16-04-2023

Bước vào lớp 1, trẻ được tiếp xúc với môi trường mới và với những phương pháp học tập rất mới. Môn toán được xem là nền móng cho sự phát triển trí tuệ của các bé. Vậy, làm sao để trẻ tiếp thu, hiểu bài và nhớ nhanh nhất môn học này? Cùng TOÁN.VN tìm hiểu cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu và giúp ba mẹ giảm căng thẳng khi làm bài tập về nhà cùng con nhé!

Những yêu cầu về toán lớp 1 mà trẻ cần nắm được

Để có cách dạy toán lớp 1 cho trẻ đúng hướng, cha mẹ cần nắm được những phần con sẽ được tiếp xúc ở cấp độ này qua kinh nghiệm của thầy cô Toán.vn dưới đây. Đó là những con số, phép tính và cách thực hành những phép tính này.

Về con số

Trong toán lớp 1, các con sẽ được đếm, đọc và viết các con số trong phạm vi 100. Thông thường, ở lớp mầm các con đều đã được tiếp xúc nhiều với các con số trong phạm vi 10. Ở giai đoạn này, con cần nắm được những con số lớn hơn, biết cách so sánh và sắp xếp các số.

Các con số trong toán lớp 1
Các con số trong toán lớp 1

Về các phép tính

Phép cộng và phép trừ số tự nhiên là nội dung các bé sẽ được học ở lớp 1. Con cần biết được ý nghĩa của hai phép tính này và dần thực hành các phép tính. Tiếp đến là tiếp cận với tính nhẩm trong phạm vi nhỏ hơn.

Phép tính toán lớp 1
Phép tính toán lớp 1

Về kỹ năng thực hành

Các con sẽ giải quyết những bài toán thông qua hình ảnh, tình huống và cả lời văn. Với cách học thuộc bảng cộng trừ, con sẽ thực hiện các phép toán thành thạo và nhạy bén hơn.

Kỹ năng thực hành toán lớp 1
Kỹ năng thực hành toán lớp 1

Một số lưu ý trong cách dạy toán lớp 1 cho trẻ

Việc dạy toán cho trẻ lớp 1 khiến rất nhiều ông bố bà mẹ thấy căng thẳng và thiếu kiên nhẫn. Bởi đây là độ tuổi con chưa phát triển nhiều về tư duy cũng như độ nhạy bén. Tiếp thu những kiến thức mang tính lý thuyết sẽ rất khó khăn đối với con. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau trong cách dạy toán lớp 1 cho trẻ:

lưu ý trong cách dạy toán lớp 1 cho trẻ
Lưu ý trong cách dạy toán lớp 1 cho trẻ

Cha mẹ không đặt nặng vấn đề nhớ và tính nhanh lên trẻ

Các bậc phụ huynh thường nôn nóng và mong muốn con có thể hiểu, nhớ số và tính nhanh. Tuy nhiên, cha mẹ không nên đặt nặng vấn đề này khi dạy con toán lớp 1. Cần để con làm quen với những con số và phép tính qua hình ảnh hay trò chơi đơn giản. Từ đó, bé sẽ thấy việc học toán thật thú vị và vui vẻ.

Cha mẹ cần đảm bảo không gian và thời gian học của con

Ở độ tuổi lên lớp 1, đa số các bé sẽ ham chơi hơn là ngồi vào bàn học. Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho con một góc học tập thoải mái để giúp con thấy hào hứng khi bắt đầu học. Bên cạnh đó, nên quy định thời gian giải trí trước và trong thời gian học của trẻ. Không ép con học bài khi đang buồn ngủ hay mệt mỏi.

Cha mẹ không dạy toán cho con khi có trạng thái không tốt

Việc dạy con học và làm toán lớp 1 rất cần sự kiên nhẫn và thoải mái của cha mẹ. Bởi khi đang có trạng thái không tốt, cha mẹ rất dễ la mắng, tức giận và khiến con thấy sợ, thậm chí là ghét học. Đây là lưu ý rất quan trọng mà không phải bậc phụ huynh nào cũng để tâm tới.

Các cách dạy toán lớp 1 hay giúp con dễ hiểu

Cách dạy toán lớp 1 hay giúp con dễ hiểu

Giúp con hiểu bản chất của các phép tính

Trước hết, cần giúp con nhận diện được mặt số thông thạo và phân biệt được độ lớn giữa hai số với nhau. Cha mẹ hãy thử tạo trò chơi về các con số với con. Cùng với đó là đưa ra những ví dụ gần gũi để con hiểu ý nghĩa của các phép tính: cộng là thêm vào và trừ là bớt ra.

Sử dụng những bộ dụng cụ học toán

Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ trong cách dạy toán lớp 1 cho con. Đó có thể là những que tính, thẻ số, mảnh ghép,…. Những dụng cụ này vừa giúp con hình dung phép tính dễ dàng, vừa tạo sự thích thú trong lúc học tập. Đây cũng là phương pháp dạy toán lớp 1 được nhiều bậc phụ huynh sử dụng

Bộ dụng cụ học toán lớp 1

Kể chuyện và giúp con sử dụng trí tưởng tượng

Một cách học toán thông minh lớp 1 cho trẻ đó chính là để trẻ tưởng tượng ra phép toán thông qua những hình ảnh mà ba mẹ kể. Chẳng hạn bài toán “chuồng gà có 5 con nhưng 1 con vừa chạy ra ngoài” được áp dụng nhiều trong cách dạy toán trừ lớp 1. Cha mẹ nên đặt những tình huống gần gũi hoặc những câu chuyện con yêu thích để trí tưởng tượng của con nhanh nhạy hơn.

Đố có thưởng

Các bé thường rất hào hứng và thích thú với phần thưởng. Việc sử dụng những câu đố nhanh, đơn giản cũng là một cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu. Những câu đố vui sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn và ghi nhớ một cách dễ dàng. 

Hướng dẫn bé đếm nhảy

Cha mẹ hãy hướng dẫn con đếm nhảy với các con số chẵn và lẻ. Từ đó con sẽ có tư duy nhạy bén về những con số cũng như về dãy số. Khi trẻ đã hiểu ra quy luật, phạm vi đếm sẽ được mở rộng. Đây cũng là cách dạy toán lớp 1 dễ thực hiện và giúp con dễ dàng ghi nhớ.

Hướng dẫn bé đếm nhảy toán lớp 1

Các bậc phụ huynh không nên ép con học hay sử dụng những cách học toán tư duy lớp 1. Bởi ở độ tuổi này, việc học hỏi và khám phá của con xuất phát nhiều ở sự thích thú và ghi nhớ. Các phương pháp dạy toán lớp 1 cứng nhắc có thể sẽ khiến con buồn chán và ghét học toán hơn. Hy vọng bài viết này TOÁN.VN sẽ giúp cha mẹ tìm được cách dạy toán lớp 1 cho con hiệu quả và dễ hiểu nhất.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan