20-07-2023

Sau khi kết thúc chương trình lớp 1, Toán lớp 2 sẽ nâng cao độ khó và mức độ tư duy ở trẻ. Cha mẹ cần nắm được tâm lý cũng như là cách dạy toán lớp 2 để giúp con phát triển tốt nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm của Toán.vn trong cách dạy con học lớp Toán lớp 2 ở nhà. Cha mẹ hãy cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!

1. Tại sao trẻ không thích học Toán lớp 2?

Ở lớp 1, trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản và nền móng. Những kiến thức này đã làm khó bé khá nhiều trong giai đoạn đầu. Sang đến lớp 2, bài toán sẽ đa dạng, phong phú và có độ khó cao hơn. Con sẽ thấy khó khăn hơn trong việc tìm ra đáp số, đặc biệt là với những dạng toán có lời văn, toán đố. Trình bày hoàn chỉnh một bài toán sẽ gây khó cho con khá nhiều, khiến con dễ chán nản.

Đề bài của Toán lớp 2 sẽ dài hơn, dẫn đến con sẽ nghĩ sẽ khó và không đọc kỹ đề bài. Việc này sẽ khiến con không thể suy luận, không nắm được các dữ kiện quan trọng và làm sai. Một phần nữa là một số bé bị mất gốc về phép tính, không hiểu được các thuật ngữ và thấy ghét học môn này.

cách dạy toán lớp 2

Cách dạy toán lớp 2 của thầy cô, cha mẹ khiến con chưa thể hiểu được bài hoặc gây nhàm chán. Con sẽ dễ bị mất phương hướng, mất gốc và không có hứng thú với môn học này. Đây cũng là một điểm mà cha mẹ cần lưu tâm. 

Dần dần, những dạng bài khó, những lần làm sai có thể khiến trẻ gặp tâm lý chán nản và lười học. Hoặc đó có thể là những áp lực về thành tích của cha mẹ, Tất cả điều này đã làm trẻ cảm thấy ghét học Toán. Vì vậy, cha mẹ cần chỉ con những phương pháp học toán lớp 2 hay, hiệu quả.

2. Cách dạy toán lớp 2 cho trẻ hay, hiệu quả

Giúp con đọc hiểu và phân tích đề bài

Ở lớp 2, các dạng bài tập có lời văn dài hơn nhiều so với lớp 1 và sẽ có nhiều dữ kiện. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách phân tích, lựa chọn những dữ liệu chính, loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Nhờ đó, bé sẽ hiểu được yêu cầu của bài toán và giải bài dễ dàng hơn. 

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng trong phương pháp học toán lớp 2. Vì vậy, cha mẹ cần chắc chắn con hiểu được cách làm ở bước này. Nếu bé chưa thật sự hiểu, cha mẹ hãy kiên nhẫn giảng lại, cùng bé luyện tập nhiều lần. Con sẽ cảm thấy tự tin và vui vẻ hơn khi có cha mẹ luôn đồng hành.

Hướng dẫn con các bước giải bài toán 

Ở trên lớp, thầy cô sẽ dạy con các bước để giải một bài toán lớp 2 hoàn chỉnh. Cha mẹ cần nắm được quy trình của thầy cô để kiểm tra và hướng dẫn lại con nếu con chưa thật sự hiểu bài. Với những dữ kiện đã thu thập được ở đề bài, cha mẹ hãy hướng dẫn con cách tóm tắt, ghi lại nội dung và con số cần thiết cho việc giải toán. Sau đó là chỉ con giải bài theo đúng trình tự. 

cách dạy toán lớp 2 hay

Dạy con cách trình bày bài giải

Bên cạnh việc làm đúng theo trình tự giải toán, cách trình bày bài cũng khá quan trọng. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách trình bày bài giải sao cho gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt. Từ đó, con sẽ dễ tìm kiếm lại bài cũ, tìm ra được cách làm bài hợp lý hơn. Giúp luyện vở sạch chữ đẹp.

Hướng dẫn con kiểm tra lại kết quả đã tìm được

Kết quả luôn là yếu tố quan trọng trong Toán học. Sau khi con đã trình bày xong bài giải, cha mẹ hãy hướng dẫn con kiểm tra lại kết quả vừa tìm được. Việc này sẽ rèn luyện cho con tính cẩn thận, tỉ mỉ. Nhờ đó, các bài toán sẽ có độ chính xác cao. Tránh được những sai sót không mong muốn. Đây là cách dạy toán lớp 2 cho con hết sức bổ ích và cần thiết.

Phân chia toán lớp 2 theo từng dạng bài – Cách dạy toán lớp 2 hay

Chương trình Toán lớp 2 chia thành 2 nội dung chính là: Phép cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100 và phép nhân, chia với 2, 3, 4, 5. 

  • Với Toán lớp 2 cộng trừ có nhớ, cha mẹ cần lưu ý rèn luyện cho trẻ thành thạo các phép cộng có tổng trong phạm vi 11 tới 18. Phép trừ trong phạm vi 20. Đây là nền tảng để trẻ có thể thực hiện các phép toán lớp 2 cộng, trừ 3 chữ số có nhớ.
  • Với phép nhân, chia còn mới. Cha mẹ hãy giúp con hiểu được bản chất cũng như ý nghĩa của các con số trong phép tính.

Cùng con luyện giải Toán và ôn tập lại bài

Một cách dạy toán lớp 2 cho trẻ rất quan trọng chính là ôn tập và rèn luyện một cách thường xuyên. Ôn tập lại bài cũ trên lớp sẽ giúp con một lần nữa ghi nhớ lại những kiến thức đã được học. Bên cạnh đó, làm những bài tập mới sẽ giúp con có thêm nhiều cái nhìn về dạng bài. 

3. Một số lưu ý trong cách dạy toán lớp 2 cho trẻ

Khi dạy con học lớp 2 ở nhà, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy mất kiên nhẫn khi dạy mãi nhưng con không thể hiểu và làm được những bài tập về nhà. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn, kiểm tra kết quả bài tập của con. Không bao giờ được làm bài hộ con. Việc làm này sẽ vô tình khiến trẻ dễ hình thành thói quen ỷ lại, lười suy nghĩ. Ảnh hưởng xấu tới trẻ về sau.
  • Việc làm quen với toán lớp 2 sẽ gây nhiều khó khăn và áp lực cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy thật kiên nhẫn. Không nên quá cứng nhắc để giúp con vượt qua giai đoạn đầu này.
  • Cha mẹ không kỳ vọng và thúc ép con học quá nhiều. Hãy để con có thời gian vui chơi, thư giãn và khám phá xung quanh. Nếu con cảm thấy thích học, cha mẹ hãy động viên và cùng con học tập.
  • Ngoài giờ học, con cần có thời gian để khám phá những thứ mà con yêu thích. Việc này sẽ kích thích khả năng sáng tạo, tự lập và nhạy bén ở trẻ.

Mỗi bé sẽ có những cách tiếp cận và khả năng học tập khác nhau. Chính vì thế, cha mẹ hãy liên tục thay đổi phương pháp dạy con học Toán tại nhà nếu cảm thấy chưa thật sự hiệu quả. Và với những gợi ý về cách dạy toán lớp 2 ở trên, Toán.vn tin rằng cha mẹ đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho mình.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan