20-03-2024

Cha mẹ có biết rằng con chúng ta luôn mang trong mình trí tò mò và ham mê tìm hiểu. Ngay từ khi chào đời, con đã thích thú quan sát, bắt chước và học hỏi. Vì thế, nếu nhận định con trẻ lười biếng, không ham học hay không thông minh là điều không đúng. Để hô biến, giúp con chăm chỉ học hơn, cha mẹ hãy tham khảo những điều sau:

 

1. Cho con cơ hội tự khám phá

Được tự do là điều ai cũng mong muốn. Thế nhưng, khi con càng lớn thì những quy tắc cha mẹ đặt ra cho con cũng nhiều hơn. Thêm vào đó, nếu con không làm theo mong muốn của cha mẹ sẽ bị la mắng khiển trách và có hình thức phạt. Điều này khiến con mất đi niềm vui, sinh ra tâm lý chống đối cha mẹ.

Việc cha mẹ nên làm chính là:

  • Để con có không gian tự do, không gây áp lực việc học hay các hoạt động trong cuộc sống thường ngày.
  • Để con tự nói lên suy nghĩ, mong muốn của bản thân.
  • Lắng nghe con bằng thái độ điềm tĩnh, nhẫn nại cùng với lòng bao dung.
cha-me-cho-con-co-hoi-kham-pha-toanvn

Cha mẹ đừng quên kích thích trí tò mò khám phá của con

2. Đặt mục tiêu, kỳ vọng vừa sức với con

Mỗi bạn là một cá nhân riêng biệt và có một tốc độ phát triển khác nhau. Không có 2 đứa trẻ nào giống nhau hoàn toàn, kể cả với những đứa trẻ sinh đôi. Việc bố mẹ thường xuyên so sánh khả năng của con với những bé khác, đặt mục tiêu con phải là người đứng đầu sẽ khiến con rơi vào trạng thái căng thẳng và sợ hãi vì không đáp ứng được sự mong mỏi của bố mẹ.

Vì vậy, thay vì ép buộc con, bố mẹ hãy chấp nhận và để con phát triển một cách tự nhiên. Điều này là rất quan trọng, vì sẽ tạo tâm lý thoải mái cho con, con nhận thức được bản thân và chăm học hơn.

 

3. Giúp con tìm ra điểm mạnh của mình

Cha mẹ nên quan sát để tìm ra năng khiếu, sở trường của con. Dành cho con những không gian riêng để con tự tìm hiểu và khám phá năng lực của mình. Thường xuyên tâm sự cùng con về những điều con thích, những ước mơ sau này của con. Khuyến khích trẻ phấn đấu để đạt được ước mơ của mình.

giup-con-tim-ra-diem-manh-cua-minh-toanvn

Mỗi học sinh có điểm mạnh, năng lực riêng

4. Để con tự làm

Khi con được tin tưởng, con sẽ cảm thấy mình cực kỳ có giá trị, từ đó tự giác tìm hiểu thông tin để dành cho những lần cầu cứu sau của cha mẹ.

Cha mẹ có thể “cầu cứu” con nếu gặp vấn đề chưa giải quyết được. Một số cách cầu cứu như: ‘Mẹ không biết nấu món này, con thử tra Google dạy mẹ xem nào. “Cái bóng đèn này hỏng giờ phải làm sao bây giờ?”, “Mẹ nhớ tòa tháp này ở nước Anh không biết có đúng không, con tra thử hộ mẹ xem nào?”… Những câu hỏi giả vờ này không chỉ giúp con cách tìm thông tin mà con giúp con tư duy nhanh trong việc giải quyết vấn đề.

 

5. Khuyến khích con học tập

Với mọi đứa trẻ, lời khen, phần thưởng đúng lúc, kịp thời có tác dụng khuyến khích trẻ hăng say hơn, nhiệt huyết hơn và cố gắng hơn. Vì thế, đừng tiếc lời khen, lời động viên dành cho con. Nó thể hiện sự đồng hành và ghi nhận của bạn dành cho trẻ. Trẻ sẽ trân trọng, đề cao bản thân, vì thế mà trở nên cố gắng hơn.

cha-me-khuyen-khich-con-hoc-tap-toanvn

Được cha mẹ tiếp sức, con sẽ thêm động lực học tập

Hy vọng rằng, với 5 gợi ý bên trên, cha mẹ đã có thêm định hướng để đồng hành giúp con chăm chỉ học tập hơn. Toan.vn luôn sẵn sàng lắng nghe, cùng cha mẹ xây dựng động lực học tập cho con. Toan.vn mang đến môi trường học tập tích cực:

+ Con chủ động khám phá kiến thức, kiên trì giải quyết bài toán

+ Hỗ trợ con đặt mục tiêu phù hợp với năng lực theo từng giai đoạn

+ Xác định và cổ vũ những điểm mạnh của con

+ Cho con thời gian, cơ hội tự giải quyết bài toán

+ Thầy cô truyền lửa học tập mỗi buổi học cho con

Cha mẹ nhận tư vấn khóa học giúp con chăm chỉ, chủ động trong học tập tại đây. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan