁN để tiến tới tương lai tươi sáng và thành công.

2. Mô hình của phương pháp TỰ HỌC

chương trình dạy toán lớp 5

Dạy cách học: Dạy các em cách học toán chứ không dạy các em giải đề, chữa bài tập.

Cá nhân hóa trình độ: Mỗi một em sẽ có học lực và khả năng tiếp thu khác nhau. Phương pháp sẽ tập trung hướng dẫn các con cách tư duy. Mỗi lớp học sẽ là 1 lớp có tư duy và năng lực ngang nhau để các con cùng tiến bộ.

Tư duy chủ động, tự lập: Thầy cô sẽ là người dẫn dắt và hướng dẫn cho các con cách phân tích, suy luận. Giúp con đặt câu hỏi và tìm hướng để giải quyết vấn đề. Không đặt quá nặng thành tích mà mục tiêu chính là khơi dậy đam mê học tập trong con. Giúp con có hệ tư duy chủ động, tự lập trong cuộc sống và suy nghĩ.

Hiểu sâu nhớ lâu: Bồi dưỡng khả năng giải quyết bài toán cần đào sâu vấn đề, phân tích từ gốc. Điều này sẽ giúp cho các con hiểu sâu nhớ lâu. Con sẽ dễ dàng chinh phục được chương trình toán 5 phức tạp mà không e dè.

3. Con sẽ đạt được gì khi chinh phục chương trình dạy toán lớp 5 ?

Kỹ năng làm bài, làm đề: nắm rõ các công thức và dạng bài.

Kiến thức giải toán: Hiểu câu hỏi và bản chất của bài toán.

Kỹ năng giao tiếp: Qua quá trình trình bày, truyền đạt ý tưởng với thầy cô, các bạn.

Tư duy phản biện: Phản biện các quan điểm của thầy cô và các bạn, đưa ra lập luận cá nhân.

Năng lực sáng tạo: Thông qua việc sáng tạo cách giải bài toán mới, cách giải nhanh.

Kỹ năng hợp tác: Chia sẻ và giúp đỡ các bạn trong lớp cùng học tập.

chương trình dạy toán lớp 5

Bên cạnh đó, phương pháp tự học ở toán lớp 5 sẽ giúp cho các em:

Đầu tiên là ở cấp độ học tập:

  • Toán lớp 5 với hệ thống công thức dày đặc. Nếu như chỉ máy móc áp công thức giải ra kết quả thì con sẽ không học được cách tư duy. Học với phương pháp tự học, con sẽ hiểu bài toán hỏi gì. Hay dùng công thức nào phù hợp, tính toán các bước để ra đáp án
  • Việc tập trung vào học toán lớp 5 sẽ là tiền đề cho sự hăng say ở cấp THCS. Nếu con quá áp lực khi thi chuyển cấp sẽ dẫn đến căng thẳng, không còn hứng thú học tập. Thay vì đó, con sẽ được trang bị hành trang kiến thức vững chắc từ cấp tiểu học.

Tiếp theo ở cấp độ định hướng nghề nghiệp:

  • Nếu nghề nghiệp / lĩnh vực con muốn theo đuổi đòi hỏi trình độ toán học cao như IT, Data, Cơ khí, AI, Tài chính … thì tư duy về toán học cực kỳ quan trọng. Và các kiến thức từ năm lớp 5 mà con học tốt. Hiểu sâu từ gốc rễ sẽ giúp con có lựa chọn công việc và nghề nghiệp tốt trong tương lai.

Hy vọng với những chia sẻ trên của TOÁN.VN bổ ích để giúp phụ huynh và các con trong việ chinh phục chương trình dạy toán lớp 5 nhờ phương pháp tự học.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan