13-03-2023

Đặt mục tiêu học tập là một việc cần thiết để định hướng kế hoạch học tập hiệu quả. Đặc biệt với các học sinh đang gặp vấn đề về kiến thức, kỹ năng khi học Toán, việc có mục tiêu học Toán vô cùng quan trọng. Học sinh Nguyễn Minh Hoàng – lớp 10 tại TOAN.VN đã đặt mục tiêu học tốt Toán cấp 3 cho bản thân. Hãy cùng tìm hiểu quá trình em đặt mục tiêu và từng bước chinh phục chúng nhé.

 

1. Khởi đầu thiếu tự tin, chưa có mục tiêu học Toán

“Mình cảm thấy rất vui khi Minh Hoàng có sự trưởng thành rõ rệt trong tư duy môn Toán. Mình còn cảm nhận được con có sự trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình.”

Đó là những chia sẻ của cô Phạm Thị Trà My về sự tiến bộ của học sinh Nguyễn Minh Hoàng – lớp 10 Đ-B1, TOAN.VN SÓC SƠN.

Xuất phát điểm, Minh Hoàng là một học trò có học lực hơi thấp so với các bạn khác. Bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu tiên của con khi mới đến Trung tâm chỉ đạt trình độ C. Con bị hổng kiến thức cơ bản ở cả môn Toán Đại và Toán Hình, chưa có mục tiêu học tập rõ ràng.

 

dat-muc-tieu-hoc-tot-toan-cap-3

2. Định hướng đặt mục tiêu học tốt Toán cấp 3 của TOAN.VN

Phát hiện những lỗ hổng kiến thức môn Toán của Minh Hoàng, kĩ năng vẽ hình còn yếu và tốc độ khá chậm, cô My từng bước hỗ trợ, hướng dẫn phương pháp học Toán và cách đặt mục tiêu học tốt Toán cấp 3 phù hợp với con.

Cô My hướng dẫn Minh Hoàng đặt mục tiêu theo các bước sau: 

 

2.1. Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa

Dù không phải học thuộc lòng như các môn xã hội, nhưng các định nghĩa cũng như lý thuyết của môn Toán bắt buộc các học sinh phải học thật chắc. Các tính chất, công thức, định nghĩa phải nhớ thì các em mới vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được. Ghi nhớ thật nhiều và chắc các kiến thức trên lớp sẽ giúp các em dễ dàng hơn khi học bài ở nhà.

 

2.2. Hiểu bản chất Toán

Học hiểu bản chất, nắm chắc kiến thức không chỉ có tác dụng trong việc giải bài tập. Nó còn giúp bạn có sự phản ứng nhanh trong giải quyết tình huống, là công cụ để tư duy các môn học, lĩnh vực khác.

Khi học sinh hiểu rõ bản chất của vấn đề thì sẽ ứng dụng những kiến thức một cách linh hoạt để thành công trong học tập và cuộc sống. Tại TOAN.VN, học sinh được trải nghiệm quá trình học Toán tích cực. Đó là cách đọc đề bài, phát hiện vấn đề, từng bước giải quyết yêu cầu bài toán bằng chính khả năng của các em. Phương pháp này sẽ giúp các em hiểu rõ bản chất, ghi nhớ sâu kiến thức.

2.3. Kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là bí quyết giúp bạn vượt trội hơn người khác. Đó cũng là chiếc chìa giúp bạn chinh phục được mục tiêu. Nếu không có nó thì những ưu điểm còn lại sẽ không phát huy tác dụng.

2.4. Thái độ đón nhận tích cực: Chuẩn bị sẵn sàng cho bài mới

Cùng đứng trước một vấn đề hay một bài toán khó, có người giải quyết được, có người thì không. Sự khác biệt ấy không chỉ nằm ở năng lực mà còn được quyết định bởi thái độ đón nhận.

Ví dụ: Trước khi đến buổi học, bạn dành thời gian đọc trước bài mới. Trong quá trình đó, bạn ghi chú những nội dung khó hiểu, cần giáo viên giải đáp. Làm tốt việc này sẽ giúp các bạn bắt kịp kiến thức nhanh hơn, chủ động tư duy, tìm thấy điều thú vị của bài học.

 

3. Học tốt Toán cấp 3 không còn là điều khó đạt được 

Minh Hoàng ngày càng tự tin vào bản thân, luôn tìm ra những phương pháp giải Toán nhanh nhất. Kết quả thi học kì I môn Toán của Minh Hoàng đạt 9.6 điểm, con đạt học lực loại giỏi.

Cô My luôn lắng nghe những băn khoăn cũng như những tâm sự về mục tiêu trong học tập của Minh Hoàng. Minh Hoàng chia sẻ rằng:

“Mục tiêu trong học kì 2 con muốn hướng tới đó là: Nỗ lực, quyết tâm, cố gắng hơn; luôn rèn luyện, học hỏi, lắng nghe, trau dồi kỹ năng, kiến thức, hoàn thành tốt các bài cơ bản đến nâng cao; tác phong nhanh nhẹn, chủ động trong việc học tập. Nỗ lực đạt điểm trung bình môn Toán cao hơn so với học kì I. Con sẽ tự tin, mạnh dạn trao đổi với giáo viên khi có bài tập khó”.

Cô My cảm thấy rất vui khi Minh Hoàng có sự trưởng thành rõ rệt trong tư duy môn Toán. Cô còn cảm nhận được con có sự trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình. Chúc cho Hoàng sẽ đạt được mục tiêu học tốt Toán con đề ra, cô tin con sẽ làm được!

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan