26-07-2023

Toán lớp 7 khá là khó và có đa dạng bài hóc búa khiến các con gặp khó khăn khi làm bài. Dưới đây sẽ là 8 chiến lược trong cách dạy toán lớp 7 giúp con phát triển tư duy trong cả cách giải toán và cuộc sống thường ngày.

1. Chiến lược trong cách dạy toán lớp 7 là gì?

Điều quan trọng đầu tiên để giải quyết vấn đề chính là lựa chọn chiến lược phù và tin cậy. Vậy các con lớp 7 ở độ tuổi 13 muốn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và giải toán thì phải biết tìm ra chiến lược học phù hợp với bản thân mình?

lop-hoc-them-toan-cap-2-tai-soc-son

Hiện nay, có rất nhiều chiến lược học tập khác nhau để các con có thể vận dụng. Chúng có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của các con. Rèn luyện khả năng tư duy và phát triển ý thức tự học của con khá nhiều. 

2. Các chiến lược trong cách dạy toán lớp  7

Tìm được chiến lược học tập phù hợp giúp ích rất nhiều trong cách mà con tiếp cận kiến thức. Dưới đây là 8 chiến lược hay ho sẽ phần nào giúp các con trong việc học hành. Tạo cho con sự hưng phấn và kích thích trí tưởng tượng của con.

a) Xác định dạng bài và hiểu câu hỏi 

Trước khi giải quyết một bài toán, các em cần hiểu bản chất của bài toán đó. Xác định xem câu hỏi thuộc về chương nào, dạng toán nào? Có phải là bài toán về phân số , bài toán đố, phương trình bậc hai hay không, …

Cách để nâng cao tư duy của các em là tìm kiếm từ khóa chính trong bài toán. Xác định bài toán xem phải giải quyết vấn đề gì? Đã có giả thiết nào? Bước này giúp học sinh đi đúng hướng, không bị lan man giải quyết câu hỏi ngoài lề.  

Ví dụ: 

→ Xác định được dạng bài trên thuộc kiến thức toán hình lớp 7, Chương 2: Tam giác bằng nhau. Câu hỏi về dạng bài chứng minh tam giác cân. → Do đó, tìm kiếm các kiến thức về tam giác cân để ôn luyện và làm đề. 

b) Đoán, thử nghiệm, kiểm tra

Phương pháp phỏng đoán và kiểm tra là một trong những chiến lược giúp đẩy nhanh quá trình đưa ra kết quả trong toán học. Học sinh phải đoán thử nghiệm, kiểm tra cho đến khi tìm được câu trả lời thích hợp.

cách dạy toán lớp 7

Sau khi giả định một đáp án đúng, các em cần đặt nó lại vào bài toán. Sau dó xác định độ chính xác của đáp án. Quy trình này sẽ tốn nhiều công sức. Buộc học sinh phải tư duy và biết cách vận dụng. Phù hợp với các cách học toán thi trắc nghiệm chọn đáp án.

Ví dụ: Cho biết x tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ -3 . Cho bảng giá trị sau

Giải: Vì x tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ −3 nên ta có x = −3y

Đáp án cần chọn là: B

c) Làm từng bước

Là cách giải toán bằng cách viết chi tiết từng bước làm để giải ra 1 bài toán hoàn chỉnh. Chiến lược này là một phương pháp tự rèn luyện đối với học sinh. Bởi nó đòi hỏi con phải hiểu vấn đề trước. Nếu ngay lập tức bắt tay vào giải quyết vấn đề, nguy cơ mắc sai lầm là rất cao.

Sử dụng chiến lược này, học sinh sẽ theo dõi các bước làm của mình. Sửa dần dần trước khi đưa ra đáp án cuối. Ngay cả sau khi giải các bài toán trắc nghiệm, con vẫn có thể giải thích được cách làm để chọn được đáp án đúng. 

Giai đoạn này là học toán tự luận, giúp các con rèn luyện được tính tỉ mỉ, chỉn chu hiểu sâu gốc rễ vấn đề.

Ví dụ: 

d) Giải quyết lộn xộn – Cách dạy toán lớp 7 cần thiết

Có những lúc bài toán khó xuất hiện ngay ở đầu khiến cho con bất ngờ và choáng ngợp. Và đôi khi giải toán không cần làm theo thứ tự lần lượt, học cách bỏ qua những dạng bài khó mà con chưa có thời gian làm. Hãy chinh phục những dạng toán dễ, học chắc các kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có tinh thần làm bài hơn. 

Sử dụng chiến lược lộn xộn, các con sẽ học được cách chấp nhận có khó khăn, đảo ngược cách làm và từng bước từng bước để chinh phục các dạng toán nâng cao. 

e) Hình dung trực quan

Một bài toán khó hóc búa hay dễ đều là vấn đề với những đứa trẻ học lực yếu. Và có thể biến chúng trở nên đơn giản hơn khi bạn thể hiện nó một cách trực quan. Để trẻ hình dung và diễn giải ra bằng lời là một số trong những chiến lược toán học hiệu quả nhất.

Vẽ một bức tranh hoặc đánh dấu trên một tờ giấy cũng là 1 dạng hình dung toán học phổ biến. Thay vì suy nghĩ trong đầu thì hãy viết những suy nghĩ ấy ra thành lời. 

g) Tư duy & suy nghĩ 

Một trong những chiến lược giải toán nâng cao tốt nhất đó là tập trung tư duy và suy nghĩ, tìm kiếm cách giải. Thay vì bỏ qua khi gặp dạng bài khó như chiến lược “Giải quyết lộn xộn”, các em hãy cố gắng vận dụng toàn bộ khả năng của mình để tư duy ra cách giải mới.

cách dạy toán lớp 7

Mặc dù mất thời gian nhưng đây sẽ là thử thách rèn luyện tính kiên trì cho các em. Chỉ sử dụng lời giải hỗ trợ khi các em đã bó tay, hoàn toàn không thể giải được bài toán này nữa. 

Chiến lược này không phải ai cũng phù hợp, chỉ thích hợp với những em có đam mê chinh phục, học lực giỏi, có năng lực tìm kiếm đáp án. 

Ví dụ: 

→ Đôi khi chỉ là thay đổi góc nhìn để tìm ra cách giải

h) Mindmap – Sơ đồ tư duy

Giống như hình dung, việc tạo ra một sơ đồ tư duy toán học sẽ giúp trẻ sắp xếp và hình dung được vấn đề trong não bộ của chúng. Tùy thuộc vào tình huống, các dạng sơ đồ tư duy như dạng công thức của từng chương hoặc từng dạng bài. 

Phương pháp này sẽ giúp trẻ định hình được các kiến thức toán học, bất kể khi nào gặp khó khăn cũng có thể xem lại kiến thức để vận dụng 1 cách dễ dàng. 

Ví dụ: Sơ đồ tư duy về kiến thức đại số. Con biết các kiến thức nằm ở chương nào. Khi giải bài tập sẽ cần tìm công thức, lời giải ở phần đó. 

j) Tranh luận đáp án với bạn bè – Cách dạy toán lớp 7

Chiến lược lập luận với bạn bè để chứng minh cách giải của mình là đúng được xem là giải pháp cực kỳ hay ho. 

Nếu các em có những câu cách làm khác nhau cho cùng 1 bài toán thì tự nhiên chúng sẽ trao đổi suy nghĩ của mình cho nhau. 1 Cách học kiến thức mới từ bạn bè cực kỳ hiệu quả.

Chiến lược này kích thích tính khẳng định bản thân của các em. Cực kỳ phù hợp với những em chuẩn bị thi học sinh giỏi các cấp hay tham dự các kỳ thi quan trọng. 

Nhiều chiến lược để giải quyết vấn đề trong toán học ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu quả của học sinh trong các bài kiểm tra. Đó là lý do tại sao họ cần học những cách tiếp cận khác biệt. 

Bằng cách chọn 1 trong cách dạy toán lớp 7 được liệt kê ở trên, các em sẽ có kinh nghiệm giải toán tốt hơn, nâng cao năng lực tư duy. 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan