20-07-2023

Khác với cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1, ở lớp 2, các phép tính sẽ ở phạm vi lớn và khó hơn nhiều. Vì vậy, con rất dễ bị “ngợp” và chán nản nếu không có phương pháp học tập đúng đắn. Đây cũng là lúc các con rất cần đến sự hỗ trợ từ cha mẹ. Dưới đây là các cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 mà cha mẹ có thể tham khảo để chỉ dạy cho bé.

1. Lợi ích của dạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2

Tính nhẩm và tính nhẩm nhanh đều là các yêu cầu con phải thực hiện thành thạo trong chương trình toán tiểu học. Chúng sẽ mang tới nhiều lợi ích như:

 • Con sẽ rèn luyện khả năng ghi nhớ, khả năng tư duy tính toán một cách nhạy bén. Đồng thời, con sẽ biết cách tìm hiểu vấn đề một cách rõ ràng và nhanh chóng hơn. Tăng khả năng quan sát.
 • Luyện tính nhẩm lớp 2 giúp con phát triển trí tuệ toàn diện hơn. Đây cũng là lúc bé phát huy được khả năng của mình.
 • Học cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2  tốt sẽ là tiền đề để con học tốt phép nhân, chia.
 • Con rút ngắn được thời gian làm một bài toán. Từ đó giúp con cảm thấy có hứng thú và chăm chỉ hơn trong việc học tập.
 • Sự tập trung là một lợi ích nữa mà con sẽ nhận được khi học cách tính nhẩm nhanh. Nó không chỉ tốt cho việc học Toán của con mà còn tốt trong mọi tình huống. 

Và tất nhiên, bất kỳ cách học nào cũng sẽ có hai mặt lợi và hại. Mặt hại của việc luyện cho con cách tính nhẩm nhanh là dễ khiến con có thói quen hấp tấp, chủ quan. Đây là một thói quen không tốt, sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình và kết quả học tập của con.

cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 hay

Mặc dù vậy, với những lợi ích kể trên, cha mẹ nên dạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2. Dưới đây là một số phương pháp mà cha mẹ có thể tham khảo.

2. Một số cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2

Cha mẹ có thể luyện cho con tính nhẩm nhanh bằng một số mẹo sau:

Cộng và trừ từ trái sang phải

Cha mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi đọc được phương pháp này. Bởi từ trước, các con đều được dạy làm phép cộng trừ từ phải sang trái. Tuy nhiên, đó là khi con đặt bút thực hiện phép tính. Thay vào đó, cha mẹ hãy chỉ con cách tính các con số bên trái trước, rồi sau đó mới tiến hành cộng trừ con số bên phải. Ghép con số bên trái và bên phải lại với nhau để được kết quả phép tính.

cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý tới những phép cộng trừ có nhớ. Nó khiến con rất dễ bị lúng túng và tính sai. Khi gặp phép tính này, hãy dạy con cộng thêm vào con số thứ nhất 1 đơn vị với phép cộng. Và trừ đi 1 đơn vị ở con số thứ nhất đối với phép trừ. 

Chẳng hạn:

 • Với phép tính không nhớ 43 + 25, con sẽ tính 4 + 2 = 6 và 3 + 5 = 8, kết quả sẽ là 68. Hay 78 – 32, con sẽ tính 7 – 3 = 4 và 8 – 2 = 6, kết quả là 46.
 • Với phép tính có nhớ như 35 + 27, con tính 3 + 2 = 5 và 5 + 7 = 12. Sau đó cộng thêm vào số bên trái 1 đơn vị là 5 + 1 = 6. Kết quả của phép tính là 62. Tương tự cha mẹ dạy con nhẩm nhanh với phép trừ có nhớ.

Xử lý các con số 0 có chung

Một số phép tính cộng, trừ sẽ có con số 0 chung như 80 – 20. Phép tính nhẩm nhanh sẽ dễ dàng hơn khi con loại bỏ con số 0 đó ra và tiến hành tính ở những số còn lại. Chẳng hạn, với phép tính trên, con sẽ loại các số 0 để được phép tính 8 – 2 = 6. Việc còn lại là trả số 0 lại để được đáp số là 60.

Làm tròn số lên và trừ đi phần được cộng thêm

Cha mẹ có thể dạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 bằng cách làm tròn lên. Sau đó ta sẽ trừ đi phần được cộng thêm. Tuy nhiên, hãy chỉ làm tròn lên ở 1 con số và cần chú ý cẩn thận ở phép trừ. Phương pháp này sẽ được áp dụng nhiều trong các phép tính phức tạp. Đây cũng là cách tính nhẩm phép cộng nhanh rất hay được áp dụng.

Chẳng hạn, 238 + 125, con sẽ cộng thêm 2 vào số 238 để được phép tính 240 + 125. Sau đó tiến hành nhẩm từ trái sang phải được kết quả 365. Bước cuối cùng là con sẽ trừ đi 2 đơn vị đã được công thêm. Kết quả của phép tính là 363.

Học thuộc bảng tính nhẩm lớp 2

Bảng tính nhẩm lớp 2 sẽ là công cụ hỗ trợ cho con trong việc tính nhẩm nhanh. Con sẽ gặp khó khăn ở giai đoạn đầu học thuộc nhưng dần sẽ quen và nhớ nhanh hơn. Việc ghi nhớ này sẽ giúp cải thiện tốc độ tính toán của con.

Thực hành các phép tính nhẩm nhanh hàng ngày

Rèn luyện cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 hàng ngày sẽ giúp bé duy trì được sự nhạy bén của trí não. Con sẽ dần quen và nâng cao kỹ năng tính toán của của mình. Cha mẹ hãy giúp con tính nhẩm nhanh trong nhiều tình huống khác nhau chứ không riêng những phép tính trên giấy. Con sẽ cảm thấy gần gũi và quen thuộc với phương pháp học tập này.

3. Lưu ý gì khi dạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2?

cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 hay

Để rèn luyện cho con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Quan sát quá trình học tập của con để nắm được trình độ của con hiện tại. Nhờ đó, cha mẹ sẽ lựa chọn được những phương pháp dạy con học tính nhẩm nhanh phù hợp.
 • Cho con làm quen và hiểu được ý nghĩ của các con số trong phạm vi 100. Đây sẽ là bước đầu giúp con luyện tính nhẩm lớp 2 trong phạm vi 1 đến 2 chữ số. Dần dần sẽ là phép tính với 3 chữ số.
 • Luôn tạo cho con không khí học tập thoải mái, vui vẻ. Để giúp bé tập trung và có hứng thú hơn với việc học tính nhẩm, cha mẹ không nên ép buộc con học bằng mọi cách. Thay vào đó hãy dạy con khi con cảm thấy sẵn sàng, dạy con bằng trò chơi hoặc câu đố vui. Thêm vào đó, cha mẹ hãy luôn động viên và khen ngợi con mỗi ngày nhé!
 • Một cách dạy sai lầm mà cha mẹ hay mắc phải khi dạy con tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 chính là để con sử dụng đếm ngón tay. Việc này chỉ có thể áp dụng ở những phép toán nhỏ, nhưng lại vô tình tạo nên thói quen khó bỏ cho con. Con sẽ bị lúng túng khi làm những phép tính lớn. Nếu con đang có cách tính nhẩm cộng trừ nhanh bằng tay, cha mẹ hãy giúp con bỏ đi thói quen này. Thay vào đó là những mẹo hay.

Việc dạy con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 2 sẽ gây nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh. Và Toán.vn mong rằng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp được cha mẹ trong cách dạy con học toán tại nhà.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan