27-06-2024

Định hướng nghề nghiệp luôn là vấn đề quan trọng và cần được quan tâm giúp các bạn học sinh có con đường đi đúng đắn. Hiện nay nền giáo dục mở ra rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp thế nên cả cha mẹ cũng như các bạn học sinh đều cố gắng chọn hướng đi phù hợp và thỏa đam mê. 

1. Nên định hướng nghề nghiệp hay để con tự do lựa chọn ?

Hướng nghiệp là quá trình tìm hiểu ngành nghề nào thật sự hợp và có triển vọng trong tương lai đối với mỗi bạn học sinh. Chính vì thế mà cha mẹ vô cùng quan tâm đến vấn đề này thế nhưng giữa việc định hướng nghề nghiệp cho con hay để con tự lựa chọn là một vấn đề nan giải. 

1.1. Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con 

Ưu điểm 

Cha mẹ là những người từng trải, có tầm nhìn và nhận thức về các ngành nghề. Nhờ đó mà các bạn học sinh sẽ có định hướng nghề nghiệp ổn định và chất lượng công việc lâu dài hơn trong tương lai. Ngoài ra việc định hướng nghề nghiệp còn giúp các em có lộ trình học tập phù hợp, hướng tới mục tiêu nhanh chóng. 

Nhược điểm 

Để chọn một ngành nghề cần phải xem xét bản thân có phù hợp hay có sự yêu thích nhất định với ngành nghề này hay không. Việc định hướng nghề nghiệp có thể không phù hợp với sở thích của các em học sinh nên gây ra tình trạng chán nản, đối phó. 

1.2. Con tự lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân 

Ưu điểm 

Khi được tự do chọn lựa ngành nghề cho bản thân, các bạn học sinh đã có sự yêu thích và phù hợp thế nên sẽ gắn bó lâu dài với ngành nghề đã chọn. Việc tự thích nghi với lĩnh vực mà con lựa chọn giúp các bạn học sinh có sự học hỏi, trải nghiệm và linh hoạt hơn trong quá trình học tập. 

Nhược điểm 

Việc tự do lựa chọn ngành nghề có thể dẫn đến lựa chọn những công việc tự do, thỏa đam mê mà không đem lại kinh nghiệm cũng như kinh tế.

2. Tại sao cần phải cân bằng giữa định hướng nghề nghiệp và tự do lựa chọn 

Hiện nay có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh bỏ dở ngành học hay chọn những công việc trái ngành, trái nghề. Lý do của việc này là khi lựa chọn ngành nghề không có sự cân bằng giữa việc định hướng nghề nghiệp và tự do lựa chọn. 

Khi cha mẹ bắt ép con học ngành mà con không muốn thì kết quả đem lại cũng không khả quan. Hoặc ngược lại con tự do chọn ngành học mà không suy xét cẩn thận và phù hợp với bản thân dẫn đến việc mông lung trong tương lai.

Chính vì thế giải pháp là cân bằng giữa việc cha mẹ định hướng, đồng hành cùng con chọn ngành nghề và con cũng cần đưa ra ý kiến của bản thân để cha mẹ hiểu. 

3. Giải pháp giúp cha mẹ cân bằng hiệu quả giữa hai hình thức 

Việc cân bằng giữa định hướng nghề nghiệp và tự do lựa chọn không quá khó nếu như cha mẹ kết hợp nhịp nhàng với con. Và đây là những giải pháp hữu hiệu nhất ! 

3.1. Cha mẹ thường xuyên quan tâm, trao đổi với con 

Việc lựa chọn ngành nghề không phải là của riêng cha mẹ hay của riêng con. Chính vì thế cha mẹ nên thường xuyên quan tâm, trao đổi thông tin với con. Cha mẹ hãy trò chuyện nhẹ nhàng và cởi mở với những sở thích nghề nghiệp của con.

Những lời khuyên tích cực luôn mang đến hiệu quả cao hơn là những lời ép buộc và chỉ trích của cha mẹ. 

3.2. Cha mẹ trở thành người bạn đồng hành cùng con khám phá bản thân 

Cha mẹ thường xuyên tâm sự với con về những vấn đề trong cuộc sống và trong việc chọn ngành nghề. Từ đó con sẽ cởi mở và mở lòng với cha mẹ hơn, điều này rút ngắn được khoảng cách giữa cha mẹ và con. 

3.3. Phân tích thông tin đầy đủ chính xác về định hướng nghề nghiệp cho con 

Đối với các bạn học sinh, việc phân tích sâu một ngành nghề là khá khó vì tầm nhìn và thế giới quan của các bạn còn hạn chế. Ngược lại, cha mẹ là những người từng trải, có kiến thức sâu rộng hơn nên việc phân tích ngành nghề sẽ tốt hơn. 

Cha mẹ cần đem đến cho con những thông tin đầy đủ và chính xác của ngành nghề mà cọn yêu thích và định lựa chọn. Từ đó phân tích xem con có thật sự phù hợp và sẽ theo đuổi ngành nghề đó lâu dài hay không. 

3.4. Luôn tôn trọng quyết định của con 

Tuy là cha mẹ nhưng quyết định tương lai là nằm ở con vì đó là những gì con trải qua và gắn bó lâu dài. Thế nên khi con quyết định và cha mẹ đã phân tích đủ thông tin cho con hiểu thì việc quan trọng cuối cùng là tôn trọng quyết định của con.

Việc ủng hộ và tôn trọng quyết định của con đem đến nguồn cảm hứng, sự tự tin giúp con tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn. 

Trên đây là những phân tích về việc nên định hướng nghề nghiệp hay để con tự do lựa chọn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ và các bạn học sinh có lựa chọn tốt nhất cho con đường tương lai của mình. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan