13-03-2023

Học sinh lớp 2 thường gặp phải vấn đề gì khi học Toán? Bên cạnh vai trò giảng dạy của Thầy cô, Cha mẹ có vai trò gì trong việc đồng hành cùng con học tốt Toán lớp 2?  Những tổng hợp của TOAN.VN từ câu chuyện thành công của học sinh Ngô Bình Minh (lớp 2, TOAN.VN) sẽ mang đến phương pháp cực dễ áp dụng cho cha mẹ.

 

1. Vấn đề học sinh lớp 2 thường gặp khó khi học Toán 

 

Ngô Bình Minh – lớp 2B2 là một trong số những học sinh tiêu biểu tại Trung tâm TOAN.VN ĐỘI CẤN. Nhận xét về sự tiến bộ của con trong thời gian học tại TOAN.VN, cô Sáng – giáo viên hướng dẫn con tại TOAN.VN chia sẻ:

“Con có ý thức học tốt, nắm vững kiến thức cơ bản, khả năng tiếp thu và tư duy tốt, trình bày vở rõ ràng. Những bài tập cơ bản, con luôn tích cực làm và tính toán khá nhanh. Gặp những bài khó, con sẽ suy nghĩ và chủ động hỏi cô để cô gợi ý, sau đó con sẽ tiếp tục suy nghĩ cách làm theo hướng cô gợi mở.”

 

Và, để đi đến thành công với môn Toán lớp 2, Bình Minh cũng gặp những khó khăn. Em cũng giống các bạn khác bị mất tập trung khi học.

“Với các bạn học sinh lớp 2, việc xao nhãng, mất tập trung trong quá trình học Toán là điều thường xuyên diễn ra.” cô Sáng nhận xét.

học tốt toán lớp 2 cùng Bình Minh

2. Bí quyết cha mẹ cùng con học tốt Toán lớp 2

Để con học tốt toán lớp 2, Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu và áp dụng những kinh nghiệm được TOAN.VN tổng hợp bên dưới nhé. 

2.1. Hiểu tâm lý của học sinh lớp 2

Tâm lý chung của học sinh lứa tuổi Tiểu học, đặc biệt là lớp 2 chính là các con thường thiếu tập trung trong giờ học. Gặp những bài toán có đề bài dài, khó hiểu, các con thường khó nắm được những gợi ý chính của đề bài. Vậy nên, các con nên làm ẩu, làm sai. Cha mẹ nên lựa chọn môi trường giúp con phát triển tư duy logic.

Bí quyết mà giáo viên tại TOAN.VN định hướng cho học trò chính là theo sát các con từ những bài toán nhỏ nhất. Giáo viên trao cơ hội để học trò tự chiếm lĩnh kiến thức mới, từ đó hình thành ý thức chủ động, tự giác trong học Toán. Các con sẽ tư duy để tìm ra cách giải bài tập. Trên cơ sở đó, giáo viên sẽ đánh giá được khả năng tiếp cận vấn đề của học trò.

Tiếp theo, giáo viên sẽ đặt câu hỏi gợi mở. Nhờ vậy, các con có thể hiểu được và hiểu sâu hơn phần kiến thức mới. Cuối cùng, cô và trò sẽ cùng tổng kết và cho con nhắc lại những lý thuyết vừa học để con có sự ghi nhớ trong não bộ.

 

2.2. Cha mẹ và thầy cô phối hợp đồng hành cùng con 

Sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên cũng rất quan trọng giúp con học tốt Toán lớp 2. Ở nhà, cha mẹ thường xuyên đồng hành cùng với con, trao cơ hội cho con tự làm, để con tự chiếm lĩnh kiến thức. Cha mẹ sẽ theo sát, nhắc nhở về ý thức để con nhớ làm bài tập đầy đủ.

  • Kiên nhẫn đồng hành cùng con 

Hãy kiên nhẫn nếu như trẻ chưa kịp hiểu những gì cha mẹ nói. Nếu giải thích nhiều lần mà trẻ vẫn chưa tiếp thu được thì hãy đổi nhiều phương pháp. Đó có thể là tính toán bằng cách vẽ, đếm hạt, dùng que tính, dùng tay,… Mỗi bạn sẽ hào hứng với một phương pháp khác nhau.

Hãy dạy con cách đọc hiểu đề bài, dạng bài, dấu hiệu nhận biết và cách làm bài. Bố mẹ không nên giải bài cho con mà chỉ giúp con tìm ra cách giải bài toán một cách dễ hiểu nhất. Hãy luôn hỏi con có hiểu bài không, nếu không hiểu thì hãy kiên nhẫn giải thích lại nhiều lần.

  • Luyện tập thật nhiều 

Cách dạy con lớp 2 để con có thể thành thục cách làm toán và nhớ dạng bài lâu hơn đó chính là giải bài tập thật nhiều. Mỗi ngày, con tập trung vào một dạng bài và giải thật nhiều bài tập ở dạng bài đó để bé có thể nhớ mãi không quên cách làm bài. 

Tuy nhiên việc giải bài tập nên diễn ra thường xuyên nhưng với thời gian ngắn. Mỗi ngày con chỉ nên làm bài tập 10-20 phút. Sau đó, lặp đi lặp lại việc này thường xuyên. Điều này sẽ tốt hơn so với việc cho con làm toán liên tục 1 – 2 tiếng nhưng chỉ 1 ngày trong tuần.

 

Với sự tự tin, TOAN.VN tin rằng Bình Minh sẽ có nền tảng phát triển hơn nữa. Con sẽ chinh phục được các mục tiêu học tập không chỉ trong môn Toán mà còn ở các môn học khác.

Mọi thắc mắc hay giúp đỡ về phương pháp học tốt Toán lớp 2, quý phụ huynh hãy truy cập TOAN.VN để biết thêm chi tiết hoặc gọi đến số 024 7301 8910 để được hỗ trợ phương giúp cùng con học tốt Toán lớp 2.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan