10-07-2023

Cách dạy toán trừ lớp 1 cho trẻ thế nào để dễ hiểu và hiệu quả? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi có con lên lớp 1. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp cha mẹ biết cách dạy con học toán trừ lớp 1 đơn giản và mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng Toan.vn tìm hiểu ngay bây giờ nhé! 

Hướng dẫn các bước dạy toán trừ lớp 1 cho bé 

Bước vào lớp 1 được xem là khoảng thời gian khó khăn và bỡ ngỡ lớn với trẻ. Bởi trẻ sẽ làm quen với ngôi trường mới, những người bạn mới, cách học tập và môn học mới. 

Những điều mới mẻ đem lại niềm vui đồng thời cũng khiến bé dễ bị ngợp và lo lắng. Cách thực hiện các phép toán cộng trừ lớp 1 là một trong số những khó khăn với trẻ. Để giúp con hiểu bài và làm tốt những phép toán trừ lớp 1, cha mẹ có thể tham khảo các bước sau đây:

cách dạy toán trừ lớp 1

Bước 1: Giúp bé tìm hiểu ý nghĩa của các con số

Ngay từ khi bé học toán lớp 1 thì những con số chính là khởi đầu. Đây cũng là bước đệm để bé khám phá những bài toán về sau. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm sát sao từ khi bé học số. 

Cha mẹ hãy giúp bé tìm hiểu kỹ về ý nghĩa của các con số. Giúp bé đếm số thành thạo trong phạm vi 10, 20 và lên tới 100. Đây là nền tảng quan trọng không chỉ giúp bé làm tốt những phép toán trừ lớp 1 mà còn là để bé học tốt môn toán.

Cha mẹ có thể dạy con về những con số có ý nghĩa cụ thể gì? Cách tạo thành những con số này. Sau đó hãy đưa ra những câu đố vui để củng cố và giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Bước 2: Chỉ bé cách đếm nhảy

Trong cách dạy toán trừ lớp 1, đếm nhảy là bước vô cùng cần thiết. Cha mẹ hãy chỉ con cách đếm nhảy theo quy luật như cách 2 đơn vị, 3 đơn vị và lên tới 5 đơn vị,…. 

Đếm nhảy sẽ giúp trẻ hiểu được bản chất của các coaching:

dần tiếp cận với các phép toán cộng trừ. Ở bước này, cha mẹ cần lưu ý giúp con hiểu và biết cách đếm nhảy. Cách đêm chính xác chứ không phải học thuộc lòng. 

Bước 3: Bắt đầu dạy bé thực hiện các phép toán trừ

Khi đã đếm số thành thạo cách 1 đơn vị, 2 đơn vị,…. cha mẹ hãy giúp bé thực hiện các phép toán trừ bằng những công cụ hỗ trợ. Que tính là công cụ được hầu hết các bậc phụ huynh sử dụng trong cách dạy toán trừ lớp 1 cho bé. 

cách dạy toán trừ lớp 1

Điều này sẽ giúp bé tiếp cận và hình dung rõ ràng về phép trừ. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý loại bỏ các công cụ hỗ trợ sau khi con đã tính tốt. Không để trẻ lạm dụng que tính vì sẽ khó để thực hiện tính nhẩm nhanh.

Trong quá trình bé học toán, bảng cộng trừ lớp 1 là nội dung quan trọng mà bé cần ghi nhớ. Đây cũng là yếu tố giúp bé thực hiện các phép toán dễ dàng hơn. Vì vậy, cha mẹ cần lưu tâm và chỉ bé cách học thuộc bảng cộng trừ lớp 1 đơn giản.

Bước 4: Cách dạy toán trừ lớp 1 giúp bé hào hứng

Niềm vui và sự thích thú sẽ là động lực rất lớn giúp bé học toán hiệu quả. Trong cách dạy toán trừ lớp 1, cha mẹ nên lồng ghép thêm những câu đố vui, trò chơi hay kể những câu chuyện. 

Những việc làm này sẽ giúp bé hào hứng hơn trong thời gian học toán. Bên cạnh đó giúp phát triển trí tưởng tượng và giúp ích cho việc dạy bé cách học toán tư duy sau này.

Với phép trừ, cha mẹ có thể đưa ra những câu đố sử dụng những món mà con yêu thích như: Con có 4 cái kẹo, con cho em 2 cái thì con còn lại bao nhiêu. 

Hãy đưa những câu hỏi vào thực tế cuộc sống hàng ngày như: Con đang có 5 cái bát, con đưa cho anh 1 cái thì con còn lại bao nhiêu cái. Những câu đố hay trò chơi hãy ở mức đơn giản và phù hợp với khả năng của bé để không khiến bé cảm thấy bối rối hay khó khăn.

Bước 5: Để trẻ sử dụng phần mềm hỗ trợ học toán online

Học toán trên internet vẫn luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu cha mẹ giúp trẻ sử dụng phần mềm học toán online đúng cách thì hiệu quả sẽ rất cao. 

cách dạy toán trừ lớp 1

Cách dạy toán trừ lớp 1 trên phần mềm sẽ giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán. Trẻ sẽ rất thích thú với những con số, hình ảnh và hiệu ứng sinh động. Đồng thời, phần mềm còn giúp trẻ hiểu bài và ghi nhớ tốt hơn.

Những điều cha mẹ cần lưu ý trong cách dạy bé toán trừ lớp 1

  • Trong quá trình dạy con học toán lớp 1, cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn và ân cần. Độ tuổi này, các bé còn nhỏ và rất ham chơi. Con sẽ không dễ tập trung trong quá trình học và rất hay cảm thấy chán học. Thay vì quát mắng và ép con học nhiều, cha mẹ hãy thật kiên nhẫn chỉ dạy, sử dụng những mẹo dạy toán. Từ đó giúp con cảm thấy vui vẻ, hào hứng và tích cực hơn. 
  • Ngoài ra, việc hiểu bài và ghi nhớ kiến thức của các bé lớp 1 thường rất chậm và không được lâu dài. Bé rất hay quên cách thực hiện các phép toán trừ. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên ôn tập cùng con để giúp làm quen và ghi nhớ một cách chính xác nhất.
  • Toán cộng trừ 2 chữ số lớp 1 hay cộng trừ trong phạm vi 100 đều là những khó khăn lớn mà trẻ sẽ gặp phải khi làm toán. Đặc biệt là với những phép trừ có nhớ. Cha mẹ cần chú ý và dạy con cẩn thận hơn trong giai đoạn này.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích trong cách dạy toán trừ lớp 1. Nếu các bậc phụ huynh đang quan tâm tới các lớp học thêm toán lớp 1, hãy liên hệ với TOAN.VN ngay bây giờ nhé!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan