13-03-2023

Con hay chán nản, không tập trung, thiếu kiên trì thì phải làm như thế nào? 

Nỗi trăn trở của cha mẹ về việc giúp con chủ động học tập luôn là bài toán khó. Cần có một quá trình cùng nhau tìm kiếm câu trả lời , hiểu chung một "ngôn ngữ" giáo dục  của cả cha mẹ và con để thành công. Đây là công việc đòi hỏi sự chuyên tâm, kiên nhẫn, đúng phương pháp của cha mẹ.  

Phụ huynh hãy cùng theo dõi những chia sẻ của cô Đào Khánh Linh – chuyên gia tâm lý học và giáo dục, Quản lý trung tâm TOAN.VN LINH ĐÀM về phương pháp tạo động lực học tập chủ động cho con. 

1. Những biểu hiện cha mẹ tương ác chưa đúng phương pháp, chưa khuyến khích con tư duy, hành động chủ động 

 

  • Cha mẹ hay tập trung nói đến điều con làm chưa tốt. Điều này sẽ khiến con cũng tập trung đến những khuyết điểm của mình và cảm thấy chán nản thay vì suy nghĩ đến giải pháp để mình trở nên tốt hơn. Ảnh hưởng tiếp theo của việc tập trung nói về khuyết điểm của con chính là dần dần con sẽ nghĩ bản thân mình đúng như bố mẹ nói, chấp nhận rằng mình đúng là như vậy 

  • Việc so sánh giữa con mình và con người khác, dù là trong suy nghĩ, thậm chí kể cả khi bố mẹ không nói ra nhưng nếu chúng ta có xu hướng nhìn con người khác để cảm thấy buồn phiền vì thái độ, thành tích học tập của con mình thì bằng cách nào đó con chúng ta cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Nguồn gốc của sự thiếu tự tin của học sinh bắt nguồn từ việc học sinh không đánh giá cao chính bản thân mình, luôn tự so sánh bản thân mình với người khác. Đồng thời việc so sánh cũng sẽ khiến con cảm thấy thiếu sự ghi nhận, thậm chí là thiếu tình yêu thương từ cha mẹ, và chắc chắn khi con có nhiều cảm xúc tiêu cực như vậy thì con sẽ ko thể tập trung vào việc học tốt được. 

  • Cách định hướng không phù hợp sẽ không giúp học sinh hiểu được giá trị, lợi ích thực sự của việc học tập, rằng việc học tập có lợi ích thế nào cho cuộc sống. Thay vào đó, học sinh sẽ chỉ nghĩ đến việc “học để thoát khổ”. Khi đích đến của việc học tập không rõ ràng, thì chắc chắn học sinh sẽ không có động lực để học tốt. 

2. Những biểu hiện tương tác đúng phương pháp 

  •  Nói điều mình muốn con làm, thái độ vui vẻ, ghi nhận ngay khi con làm đúng 

Cha mẹ hãy luôn tạo ra những trải nghiệm vui vẻ để khuyến khích con chủ động, tự giác trong học tập. Hãy để con tin rằng “mình là 1 học sinh chủ động, tự giác”. Khi con tin mình là một người như thế nào, con sẽ nỗ lực để trở thành một người đúng như vậy. 

  •  Luôn lấy con mình làm mục tiêu duy nhất cho chính bản thân con 

 Luôn ghi nhận sự nỗ lực của con suốt cả quá trình chứ không đợi đến khi có kết quả cuối cùng mới ghi nhận. Luôn chỉ ra cho con những điểm con đã tiến bộ so với chính mình. Điều này sẽ giúp con luôn có sự tự tin, biết tập trung vào bản thân để phấn đấu. 

  • Chia sẻ những lợi ích thiết thực của việc học tập 

 Học tập là một phần thiết thực của cuộc sống và sẽ theo mỗi người đến suốt đời. Chúng ta bằng cách này hay cách khác, đều học tập mỗi ngày để có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc và thành công hơn. Thế nên bất kể dù con đường học vấn của cha mẹ có thế nào, bạn hoàn toàn có đủ sự tự tin để truyền động lực tốt đẹp cho con trên chặng đường học tập, miễn là bản thân cha mẹ thực sự cảm thấy việc học tập mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. 

 

TOAN.VN dành tặng quý phụ huynh bộ ebook Cùng con chinh phục môn Toán. Nhận ebook tại đây:  

+ Ebook Cùng con chinh phục Toán Tiểu học

+ Ebook Cùng con chinh phục Toán THCS 

+ Ebook Cùng con chinh phục Toán THPT 

#toanvn #yeuhoctoan

————————————

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 02473018910 | 0355098968 | Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn

Website: https://www.toan.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeuhoctoan

Instagram: https://www.instagram.com/yeuhoctoan

Youtube: TOÁN. VN

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan