10-07-2023

Các bài tập cộng trừ trong phạm vi 100 (không nhớ) là những phần mà trẻ sẽ được học trong chương trình toán lớp 1. So với các phép toán cộng trừ trong phạm vi 10 hay 20 thì sẽ không có gì thay đổi về cách học. Tuy nhiên, việc sử dụng những con số lớn gồm 2 chữ số rất dễ khiến bé sợ và bỏ cuộc. Ở bài viết này, TOAN.VN sẽ gửi tới cha mẹ cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100 siêu dễ. Giúp bé yêu thích hơn ở môn học này.

Các dạng bài tập cộng trừ trong phạm vi 100 ở lớp 1 – Cách dạy bé hay

Các bài tập phép cộng trừ trong phạm vi 100 lớp 1 được chia thành 3 dạng mà các bé cần nắm được: 

Dạng 1: Thực hiện phép tính cộng trừ có 

Để thực hiện các phép tính cộng trừ trong phạm vi 100, con cần:

  • Đặt phép tính sao cho các số hàng đơn vị, hàng chục thẳng cột với nhau.
  • Thực hiện phép tính theo trình tự từ phải sang trái. Tức là từ hàng đơn vị rồi đến hàng chục.

Dạng 2: Dạng giải bài toán có lời văn

  • Hiểu nội dung các bài toán thông qua việc đọc kỹ đề bài và tìm ra những từ khóa. Những bài tập cộng, trừ trong phạm vi 100 ở lớp 1 có lời văn rất ngắn gọn và rõ ý. Con sẽ tóm tắt đề bài trước khi thực hiện bài giải.
  • Sau khi đã đọc hiểu được yêu cầu của bài toán, các bé sẽ tiến hành tìm lời giải. 
  • Trình bày đầy đủ các phần gồm: tóm tắt, lời bài giải, phép tính và đáp số một cách khoa học. Sau đó con cần kiểm tra lại kết quả vừa tính được.

Dạng 3: Bài tập so sánh

Dạng bài này sẽ so sánh hai hoặc nhiều giá trị của phép tính cộng trừ trong phạm vi 100 (không nhớ). Con sẽ tiến hành thực hiện các phép tính và so sánh các kết quả tìm được.

89+ Bài Tập Phép Cộng Trừ Trong Phạm Vi 100 Lớp 1

Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100 siêu dễ

Để giúp các bé thực hiện các phép cộng trừ trong phạm vi 100 lớp 1 dễ dàng hơn, cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp dạy sau:

Định hướng học toán cho trẻ

Trước tiên, cha mẹ cần định hướng và giải thích để con hiểu được tầm quan trọng của môn toán. Quá trình định hướng của cha mẹ phải thật thoải mái. Không ép buộc con phải học vì điều này sẽ dễ khiến con thấy sợ và ghét môn toán. Đây cũng là lúc tạo cảm hứng, niềm yêu thích và tìm tòi của con với môn học này. Từ đó, con sẽ chủ động hơn trong việc học tập.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Những con số và phép tính thông thường sẽ rất khô khan và thiếu tính thực tế. Vì vậy, cha mẹ nên sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp con học toán dễ hiểu và ghi nhớ tốt hơn. Những công cụ đó có thể là que tính, thẻ học toán, hình khối,….. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể để con sử dụng những món đồ mà con yêu thích như:

  • Với bé trai có thể sử dụng thẻ lego, oto mini, bộ đồ chơi xếp hình,….
  • Với bé gái có thể sử dụng bộ dụng cụ nấu ăn, trái cây nhựa, búp bê,…

Cha mẹ sẽ lồng ghép những câu đố hay những phép toán thông qua những công cụ hỗ trợ. Việc sử dụng những món đồ mà con yêu thích sẽ giúp bé cảm thấy hào hứng. Nhờ vậy tư duy phép toán dễ dàng hơn. 

Cho con học phép tính trong phạm vi 100 bằng cách đếm bước đi

Sử dụng đếm bước đi là một cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100 rất dễ thực hiện. Và được nhiều bậc cha mẹ phản hồi khá tốt về hiệu quả mà nó mang lại. Cha mẹ có thể cùng bé đi dạo trong khuôn viên nơi ở hoặc công viên sau giờ học.

Lúc này, cha mẹ hãy yêu cầu con đếm số bước đi bộ của mình trong những khoảng cách ngắn, rồi cộng 2 khoảng cách với nhau. Tốt nhất hãy để trẻ đếm ở những nơi có ô gạch để dễ dàng và chính xác nhất. Đây cũng là một cơ hội tốt để con rèn thể lực, nâng cao sức khỏe của mình.

Học toán lớp 1 trong phạm vi 100 với bé không khó nhớ 10 mẹo này!

Tạo trò chơi hoặc câu đố vui về toán – Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100 hay

Học tập kết hợp vui chơi là phương pháp dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100 khá hiệu quả. Cha mẹ có thể đưa ra những câu đố vui liên quan đến thực tế để trẻ liên tưởng và thực hiện phép tính dễ dàng hơn. Hoặc kết hợp với các trò chơi có thưởng về môn toán. Với cách học này, bé sẽ rất hào hứng và thích thú, từ đó phát triển tư duy, sự nhanh nhạy và khả năng ghi nhớ của bé.

Trên đây là một số cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 100 dễ hiểu mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng. Toan.vn hy vọng đây sẽ là những chia sẻ bổ ích trong quá trình dạy bé lớp 1 học toán tại nhà.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan