13-03-2023

Học online đang là phương pháp hiêu quả giúp học sinh không ngừng học tập, vượt qua mọi khoảng cách địa lý. Làm thế nào để thúc đẩy con học trong thời gian ở nhà và phát huy tối đa tính hiệu quả của phương pháp học trực tuyến là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm.

Cô Đặng Thị Phương Thúy – giáo viên chuyên Toán cấp 2 của Hệ thống giáo dục TOAN.VN sẽ đưa ra một vài gợi ý để ba mẹ khơi gợi hứng thú học tập cho con và giúp con tiếp thu những kiến thức từ các bài học online một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là học Toán online.

1) Lựa chọn môi trường học phù hợp

Đây được coi là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp học trực tuyến. Một môi trường yên tĩnh, thoải mái, tách biệt với các phòng chức năng khác sẽ giúp con tập trung hoàn toàn vào bài giảng, tránh bị xao nhãng bởi hoàn cảnh xung quanh và những tiếng ồn không mong muốn.

Phụ huynh nên hướng dẫn con không nên để những thứ gây mất tập trung gần góc học tập như : truyện, đồ chơi,… không được mở ứng dụng không liên quan đến việc học (như game, facebook, ,..) để sẵn 1 bình nước trên bàn học để tránh di chuyển trong buổi học.

2) Trang bị đầy đủ các thiết bị học tập

Khi các con tham gia học online được trang bị đầy đủ các thiết bị học tập như: điện thoại thông minh, hoặc máy tính, tai nghe không quá lớn và đường truyền mạng internet ổn định thì sẽ giúp các con học hiệu quả hơn .Tại Toán.vn, để có một giờ học hiệu quả, tiết kiệm thời gian của cô và trò, HS cần trang bị thêm thiết bị có thể quay lại vở viết của học sinh trong suốt ca học. Như vậy GV có thể quan sát con trình bày, phát hiện nhanh những điểm tốt và chưa tốt để giải đáp nhanh-kịp thời cho học sinh, không mất thời gian của cô và trò.

3) Giúp con thiết lập một lịch trình khoa học

Tất cả học sinh cần có một lịch trình để đảm bảo hoàn thành các bài tập và cân bằng tốt giữa việc học và thời gian vui chơi giải trí. Khi đến giờ nghỉ giải lao con nên rời bàn học, rời màn hình để đi lại trong phòng hoặc đi vệ sinh, ăn nhẹ trước khi vào ca học tiếp theo. Những giờ phút thư giãn sẽ giúp con bớt căng thẳng, mệt mỏi, có thêm năng lượng để bắt đầu ca học mới.

Phụ huynh cũng có thể tham khảo các bài tập thể dục cho mắt, bổ sung chất dinh dưỡng giúp mắt khỏe mạnh. Có 1 quy tắc đơn giản mà tôi thường nhắc học sinh của mình áp dụng để mắt thư giãn là quy tắc 20-20-2-20. Quy tắc này gồm 2 phần:

  • 20-20: sau khi nhìn màn hình 20 phút thì nhìn xa 20 feet (khoảng 6 mét) và đếm chậm đến 20 bởi vì mắt cần ít nhất 20 giây để thư giãn hoàn toàn. Trong lúc đếm đến 20 có thể tranh thủ uống nước vì khi cơ thể được cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp mắt đỡ khô hơn.
  • 2 – 20: sau khi học 2 tiếng trên thiết bị điện tử thì nên nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút và vận động trước khi quay lại sử dụng.

4) Yêu cầu giúp đỡ nếu cần

Phụ huynh nên để ý con khi học Online tại nhà ,khi con gặp khó khăn như: không đăng nhập được vào lớp, thao tác phần mềm,.. thì có thể liên hệ đến trung tâm, các cô tư vấn sẽ hỗ trợ cho con. Ngoài ra, khi con học online gặp khó khăn với nội dung bài học trên lớp thì Phụ huynh hãy liên hệ với giáo viên để các con nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tốt hơn, giải thích lại những gì các con chưa hiểu và khuyến khích sự nỗ lực trong học tập.

Thay vì cấm đoán con sử dụng thiết bị điện thoại, máy tính ngoài giờ học, Phụ huynh có thể hướng dẫn con sử dụng internet an toàn, lành mạnh, chia các khoảng thời gian nào học online, thời gian nào sử dụng điện thoại hợp lí và cách sử dụng internet để tìm kiếm thông tin hỗ trợ học tập như một số trang web giáo dục, sưu tầm đề thi,… Chia sẻ với con dấu hiệu nhận biết 1 trang web giả mạo lập ra nhằm đánh cắp thông tin người dùng, không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho người lạ, k click vào đường link lạ,…

5) Đưa ra những nhận xét tích cực

Học sinh cấp 2 đang trong độ tuổi dậy thì nên các con là những đối tượng rất dễ tổn thương. Không có lợi ích gì khi phê phán mỗi khi các con làm chưa tốt hoặc làm sai điều gì đó. Điều này chỉ khiến các con cảm thấy tiêu cực và trở nên tự ti hơn. Thay vì chỉ trích, cha mẹ hãy khuyến khích các con cố gắng làm tốt hơn cho những lần sau, tạo động lực phát triển từ những điều tích cực.

Hi vọng với những chia sẻ của cô Thúy sẽ giúp các phụ huynh hỗ trợ được các con của mình học toán onl hiệu quả, an toàn nhất tại nhà!

Xem thêm: Bí quyết cha mẹ đồng hành cùng con Tiểu học học online hiệu quả và an toàn

 

#toanvn

#yeuhoctoan

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan