07-07-2023

Toán là môn học giúp trẻ phát triển tư duy, trí tuệ và nâng cao khả năng tính toán một cách logic. Đây cũng là bước đệm để trẻ học những môn học khác một cách hiệu quả. Vì vậy, “cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm sao cho chuẩn” là câu hỏi được khá nhiều bậc phụ huynh đặt ra. 

Để giúp trẻ hào hứng và dễ hiểu trong quá trình học, dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ tính nhẩm cực kỳ đơn giản mà thầy cô TOÁN.VN đưa ra. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Bước vào lớp 1, nhiều bé cảm thấy không hứng thú với những con số và các phép tính cộng trừ. Vì vậy, nếu cha mẹ nắm được cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh sẽ giúp bé hào hứng và cảm thấy yêu thích môn học này. Cùng khám phá những bước cơ bản trong việc dạy trẻ tính nhẩm từ thầy cô Toán.vn giúp trẻ dễ hiểu bài nhé.

Tạo cho trẻ cảm giác về những con số

Trước khi để trẻ học các phép tính cộng, trừ, cha mẹ hãy giúp con hiểu được ý nghĩa của các con số. Có thể thông qua việc nhận dạng mặt chữ, sáng tạo câu chuyện giúp trẻ có ấn tượng với mỗi con số hay tạo những trò chơi. Đây là những cách tạo sự thích thú để con tiếp thu và nhớ nhanh hơn. 

Chẳng hạn, cha mẹ có thể đó trẻ có bao nhiêu cách để tạo thành số 6. Trẻ sẽ nghĩ ra những cặp số khác nhau và từ đó kích thích sự tìm tòi, tư duy và đặc biệt là hiểu biết về thực tế. 

Rất Hay: Lưu ngay Top 20+ ý nghĩa của các con số trong tình bạn hot nhất  hiện nay

Dạy con đếm cách đơn vị

Đây là bước đệm trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh một cách hiệu quả. Cha mẹ cần giúp con phân biệt giữa cách 1 đơn vị, 2 đơn vị bằng những ví dụ cụ thể. Sau đó cho trẻ đếm cách 2 đơn vị là 1, 3, 5, 7 hay 2, 4, 6, 8. Khi đã thành thạo, cha mẹ có thể nâng độ khó số đơn vị lên để tăng độ nhanh nhạy cho con.

Tập cho con làm toán với những công cụ hỗ trợ học tập

Cha mẹ nên cho con làm quen với tính toán bằng những công cụ hỗ trợ học tập như que tính, thẻ học toán, hình khối,…. Những hình ảnh trực quan, sinh động sẽ giúp trẻ hình dung ra những phép toán 1 cách dễ dàng. Đây là một trong số những bước quan trọng trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm. Khi con đã thành thạo phép tính, cha mẹ nên dần loại bỏ những công cụ hỗ trợ này. Thay vào đó là để trẻ tính toán bằng tư duy trừu tượng. 

Đồ dùng học tập từ Trung Quốc ngành hàng tiềm năng nhưng chưa được khai phá  quá nhiều 2021. - Chuyenhang365

Đưa ra những câu đố và chủ đề tính nhẩm gây hứng thú cho trẻ

Tạo sự hứng thú, yêu thích và kích thích sự tò mò của con là yếu tố rất cần thiết trong cách dạy. Dùng các chủ đề hấp dẫn sẽ khiến các phép tính sẽ trở nên dễ hiểu hơn. Ví dụ như đồ vật, động vật, món ăn … mà con yêu thích. Từ đó con có thể dễ dàng tính nhẩm gắn liền với thực tế cuộc sống.

Chẳng hạn như cha mẹ có thể đố con dạng: “Con có 5 cái kẹo, mẹ cho thêm con 1 cái kẹo nữa thì con sẽ có tất cả bao nhiêu cái kẹo.” Và đặt ra thêm nhiều những câu hỏi minh họa tương tự. Để con tư duy và phản xạ nhanh với tính nhẩm.

Để con tham gia phần mềm học toán trên mạng 

Một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nữa mà cha mẹ có thể tham khảo là sử dụng phần mềm học trên mạng. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà phần mềm và cấp độ học sẽ khác nhau. Đây cũng là phương pháp giúp trẻ thấy rất hứng thú. Bởi những hình ảnh sinh động kết hợp cùng hiệu ứng lạ mắt. 

Tuy nhiên, việc tham gia học các phần mềm trên mạng khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vì con sẽ phải tiếp xúc với máy tính, điện thoại làm ảnh hưởng tới mắt. Một phần lo lắng nữa ở chất lượng phần mềm dạy có đảm bảo phù hợp với trẻ không. Vì vậy, để cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm được hiệu quả nhất, cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ các khóa học để đảm bảo con được phát triển tốt nhất.

Review top 7 phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất 2020

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với phép cộng

Sắp xếp vị trí các con số trước khi để con tính nhẩm

Việc tính nhẩm sẽ dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp cho số lớn ở trước số bé. Chẳng hạn thay vì để phép tính 3 + 8, phụ huynh hãy đổi vị trí thành 8 + 3. Với cách thay đổi này, số nhỏ sẽ giúp con nhẩm vào dễ dàng và chính xác hơn.

Biến đổi các phép tính với các số tròn chục

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này mang lại hiệu quả rất tốt. Đặc biệt là với những phép tính lớn hàng chục. Cha mẹ sẽ phân tích và giúp con tách các số cần tính ra thành từng chục để con cộng dần lên.

Những phép tính này sẽ giúp con dễ ghi nhớ và thực hiện, đặc biệt là với trẻ lớp 1 tính nhẩm. Chẳng hạn như 21 + 15 có thể tách thành 21 + 10 + 5.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với phép trừ

Việc tính nhẩm sẽ dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp cho số lớn ở trước số bé. Chẳng hạn thay vì để phép tính 3 + 8, phụ huynh hãy đổi vị trí thành 8 + 3. Với cách thay đổi này, số nhỏ sẽ giúp con nhẩm vào dễ dàng và chính xác hơn.

Cha mẹ có thể giúp con lớp 1 tính nhẩm với phép trừ nhanh bằng cách:

  • Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên số gần chục như: phép tính 25 – 18, đếm 18 lên đến 20 là 2 đơn vị. Khi đó ta sẽ lấy 5 + 2 là sẽ ra kết quả phép tính bằng 7.
  • Tách các số nhỏ thành các số tròn chục như: 35 -13 thành 35 – 10 – 3, từ đó con sẽ nhẩm trừ dần.
  • Biến đổi thành phép cộng với số thừa như: 35 – 18 thành 35 – 20 + 2.

Một số bài toán giúp cha mẹ trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm 

Tính nhẩm:

12 + 3 =                             15 + 4 =                  16 + 2 =

15 + 2 =                             12 + 6 =                  11 + 6 =

11 + 4 =                             14 + 2 =                  11 + 6 =

12 + 5 =                             11 + 8 =                  14 + 3 =

Trên đây là những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm mà TOÁN.VN đã tổng hợp. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tìm ra phương pháp phù hợp. Từ đó giúp con phát triển tốt về trí tuệ và tư duy học toán.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan