13-03-2023

Học online đã quen thuộc và phát huy nhiều ưu điểm đối với học sinh cấp 3, bởi các em đã lớn, có mục tiêu học tập khá rõ ràng, động lực lớn.

Làm thế nào để cha mẹ hỗ trợ con học sinh cấp 3, học toán online sao cho hiệu quả và an toàn ở nhà?

Từ những trải nghiệm cá nhân của một giáo viên cấp 3 tại TOÁN.VN 10 năm, thầy Hoàng Xuân Giang sẽ chia sẻ với quý vị phụ huynh một số nội dung liên quan chủ đề này.

Đối với các con học sinh lớp 10, 11, 12 đã lớn nên cha mẹ cần hướng đến việc để con chủ động thực hiện các công việc con có thể làm, hỏi thăm và khuyến khích con đề xuất giải pháp để việc học được tốt hơn, cha mẹ chỉ nên đứng vai trò là người định hướng, hỗ trợ và giám sát.

TOAN.VN sẽ đưa ra 4 lưu ý dễ thực hiện giúp cha mẹ đồng hành cùng con học toán trực tuyến hiệu quả và an toàn.

1. Đảm bảo đầy đủ thiết bị học online

– Để đảm bảo chất lượng học toán online tốt nhất, học sinh cần học bằng 2 thiết bị:

 • Thiết bị thứ nhất có màn hình đủ rộng (máy tính , laptop hoặc ipad) để rành riêng cho việc quan sát hoạt động , bảng viết hướng dẫn của giáo viên.
 • Thiết bị thứ 2 dùng cố định chiếu vào vở (camera rời hoặc điện thoại thông minh có camera rõ nét) để giáo viên quan sát chi tiết bài làm của học sinh, hiểu tiến độ tiếp thu và khả năng tập trung của con hoặc đưa ra các hướng dẫn kịp thời cho học sinh như học trực tiếp trên lớp..
 • Dụng cụ cố định thiết bị thứ hai ở trên chiếu cố định vào vở để việc trao đổi giữa thầy và trò không bị gián đoạn.

– Đảm bảo đường truyền internet chất lượng cao, ổn định.

2. Sắp xếp không gian học tập khoa học

 • Khi học trực tuyến cần có một khu vực riêng trong nhà, nếu có điều kiện thì là một phòng riêng. Sự yên tĩnh của căn phòng sẽ giúp cho con có thể lắng nghe, cũng như tập trung nhiều hơn vào bài giảng của thầy cô qua hệ thống mạng internet.
 • Phụ huynh cần cho con học tập bằng bàn học có thể ngồi, không nên học bằng bàn gấp vì học bằng bàn gấp khiến tư thế ngồi không thoải mái, dễ bị mỏi và trong thời gian học kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến cột sống của con.
 •  Không gian học tập cần có đủ ánh sáng để bảo vệ đôi mắt của các con.
 • Học sinh cần mặc trang phục lịch sự, phù hợp khi học trực tuyến để tạo tâm lý nghiêm túc như ở lớp học trực tiếp, tôn trọng mọi người.

3. Trở thành người bạn thân thiết của con

 •  Cùng con thảo luận để con xây dựng được thời gian biểu hợp lý, đa dạng các hoạt động tích cực trong ngày. Thời gian biểu cần cân bằng giữa việc học tập, hoạt động thể chất và sinh hoạt trong gia đình
 • Nói chuyện với con để cùng con vượt qua cảm giác căng thẳng hay lo lắng cũng như khen ngợi, động viên con khi con có sự tiến bộ trong học tập
 •  Hướng dẫn, nhắc nhở con việc sử dụng internet hiệu quả và an toàn: giao tiếp văn minh trên mạng internet, hình thành thói quen tự bảo vệ mình trên mạng xã hội. Cha mẹ có thể nhắc nhở con cài đặt mật khẩu, kiểm soát quyền riêng tư trên mạng, không tự ý click vào các đường link không rõ nguồn gốc.
 • Thường xuyên trao đổi với giáo viên để biết được tình hình học tập của con để hỗ trợ và có giải pháp phù hợp, kịp thời.
 •  Khích lệ con luôn nhớ và hướng tới mục tiêu học tập cụ thể, từ nhỏ đến lớn, mục tiêu ngắn hạn hướng tới mục tiêu dài hạn. Sự kiên trìvà ́ tính kỷ luật là điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ: trong từng ca học con nên đặt ra mục tiêu mình sẽ làm được khoảng bao nhiêu % bài tập, trong các bài kiểm tra định kì mục tiêu của con là bao nhiêu điểm hướng đến mục tiêu điểm thi học kì, mục tiêu điểm thi đại học, mục tiêu chọn trường phù hợp.

Việc xây dựng mục tiêu cần gắn liền với kỉ luật bản thân. Ví dụ khi kết thúc một ca học mà mình chưa hoàn thành số lượng bài tập như mục tiêu đặt ra mình cần dành thêm thời gian để làm bù.

4. Hướng dẫn con tự chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân.

 • Con cần ngủ đủ giấc, không nên thức quá khuya.
 • Ngồi học đúng tư thế ( tư thế ngồi học hai chân chạm đất, khi viết bài khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm , đầu hơi cúi. Nếu dùng máy tính để học thì mắt cách màn hình máy tính khoảng 50cm – 60cm, cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi).
 • Dành cho con chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có thể bổ sung thêm sữa có nhiều vitamin A. Giữa các ca học liên tiếp con cũng cần ăn nhẹ để nạp năng lượng.
 • Hướng dẫn con nghỉ ngơi, thư giãn mắt, vận động nhẹ nhàng trong giờ giải lao sau mỗi ca học, tiết học ( có thể đơn giản là đúng dậy đi uống một cốc nước, đứng dậy và thả lỏng chân tay hay nhắm mắt, mát xa mắt vài phút)
 • Chuẩn bị cho con thuốc bổ mắt để mỗi lúc giải lao con có thể tra mắt tránh bị khô mắt khi phải tiếp xúc với thiết bị điện tử thường xuyên.
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần: thường xuyên nói chuyện chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với con, động viên con mỗi khi thấy con học tốt hơn

Cha mẹ sẽ là người bạn truyền động lực gần gũi giúp con học online hiệu quả đồng thời cũng là lá chắn an toàn bảo vệ con khỏi những nguy cơ khi tiếp các nhiều với các thiệt bị điện tử .

Hy vong những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các phụ huynh hỗ trợ con học online hiệu quả và an toàn.

Chúc Quý Cha mẹ hạnh phúc trên hành trình TRƯỞNG THÀNH của con!

Xem thêm: 

 1. Cha mẹ đồng hành cùng con Tiểu học học online hiệu quả và an toàn
 2. Cha mẹ đồng hành cùng con Cấp 2 học online hiệu quả

 

#toanvn #yeuhoctoan

#học_toán_online

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan