20-01-2024

Với các bạn học sinh lớp 9 có mục tiêu thi chuyên môn Toán vào 10 thường phải bắt đầu kế hoạch học tập từ sớm. Phương pháp ôn tập, chiến thuật luyện thi hiệu quả là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến kết quả thi vào lớp 10 chuyên Toán.

Dưới đây là những lời khuyên từ Toan.vn giúp bạn tự tin đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi chuyên Toán lớp 10.

1. Có kế hoạch ôn thi vào 10 chuyên từ sớm

Thay vì dồn tất cả kiến thức để học vào phút cuối, học sinh hãy cố gắng lên kế hoạch trước. Các em đặt cho mình giới hạn thời gian và bắt đầu ôn luyện trước khi diễn ra ngày thi ít nhất 3 tháng. Khi gần đến ngày thi, bạn có thể giảm tải.

Đây là một ví dụ về cách thức hoạt động của phương pháp 3 – 2- 1:

  • 3 tháng trước khi thi: Học tất cả các kiến thức nền tảng, làm nhiều bài tập thực hành và xem lại bất kỳ câu trả lời nào bạn làm sai trong phần bài tập.
  • 2 tháng trước khi thi: Xem lại kiến thức trọng tâm một cách ngắn gọn, giải từ 10 – 15 chuyên đề Toán.
  • 1 tháng trước khi thi: Xem lại kiến thức, thực hiện giải đề thi của những năm trước, kiểm tra những lỗi sai thường gặp và giải các bài toán nâng cao.
ảnh baner

2. Học tập và ôn luyện nghiêm túc

Để chuẩn bị cho một kỳ thi chất lượng thì các em nên bắt đầu bằng việc tham gia lớp học một cách nghiêm túc:

+ Cố gắng không bỏ lỡ bất kỳ lớp học hoặc bài giảng nào.

+ Khi bạn không hiểu một khái niệm hay công thức nào đó, hãy đặt câu hỏi cho giáo viên của bạn để hiểu rõ vấn đề.

 

3. Luyện tập là chìa khóa để thành công

Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi. Việc luyện tập hằng ngày, nắm vững các kiến thức, kỹ năng cơ bản là cơ sở để học sinh chinh phục các dạng toán nâng cao.

Các em hãy thường xuyên làm bài tập, luyện tập nhuần nhuyễn các dạng bài khi ôn chuyên Toán vào 10. Các em không nên sao chép của người khác hoặc bỏ qua nó. Bằng cách hiểu các công thức toán học cơ bản, bạn có thể dễ dàng phát triển được khả năng Toán học của mình.

Sơn Tùng bí quyết học tốt Toán

Sơn Tùng bí quyết học tốt Toán

4. Tìm môi trường học tập phù hợp khi ôn chuyên Toán vào 10

Khi học, hãy cố gắng không bị phân tâm. Tìm một môi trường học tập phù hợp nhất với bạn. Cho dù đó là ở trường, ở trung tâm hay ở nhà, hãy hạn chế những điều gây xao nhãng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tắt các thiết bị điện tử và chỉ có những tài liệu bạn cần trong không gian học tập của mình.

 

5. Tìm hiểu trước cấu trúc đề thi

Đầu năm học, các em nên làm quen với dạng đề thi vào lớp 10 môn toán. Nó sẽ giúp các em làm quen với định dạng câu hỏi, không giới hạn như số lượng câu hỏi trả lời rất ngắn, câu trả lời ngắn và câu hỏi trả lời dài. Các em cũng nên tìm hiểu về cách phân bổ điểm theo từng phần.

6. Ngủ đủ giấc khi ôn chuyên Toán vào 10

Ngủ đủ giấc trong quá trình ôn thi lớp 10 chuyên Toán cũng quan trọng như việc học. Có nghiên cứu cho rằng, ký ức trở nên ổn định trong khi ngủ. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng bất lợi đến sự tập trung và chú ý. Do đó, khi bạn lên kế hoạch học khi nào, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể ngủ đủ giấc.

7. Ghi chú công thức trong một cuốn sổ tay

Giữ các công thức Toán học trong một cuốn sổ riêng là một cách tốt để bạn hệ thống được khối lượng công thức cần học. Hãy ghi nhớ các công thức chính từ mỗi chuyên đề. Hãy chắc chắn rằng, bạn có tất cả các công thức cần thiết trong tay. Điều này sẽ cho phép bạn tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm phương pháp giải trong suốt thời gian ôn thi.

dat-muc-tieu-chinh-phuc-ky-thi-vao-10

Với những bí quyết ôn Toán thi vào lớp 10 chuyên này sẽ hỗ trợ các học sinh lớp 9 dễ dàng đạt kết quả cao trong kỳ thi. Toan.vn với kinh nghiệm 12 năm đồng hành cùng học sinh chinh phục thành công kỳ thi vào 10 chuyên và không chuyên luôn sẵn sàng hỗ trợ các học sinh.

 

Bạn Nguyễn Ngọc Anh đã bắt đầu đặt mục tiêu và có kế hoạch luyện thi vào lớp 10 chuyên từ cuối năm lớp 8. Từ định hướng này, em đã được các thầy cô hỗ trợ xây dựng lộ trình chinh phục điểm số và ngôi trường mong ước. Sau quá trình học tập trung cao độ, em đã đạt 9,5 điểm môn Toán, hiện thực mục tiêu đỗ vào Trường THPT Chuyên Đại học sư phạm năm 2023. Bí quyết ôn thi vào 10 đạt điểm cao của Ngọc Anh chính là hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy để ôn tập một cách hệ thống, dễ ghi nhớ, tránh bỏ sót nội dung kiến thức.

Học sinh lớp 9 tìm hiểu lộ trình luyện thi Toán vào lớp 10 chuyên tại đây.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan