10-07-2023

Phép cộng là bài toán cơ bản mà các bé sẽ được học trong chương trình toán lớp 1. Để giúp các bé thực hiện thành thạo những bài toán này, cha mẹ cần nắm được cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1 mang lại hiệu quả. Ở bài viết này, TOAN.VN hy vọng sẽ phần nào giúp cha mẹ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho mình!

Hướng dẫn các bước trong cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1

Học sinh lớp 1 sẽ rất bỡ ngỡ khi bước vào môi trường học mới với những người bạn mới và cả cách học tập mới. Các bé sẽ rất dễ cảm thấy mệt hay áp lực vì phải học tập nhiều. Đặc biệt là môn toán. Vì vậy, cha mẹ cần đồng hành cùng con để vượt qua giai đoạn này. Dưới đây là cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1 được tổng hợp bởi Toan.vn:

Bước 1: Để trẻ tìm hiểu về ý nghĩa của các con số

Ở lớp mầm, trẻ đều đã được làm quen với các con số. Cũng như là đếm số thành thạo trong phạm vi 10. Tuy nhiên việc đếm số này chủ yếu ở việc bé đọc đi đọc lại và ghi nhớ. 

Vì vậy, để bé có thể thực hiện các phép tính cộng một cách dễ dàng, cha mẹ cần để còn hiểu được ý nghĩa của các con số. Nhờ đó con sẽ hiểu được, phép cộng chính là thêm vào. Việc này còn có ý nghĩa giúp trẻ đếm số ở những phạm vi rộng hơn như 20, 30 hay 100. 

cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1

Cha mẹ hãy giúp con hiểu ý nghĩa của những con số trong phạm vi 10 là gì? Cách tạo ra những số đó như thế nào. Phân biệt số lớn hơn, bé hơn và ghép các con số để thành những số có 2 chữ số. 

Để con có thể hiểu nhanh và nhớ lâu, cha mẹ hãy đưa ra những trò chơi, câu đố vui lồng ghép vào trong quá trình học. Đây là mẹo dạy toán lớp 1 hay, mang lại hiệu quả cao. Nếu làm tốt ở bước này, bé sẽ có nền tảng vững chắc trong quá trình học toán sau này.

Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy – Cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1 hay

Đếm nhảy là một bước khá quan trọng trong cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1. Đếm số thông thường cách nhau 1 đơn vị sẽ giúp trẻ ghi nhớ các con số và phân biệt độ lớn nhỏ. 

Tuy nhiên, đếm nhảy sẽ giúp trẻ tư duy nhiều hơn và đến gần hơn với các phép toán cộng trừ. Ở giai đoạn đầu, cha mẹ hãy chỉ con cách đếm nhảy 2 đơn vị. Sau khi con đã biết cách đếm, hãy nâng độ khó lên. Thành 3 đơn vị, 5 đơn vị và ở phạm vi lớn hơn. Đây cũng là tiền đề để dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm và nhẩm nhanh.

Bước 3: Dạy trẻ lớp 1 phép tính cộng

Sau khi trẻ đã thực hiện được 2 bước trên, cha mẹ hãy bắt đầu dạy con thực hiện các phép tính cộng từ dễ nhất. Cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1 đơn giản nhất chính là sử dụng công cụ hỗ trợ như que tính hay thẻ số. 

Công cụ hỗ trợ sẽ giúp trẻ làm quen, hình dung và hiểu được ý nghĩa của phép cộng. Chằng hạn, với phép toán 3 +1, cha mẹ hãy yêu cầu con cầm lên 3 que tính. Sau đó cầm lên thêm 1 que tính nữa. Kết quả của phép toán sẽ là số que tính con đang cầm trên tay.

Cha mẹ cần lưu ý, sau khi trẻ đã quen với phép tính, hãy loại bỏ que tính và để con tập tính nhẩm. Việc lạm dụng que tính sẽ khiến trẻ phụ thuộc. Có thể ảnh hưởng tới cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm. 

Một yêu cầu nữa cho trẻ khi học phép tính chính là học bảng cộng trừ. Đây là cách để trẻ thực hiện các phép toán dễ dàng hơn và giúp trẻ nhẩm nhanh tốt. Vì vậy, cha mẹ hãy chỉ con cách học thuộc bảng cộng trừ lớp 1 đơn giản và dễ hiểu nhất.

Bước 4: Mẹo dạy toán lớp 1 giúp trẻ thích thú

Những con số và phép toán khô khan sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu cha mẹ có những mẹo dạy toán hay. Con sẽ cảm thấy thích thú và hào hứng hơn trong những giờ học cùng cha mẹ. 

cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1

Đó có thể là những trò chơi, câu đố vui có thưởng hay những câu chuyện đan xen. Hình ảnh minh họa sinh động sẽ giúp con dễ dàng tiếp thu cũng như nhạy bén hơn trong việc học toán. Cha mẹ có thể tham khảo thêm những cuốn sách dạy con học toán lớp 1 để đảm bảo giúp con những kiến thức phù hợp nhất.

Với phép toán cộng, những câu đố vui thường được cha mẹ áp dụng như: Con có 3 cái bánh quy, mẹ cho con thêm 2 cái nữa thì con sẽ có tất cả bao nhiêu cái. Hãy tạo cho con trò chơi xếp hình, đếm số bước chân. 

Ngoài ra, cha mẹ hãy đưa những câu hỏi gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng những hình ảnh thực tế gần gũi sẽ giúp con dễ dàng hình dung về các phép tính hơn. Cha mẹ cần lưu ý sử dụng những câu hỏi ở mức độ phù hợp với khả năng để giúp bé tính toán dễ dàng hơn.

Bước 5: Cho trẻ sử dụng phần mềm học toán lớp 1 online 

Học toán online sẽ mang tới cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1 hiệu quả. Con sẽ được làm toán với những hình ảnh, con số sinh động và đầy màu sắc. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy rất hào hứng, hiểu bài nhanh và ghi nhớ tốt hơn. 

cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1

Hiện nay xuất hiện khá nhiều phần mềm học toán lớp 1 cho trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn để đảm bảo bài học chất lượng và đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, khi học toán lớp 1 online, cha mẹ hãy dành thời gian để học cùng con. 

Một số lưu ý trong cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1

  • Ở độ tuổi lớp 1, trẻ còn khá ham chơi và dễ cảm thấy chán học. Phương pháp học tập mới khiến trẻ chưa quen và hay quên bài. Vì vậy, cha mẹ phải thật kiên nhẫn và ân cần trong lúc dạy con học toán. Không nên la mắng hay ép con học với tần suất cao. Thay vào đó là động viên, dành nhiều lời khen khi con làm tốt. Giúp trẻ có thêm động lực học tập.
  • Sử dụng các mẹo dạy toán lớp 1 là việc không thể thiếu trong phương pháp dạy trẻ học phép toán cộng trừ. Cha mẹ cần lựa chọn những mẹo hay và phù hợp với trẻ. Giúp đem lại hiệu quả dạy và học cao nhất.
  • Việc con thực hiện phép toán cộng trừ chậm là điều không thể tránh khỏi. Để giúp con phản xạ nhanh hơn, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian ôn tập cùng con. Ôn tập lại bài cũ luôn là phương pháp học tập hiệu quả ở mọi độ tuổi và cấp độ.

Cách dạy phép cộng cho học sinh lớp 1 luôn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Toan.vn tin rằng, những chia sẻ phía trên sẽ phần nào giúp cha mẹ tháo gỡ được những thắc mắc này. Chúc các bé và cha mẹ luôn có những giờ học toán vui vẻ và hiệu quả!

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan