20-07-2023

Hiện nay có khá nhiều cách tính nhẩm lớp 2 hay cho các con. Vậy tại sao nên dạy con cách tính nhẩm? Đâu là các phương pháp tính nhẩm lớp 2 mang tới hiệu quả cao? Cha mẹ hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của Toán.vn nhé!

1. Tại sao cần dạy con cách tính nhẩm lớp 2?

Tính nhẩm là một nội dung quan trọng con sẽ sử dụng xuyên suốt quá trình học Toán của mình. Bởi:

  • Nó sẽ rèn luyện cho con khả năng ghi nhớ, tư duy về phép tính một cách nhanh nhạy. Bên cạnh đó, con sẽ biết cách quan sát vấn đề hay tìm hiểu chúng một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn.
  • Luyện tính nhẩm lớp 2 là một cách giúp con phát triển trí tuệ, sự thông minh. Khi làm các bài toán tính nhẩm, con sẽ thể hiện và phát huy được khả năng của mình.
  • Khi biết cách tính nhẩm nhanh, con sẽ rút ngắn được thời gian làm toán của mình. Từ đó việc giải quyết các bài toán sẽ trở nên dễ dàng hơn và tạo cho con nhiều động lực trong học tập.
  • Tính nhẩm lớp 2 sẽ là công cụ hỗ trợ để con học Toán ở các cấp độ cao hơn. Đây sẽ là nền tảng để con học tốt môn Toán xuyên suốt cả quá trình học tập của mình. 
  • Con sẽ rèn luyện được sự tập trung trong khi học cách tính nhẩm lớp 2. Bởi con cần phải thật sự tập trung vào các con số và phép tính thì mới cho ra kết quả chính xác. Sự tập trung không chỉ giúp ích cho việc học toán mà còn tốt trong mọi mặt của cuộc sống.
cách tính nhẩm lớp 2

Với những lợi ích kể trên, chắc chắn bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con sẽ thành thạo tính nhẩm. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua mặt hạn chế của nó. Trong quá trình học cách tính nhẩm và nhẩm nhanh, con rất dễ hình thành thói quan chủ quan, hấp tấp. Con chỉ mong thật nhanh để cho ra kết quả cuối cùng. Thói quen này sẽ ảnh hưởng không tốt tới cả quá trình và kết quả học tập của con. Và tất nhiên, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

2. Một số cách tính nhẩm lớp 2

Hình dung phương trình trong đầu

Trước hết, cha mẹ hãy chỉ con việc hinh dung ra con số và phép tính trong đầu trước. Có thể tưởng tượng như đang viết phép tính đó ra giấy nháp. Hoặc có thể để bé nhẩm thành tiếng, nhẩm thầm trong miệng để dễ nhớ hơn. Việc làm này sẽ giúp con hình dung và tính toán dễ dàng hơn.

Ghi nhớ bảng tính nhẩm lớp 2

Đây là công cụ hỗ trợ con xuyên suốt quá trình học Toán lớp 2. Con sẽ dựa vào các phép tính đơn giản trong đó để hỗ trợ tính nhẩm nhanh. Việc ghi nhớ bảng tính nhẩm lớp 2 mang lại nhiều khó khăn cho con, nhất là giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau đó con sẽ dần quen và giúp ích rất nhiều cho việc tính nhẩm nhanh.

Với cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2:

Cộng và trừ từ trái qua phải

Thông thường, con sẽ được học cách đặt phép tính và tính toán từ phải sang trái. Đây là cách làm chính xác khi con đặt bút tính và quan trọng với những phép tính có nhớ. Tuy nhiên với tính nhẩm, cha mẹ hãy hướng dẫn con cộng và trừ từ trái qua phải.

Bằng cách: Cộng trừ các con số bên trái trước, sau đó tính đến con số bên phải, ghép số bên trái với bên phải để được kết quả với các phép tính không nhớ. Còn với phép tính có nhớ, con hãy cộng thêm vào con số bên trái 1 đơn vị với phép cộng. Và trừ đi 1 đơn vị ở con số bên trái với phép trừ. Sau đó tiến hành ghép chúng lại như trên. Ban đầu con sẽ hơi lúng túng và nhầm lẫn với phép tính có nhớ, nhưng sau đó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ví dụ:

  • Với phép tính không nhớ: 24 + 13, con sẽ tính 2 + 1 = 3, 4 + 3 = 7 , kết quả phép tính là 37.
  • Với phép tính có nhớ: 38 + 15, con tính 3 + 1 = 4 và 8 + 5 = 13. Sau đó cộng thêm vào số bên trái 1 đơn vị là 4 + 1 = 5. Và kết quả của phép tính là 53.

Làm tròn lên và trừ đi phần đã được cộng thêm

Một cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 khá hay đó chính là làm tròn lên. Cha mẹ hãy hướng dẫn con làm tròn lên ở số có khả năng làm tròn nhanh nhất. Sau đó trừ đi phần đã được cộng thêm. Chẳng hạn: 124 + 16, ta thấy con số 16 chỉ cần cộng thêm 4 sẽ làm tròn lên được. Con sẽ tiến hành cộng 124 + 20 = 144, sau đó trừ đi 4 đơn vị đã được cộng thêm, là 124 – 4 = 120.

cách tính nhẩm lớp 2 hay

Có thể thấy, điểm cần lưu ý nhất ở phương pháp này chính là chỉ chọn 1 số để làm tròn. Điều này sẽ giúp con không bị rối hoặc bỏ quên số. Bên cạnh đó là cần cẩn thận với phép trừ. Nếu ta làm tròn ở số bị trừ thì sẽ thực hiện trừ đi phần đã được cộng thêm. Và nếu ta làm tròn ở số trừ thì cần cộng thêm số đã được dùng để làm tròn.

Xử lý các con số 0 có chung

Với một số trường hợp phép tính đặc biệt có chung số 0 như 60 – 20, hay lớn hơn là 320 – 140 thì sẽ khá đơn giản. Trong quá trình tính nhẩm, con chỉ cần loại bỏ đi con số 0 có chung và tính những số còn lại. Sau đó là trả lại số 0 về đúng vị trí của nó để nhận được kết quả cuối cùng.

Chẳng hạn như phép tính 60 – 20, con sẽ bỏ qua số 0 và thực hiện tính nhẩm 6 – 2 = 4. Sau đó trả số 0 trở lại, được kết quả 40.

Với cách tính nhẩm nhân lớp 2:

Tính nhẩm phép nhân lớp 2 bằng cách rút gọn con số

Như đã giới thiệu ở trên, không nhất thiết ta phải dùng những con số trong phép tính để tính toán. Thay vào đó, có thể sử dụng những con số tương ứng và biết cách linh hoạt sử dụng chúng. Ta chỉ cần đảm bảo kết quả cuối cùng là chính xác. Và với tính nhẩm phép nhân cũng vậy.

Cha mẹ có thể hướng dẫn con tách và rút gọn các con số. Chẳng hạn phép tính 23 x 12. Con hãy tách thành 20 x 12 và 3 x 12. Ta được 240 và 36. Sau đó, hãy lấy 2 kết quả này cộng lại với nhau, là 240 + 36 = 276. Và đây chính là kết quả của phép tính.

Ghi nhớ một số trường hợp đặc biệt của phép nhân 

Trong phép nhân, sẽ có một số con số có quy luật đặc biệt. Chúng giúp việc tính toán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Chẳng hạn:

  • Phép nhân với 10: Ta chỉ cần thêm số 0 vào số nhân với 10. Ví dụ như: 23 x 10, ta chỉ cần thêm số 0 vào sau 23 được kết quả 230.
  • Phép nhân với 5: Lưu ý khi gặp phép tính này, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ là con số có chứa 0 hoặc 5 ở cuối. Ví dụ: 14 x 5, được 70.
  • Phép nhân với 11: Với phép tính nhân giữa số có 2 chữ số và 11, bạn chỉ cần cộng 2 chữ số của số đấy lại với nhau. Nếu kết quả tìm được <10, con chỉ cần điền kết quả đó vào giữa 2 chữ số ban đầu. Chẳng hạn 23 x 11, con lấy 2 + 3 = 5, sau đó điền 5 vào giữa 2 và 3 được kết quả 253. Còn nếu kết quả tìm được >=10, con sẽ cộng nhớ 1 vào con số bên trái, và điền phần dư vào giữa. Chẳng hạn 76 x 11, con lấy 7 + 6 = 13, sau đó nhớ 1 vào 7 được 8 và điền phần dư là số 3 vào giữa. Ta sẽ được kết quả là 836.

Có thể thấy, cách tính nhẩm lớp 2 khá đa dạng. Tuy nhiên, cha mẹ cần hướng dẫn con thật cẩn thận để đảm bảo con không bị lúng túng. Toán.vn mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho cha mẹ trong việc hướng dẫn con tính nhẩm toán.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan