20-07-2023

Toán lớp 3 khiến nhiều trẻ bắt đầu gặp rắc rối với những bài toán có phép chia. Để gỡ rối giúp các con, TOAN.VN xin chia sẻ cho phụ huynh cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3. Giúp trẻ có thể học toán một cách đam mê, chủ động và tích cực. 

Cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3

Trước khi đi vào chi tiết bài viết về cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3, bố mẹ hãy cùng con thực hiện một số phép tính dưới đây:

 • 42 : 6 = ?      
 • 54 : 7 = ?
 • 50 : 6 = ? 
cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3

Sau khoảng 5 phút làm phép chia cùng con, chúng ta cùng giải toán và so sánh đáp án nhé. Phép chia được chia thành 2 dạng là phép chia hết và phép chia có dư: 

a) Phép chia hết?

Trong toán học, khi phép chia có số dư bằng 0 thì đây là “phép chia hết”.

Ví dụ: 42 : 6 =  7; 54 : 7 = 8; 77 : 7 = 11; 64 : 8 = 8; 48:6=8

b) Phép chia có dư?

Trong toán học, khi phép chia có số dư khác 0 và số dư nhỏ số chia thì được gọi là “phép chia có dư”.

Ví dụ: 50 : 6 = ?

Cách giải:

 • Bước 1: Nhớ lại bảng cửu chương chia đã học, cụ thể: 48 : 6 = 8
 • Bước 2: Ước lượng thương (bước này rất quan trọng): Lấy 48 chia cho 6 bằng 8. Từ đó suy ra: 50 : 6 =  8 dư 2 (50 – 48 = 2)

Ví dụ khác:

 • 45 : 6 = ? (lấy 42 chia cho 6 bằng 7). Từ đó suy ra: 45 : 6 = 7 dư 3 (45 – 42 = 3)
 • 65 : 8 = ? (lấy 64 chia cho 8 bằng 8). Từ đó suy ra: 68 : 8 = 8 dư 1 (65 – 64 = 1)
cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3

Từ những ví dụ trên, các bạn có thể thấy được cách dạy phép chia cho học sinh quan trọng nhất nằm ở việc “ước lượng thương”. Nói cách khác, học phép chia là học cách ước lượng thương. Hầu hết các phép chia sai là do học sinh ước lượng thương sai nên kết quả là, số dư lớn hơn số chia và lại phải tiếp tục thực hiện chia số dư đó cho số chia. 

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi thực hiện phép chia

Nguyên nhân chính dẫn đến thực hiện phép chia sai

 • Nguyên nhân thứ nhất, học sinh chưa thuộc lòng bảng nhân chia, kỹ năng tính nhẩm để tìm số dư còn yếu và quan trọng nhất là chưa nắm vững quy tắc “số chia bao giờ cũng lớn hơn số dư”.
 • Nguyên nhân thứ hai, các bạn học sinh lớp 3 thường quên chữ số “0” trong phép chia có chữ số “0” ở thương. 

Cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3

 • Cách khắc phục lỗi thứ nhất: Cần cần yêu cầu các bạn học sinh học thuộc bảng nhân, bảng chia. Luyện tập thường xuyên các bài toán từ dễ đến khó từng bước từng bước một. Và nhấn mạnh quy tắc “số dư bao giờ cũng nhỏ hơn số chia”. Giúp con tránh mắc sai lầm khi thực hiện phép tính.
 • Cách khắc phục lỗi thứ 2: Khi dạy phép chia cho học sinh lớp 3, giáo viên toán học cần lưu ý nội dung. Đó là, trẻ thực hiện phép chia 1 lần thì có 1 chữ số được viết ở thương. Trẻ thực hiện phép chia 2 lần thì có 2 chữ số được viết ở thương. Chính xác mà nói, trẻ thực hiện chia bao nhiêu lần thì tương ứng với bấy nhiêu số được viết ở thương. Ngoài ra, cần yêu cầu học sinh viết đầy đủ phép trừ. Tránh tình trạng tính nhẩm sai.

Khách quan mà nói, hầu hết các con đều nắm được những kiến thức cơ bản khi thực hiện phép chia. Những lỗi trên chỉ xảy ra ở một số ít học sinh chưa nhuần nhuyễn về nội dung này. Các thầy cô tại Toán.VN lưu ý phụ huynh nên có phương pháp phù hợp để hỗ trợ con nắm bắt kịp thời lượng kiến thức này.

cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3 hay

Cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3 hiệu quả

Cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3 đạt hiệu quả khi con chủ động hiểu được các phép tính, và có thể áp dụng được nó trong mọi bài toán và đời thực. Để làm được điều này, cần có phương pháp dạy học phù hợp:

Khuyến khích bạn học sinh tự phát hiện cũng như giải quyết vấn đề

Ở phương pháp này, phụ huynh có thể giúp bạn học sinh tự phát hiện vấn đề của bài học. 

 • Cha mẹ chỉ gợi ý và để trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề của bài học. Để bạn ấy tự đọc đề bài, tự nhận dạng bài đã học và tự ứng dụng kiến thức trong sách giáo khoa toán lớp 3.
 • Nếu con chưa hiểu vấn đề, bố mẹ cũng có thể lấy ví dụ mẫu và cho con tự thực hiện làm những ví dụ tương tự khác, tránh tình trạng học vẹt học nông.

Khích lệ trẻ bằng những món quà

Khi bạn nhỏ làm đúng đáp án cũng như sáng tạo được nhiều cách giải tốt nhất thì cha mẹ cần có thái độ tích cực như tuyên dương, khuyến khích thậm chí là tặng những món quà nhỏ (đồ chơi, quần áo, đồ dùng học tập,…) để thúc đẩy sự yêu thích môn toán của con. 

Tiếp thu thông tin một cách sinh động, trực quan

Tiếp nhận kiến thức một cách sinh động và trực quan qua các hoạt động vui chơi bằng hình vẽ. Hay qua những bài giảng thú vị cùng với giáo viên online/offline có thể giúp trẻ vừa chơi vừa học và ghi nhớ kiến thức lâu hơn đó. Trẻ có thể luyện khả năng tư duy, năng lực diễn đạt lời nói, trí tưởng tượng bằng hình vẽ, kí hiệu,…Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình này có thể liên hệ với TOAN.VN để được tư vấn miễn phí nhé!

Mỗi bạn nhỏ sẽ có cách tiếp cận vấn đề khác nhau, tuy nhiên, sự sáng tạo phải dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ thú vị của TOÁN.VN về cách dạy phép chia cho học sinh lớp 3, các bậc cha mẹ đã có thể lựa chọn phương pháp học toán hiệu quả nhất cho con mình, nhằm phát hiện và phát triển đúng khả năng, năng lực ở trẻ.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan