13-03-2023

Từng nghĩ là mình không thể vượt qua nỗi sợ Toán cấp 3 hay không thể học được môn Toán, nhờ tìm được phương pháp học phù hợp mà Nhật Mai đã phá bỏ được giới hạn bản thân, tự tin hơn vào chính mình, đạt thành tích tốt với môn Toán.

 

1. Nhật Mai đã từng sợ Toán cấp 3

Nhật Mai đã trải qua năm học lớp 10 tại trường THPT Vinschool với rất nhiều khó khăn và trở ngại. Ban đầu là lo sợ mỗi khi đến tiết Toán, dần dà con hoang mang, không biết phải bắt đầu từ đâu. Con nói với cô rằng nhiều hôm con ước “Giá như không phải học toán! Chỉ cần được ca hát thôi là đủ” vì Mai rất thích hát.

Để tìm giải pháp vượt qua nỗi sợ Toán cấp 3, con được mẹ đưa đến TOAN.VN để tìm giải pháp. Sau khi làm bài test năng lực, mẹ Nhật Mai tỏ ra vô cùng bất ngờ vì không nghĩ rằng con học yếu như vậy. 

Cô Dung là giáo viên phụ trách lớp của Mai đã xây dựng một lộ trình bổ sung những lỗ hổng kiến thức và kĩ năng toán chi tiết, Mai không tin là mọi chuyện có thể thay đổi được.

Mới nhập học, em có nhiều lúc mải chơi, chưa tập trung hết sức cho việc học, vẫn rất ngại khi gặp những bài toán mới. Tuy nhiên, Cô Dung giống như người chị luôn ân cần, theo sát, động viên và chia sẻ với em những khó khăn em gặp phải. Cô cũng là người lựa chọn từng bài tập, đặt câu hỏi phù hợp với em, để em có thể hiểu rõ, nắm chắc từng nội dung.

vuot-qua-noi-so-toan-cap-3

2. Phương pháp giúp Nhật Mai vượt qua nỗi sợ Toán cấp 3

2.1. Bồi dưỡng chắc kiến thức trọng tâm từ dễ đến khó

Toán học hay các môn học khác đều cần sự tích lũy. Kiến thức nền tảng vững sẽ giúp con phát triển cực kỳ nhanh ở những lớp cao hơn. 

Đặc biệt ở thời điểm chuyển cấp THCS và THPT, nếu không có nền tảng kiến thức cơ bản, học sinh sẽ bị hạn chế khả năng tư duy, sáng tạo, kết quả học tập chưa được như mong muốn, dẫn tới chán nản khi học Toán.

Qua bài kiểm tra đầu vào, co Dung đã thấy những điểm hạn chế, lỗ hổng kiến thức của Nhật Mai. Sau quá trình tổng hợp, ôn tập kiến thức trọng tâm, con đã tự tin hơn với môn Toán.

 

2.2. Tập trung việc giúp Nhật Mai hiểu bản chất Toán

Học hiểu bản chất, nắm chắc kiến thức không chỉ có tác dụng trong việc giải bài tập mà còn giúp bạn có sự phản ứng nhanh trong giải quyết tình huống, là công cụ để tư duy các môn học, lĩnh vực khác.

Khi học sinh hiểu rõ bản chất của vấn đề thì sẽ ứng dụng những kiến thức một cách linh hoạt để thành công trong học tập và cuộc sống. Tại TOAN.VN, học sinh được trải nghiệm quá trình học Toán tích cực, từ cách đọc đề bài, phát hiện vấn đề, từng bước giải quyết yêu cầu bài toán bằng chính khả năng của các em. Phương pháp này sẽ giúp các em hiểu rõ bản chất, ghi nhớ sâu kiến thức.

 

2.3. Rèn luyện cho Mai tính tự học, chủ động trong cuộc sống 

Tự học là phương pháp học tập cơ bản tạo điều kiện giúp chúng ta tập trung nghiên cứu, suy nghĩ có chủ đích về một hay nhiều vấn đề, qua đó nâng cao tính linh hoạt, sáng tạo trong việc tri giác, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới. 

Điều này rất quan trọng vì thời lượng học tập ở nhà chiếm rất nhiều thời gian. Nếu bạn có thể chủ động tự học thì sẽ tiến bộ rất nhanh. Học sinh chủ động tư duy, biết phân tích đúng sai và đưa ra quyết định có cơ sở rõ ràng, không phụ thuộc vào số đông.

 

2.4. Cô và trò luôn đồng hành cùng nhau

Nếu tự học một mình, không có người định hướng phương pháp học phù hợp với năng lực bản thân, nhiều học sinh dễ bị rơi vào trạng thái mày mò, mất nhiều thời gian, thậm chí mất phương hướng, tạo ra tâm lý chán nản.

Tại TOAN.VN, sau khi học sinh làm bài đánh giá năng lực, giáo viên sẽ có lộ trình học hiệu quả nhất cho từng bạn. Việc chủ động tiếp cận và rèn luyện khả năng học tập phù hợp với từng cá nhân sẽ giúp phát huy tối đa khả năng, điểm mạnh của mỗi học sinh. Đặc biệt thầy cô còn là người dẫn đường, định hướng, truyền lửa, tiếp cận, hướng dẫn từng học sinh.

vuot-qua-noi-so-toan-cap-3-cua-nhat-mai

Dần dần, Nhật Mai  tự đặt mục tiêu học tập, chủ động hoàn thành tốt những bài tập cơ bản trước. Duy trì thói quen học chăm chỉ mỗi buổi học tại trung tâm cũng như khi về nhà, con thấy những lỗ hổng kiến thức dần mất đi, thấy mình tiến bộ nhanh, nỗi sợ trong tâm lý cũng không còn. Sự tự tin lớn dần khi con đặt bút làm bài, không còn e dè như trước. Con có thể làm bài sai, thậm chí ở những dạng toán dễ nhưng điều đó không khiến con nản chí mà tự mình nhìn ra lỗi sai, mạnh mẽ và lý trí hơn.

 

3. Thành tích học tập của Nhật Mai

Sự nỗ lực của Nhật Mai đã có những trái ngọt đầu tiên, sau 3 tháng học tại trung tâm, con đã được chuyển lên trình độ B. Đặc biệt chúc mừng khi con đạt 9 điểm kỳ thi giữa học kỳ I tại trường và là một trong những học sinh tiêu biểu của trung tâm. Niềm hạnh phúc như vỡ òa khi các thầy cô nhận được tin vui con chia sẻ, chứng kiến thay đổi tích cực của con mỗi ngày.

Trên chặng đường học tập, có những bước gập ghềnh, tưởng chừng như khó vượt qua, nhưng với nỗ lực, cố gắng, Nhật Mai đã đạt được kết quả học tập tuyệt vời.

Chúc con sẽ luôn kiên trì trên con đường chinh phục ước mơ và là bông hoa rực rỡ của Toán. vn Mỹ Đình nhé.

TOAN.VN rất tự hào với sứ mệnh đồng hành cùng học sinh “Yêu học toán”, học sinh lớp 1 đến lớp 12 cần tư vấn, hỗ trợ để học toán tốt hơn, tự tin hơn, biết giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, liên hệ ngay với TOAN.VN nhé!

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan