20-07-2023

Kiến thức toán lớp 5 bắt đầu có sự phân hóa và nâng cao hơn. Việc học trên lớp thôi là chưa đủ, muốn con tiến bộ thì cần phải được luyện tập và hướng dẫn thường xuyên. Dưới đây là 8 Cách dạy con học toán lớp 5 tại nhà hiệu quả của TOÁN.VN giúp cha mẹ đồng hành cùng con. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách 1. Nói không với ép buộc, tạo sự thoải mái

Để con tiếp thu kiến ​​thức toán 5 một cách hiệu quả, cha mẹ cần chú ý đó chính là tạo không gian và tâm lý thoải mái nhất cho con. Một môi trường học thoải mái sẽ giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Tâm lý thoải mái, không ép buộc sẽ giúp cha mẹ đồng hành và hiểu con hơn. Không quá tập trung vào điểm số hay số lượng bài tập làm được. Việc học toán sẽ cần sự sáng tạo và vui vẻ, tạo cho con sự say mê tìm kiếm những kiến thức mới.

Cách 2. Đa dạng cách dạy và học toán lớp 5 cùng con

Để môn toán trở nên hấp dẫn và không bị nhàm chán, con vẫn hiểu và có hiệu quả thì cha mẹ cần đầu tư thêm vào cách dạy con.

Việc học toán qua các hình thức như trò chơi, học trực tuyến, học tương tác với thiết bị và dụng cụ sẽ giúp con phát huy được nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Khi được cha mẹ đồng hành, con sẽ luôn cảm thấy tự tin và có động lực.  Sẵn sàng hỏi cha mẹ khi có bài toán khó mà không sợ bị mắng. Nhờ đó, phụ huynh cũng nắm bắt được tình hình học của con để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Giúp con thấy được các con số trong toán và cuộc sống luôn có mối quan hệ, gắn bó khăng khít.

Cách 3. Rèn cho con tính tự giác, chủ động – Cách dạy con học toán lớp 5 hay

Khi con càng lớn thì đức tính tự giác và chủ động càng quan trọng và cần thiết hơn. Việc rèn luyện tính tự giác trong học toán sẽ giúp con chủ động hơn trong cuộc sống.

Tính tự giác sẽ giúp con tư duy logic hơn, chủ động tìm kiếm các kiến thức mới mà không cần cha mẹ thúc giục.

Một số phương pháp đó chính là:

  • Tạo thói quen giờ học:  
  • Giúp con hiểu được việc học quan trọng cho bản thân con  
  • Vị trí góc học tập hợp lý:
  • Dành tặng lời khen đúng lúc

dạy toán lớp 3 online

Cách 4. Thiết kế giờ học, giờ vui chơi hợp lý

Việc học là quan trọng nhưng cha mẹ không nên ép con học quá đà, việc học quá nhiều sẽ không đem lại hiệu quả với những đứa trẻ 10 tuổi.

Thiết kế thời gian học phù hợp với thể trạng của con sẽ giúp con phát huy khả năng, học tập trung hơn.

Ví dụ, thiết lập giờ học cứ 20 phút các con sẽ được giải lao 5p hoặc 30p giải lao 10p.

→ Ảnh ngồi trong giờ học

Cách 5. Khích lệ con, động viên con đúng lúc

Cha mẹ luôn đồng hành cùng con trong quá trình học tập chính là 1 trong những cách giáo dục hiệu quả nhất. Con cảm nhận được cha mẹ chính là người bạn, người thầy, không trách mắng, không tạo áp lực.

Hơn hết, ở bất cứ độ tuổi nào, việc được cha mẹ ủng hộ và khen thưởng đúng lúc là một động lực to lớn để con phấn đấu hơn trong mọi hoạt động.

Do đó, khi con đạt được những thành tựu dù là nhỏ bé, hãy cố gắng khen ngợi con, để chúng cảm nhận được niềm yêu thương và thành quả mình cố gắng đã được ghi nhận.

day-tre-nghich-ngom-bang-viec-chia-se

Con chia sẻ cảm xúc với cha mẹ một cách tự nhiên

Cách 6. Rèn luyện thể chất cho con

Con càng lớn thì khối lượng học sẽ càng tăng cao. Ví như toán lớp 5 sẽ khó và nhiều hơn toán lớp 4. Việc cha mẹ cần làm là bổ sung dinh dưỡng giúp cân bằng thể chất cho con.

Những đứa trẻ được bồi bổ quá mức nhưng không được luyện tập sức khỏe sẽ không đem lại hiệu quả cao. Việc tập thể dục thể thao được chứng minh tác động rất nhiều tới não bộ của con.

Những cách đơn giản như: chạy bộ cùng con, tham gia các hoạt động ngoại khóa, đạp xe, …. Con sẽ tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái.

Vừa là giải pháp về sức khỏe vừa là hoạt động để gắn kết với con, hiểu con hơn.

day-tre-nghich-ngom-bang-cach-cho-tre-kham-pha

Trẻ nghịch ngợm được khám phá và trải nghiệm

Cách 7. Dụng cụ học tập đầy đủ

Để dạy học toán 5 hiệu quả, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những công cụ phục vụ môn học. Những dụng cụ toán học này sẽ cần thiết để con làm bài tập chính xác hơn.

Ví dụ như: Bộ thước kẻ để học hình, Compa để vẽ hình tròn ….

cách dạy con học toán lớp 5

Cách 8. Góc học tập riêng – Cách dạy con học toán lớp 5 đầy sáng tạo

Đôi khi, một góc học tập sáng tạo sẽ kích thích sự mày mò, tìm tòi sáng tạo của con. Con sẽ thích trang trí góc học riêng theo sở thích của mình.

Một chú ý nhỏ sẽ khiến con thích thú. Con không cần cha mẹ nhắc nhở dọn dẹp hay ngồi vào bàn học mà bạn có thể tự giác làm.

Việc của cha mẹ là lựa chọn cho con bộ bàn và ghế phù hợp với thể trạng của con. Tạo cho con sự thoải mái nhất.

Hy vọng với 8 cách dạy con học toán lớp 5 tại nhà mà TOÁN.VN chia sẻ sẽ phần nào đem lại hữu ích cho quý phụ huynh khi muốn đồng hành cùng con chinh phục môn toán.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan