17-07-2023

Cha mẹ có thường xuyên phải thúc giục con học bài. Hay, có cha mẹ cần phải ngồi bên cạnh con thì con mới có thể ngồi yên tại bàn học làm bài tập. Giúp con tự giác học tập từ nhỏ là vấn đề nhiều cha mẹ gặp khó khăn. Bản tính của trẻ nhỏ vốn hiếu động,nên để rèn cho các con có tính tự giác, kỷ luật là quá trình cha mẹ tác động đúng phương pháp và kiên nhẫn với con. Hãy cùng TOAN.VN theo dõi 5 nguyên tắc quan trọng giúp con tự giác học tập từ bé.

 

1. Tại sao cần giúp con tự giác học tập từ bé?

Thực tế, có nhiều em bé rất thông minh, nhanh nhẹn, có tố chất nhưng lại không đạt được thành công trong học tập và cuộc sống. Lý do chính là các em không có sự tự giác, kỷ luật. Điều này cũng khiến các em luôn trì hoàn, đổ lỗi cho hoàn cảnh.

giup-con-tu-giac-hoc-tap

Trẻ tự giác dễ dàng đạt được thành tích cao trong học tập.

Tự giác, kỷ luật trong học tập từ bé giúp các em:

  • Kiềm chế bản thân trước những cám dỗ khác ngoài kế hoạch đặt ra.
  • Tập trung vào mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu.
  • Phát triển các kỹ năng sắp xếp, quản lý, ra quyết định.

 

2. Các nguyên tắc cha mẹ giúp trẻ tự giác học tập từ bé

2.1. Tạo môi trường học tập kích thích sự tò mò của trẻ

Trẻ con có xu hướng thích tự trải nghiệm và nghiên cứu những gì chúng thích thú. Và thế giới xung quanh luôn có những điều khiến chúng ngạc nhiên, muốn khám phá.

cha-me-day-con-tu-giac-hoc-tap-tu-be

Cho trẻ trải nghiệm môi trường mới với các hoạt động tương tác, kích thích tư duy

Vậy nên, nếu cha mẹ muốn bồi dưỡng cho trẻ sự tự giác học tập, nhất định phải tạo môi trường kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của con. Hãy tạo môi trường cho trẻ khám phá và quan sát thế giới, cũng như cuộc sống xung quanh.

 

2.2. Khuyến khích trẻ tự học

Trẻ em có tính tò mò và ham học hỏi. Tuy nhiên, yếu tố bản năng này có thể bị tắt ngấm nếu cha mẹ kích thích không đúng cách. Thay vì giải đáp hết mọi câu hỏi của trẻ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho chính mình.

day-tre-tu-giac-hoc-tap-bang-tro-choi

Những đồ dùng học tập trực quan giúp trẻ dễ ghi nhớ kiến thức

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con những tài liệu học tập phù hợp với độ tuổi để trẻ có thể tự chiếm lĩnh chúng. Cha mẹ cũng có thể đổi ngược vai trò.

Thay vì là người giải đáp, cha mẹ hãy để con đặt nhiều câu hỏi cho mình. Khi trẻ có thể tự tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho chính mình, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc giải quyết các vấn đề khác.

 

2.3. Tạo thói quen học tập chủ động

Khi con vào lớp 1, cha mẹ nên thống nhất với con học hoàn thành bài tập trong vòng 15 phút vào mỗi tối. Sau đó, khi con bước vào lớp 2, phụ huynh có thể tăng thời lượng lên 25 phút mỗi tối. Hãy cùng con duy trì thói quen này trong ít nhất 21 ngày.

day-con-tu-giac-hoc-tap-tu-be

Hiệu ứng 21 ngày tạo thói quen tốt sẽ phù hợp cho cha mẹ áp dụng

 

2.4. Khen thưởng con

Trong quá trình con tạo thói quen ngồi vào bàn hoàn thành bài tập theo thời gian thống nhất mỗi tối, việc khen, thưởng là điều không thể thiếu. Cha mẹ nên khen từ những tiến bộ nhỏ nhất cũng như khen trong quá trình. Vì các bạn nhỏ ở bậc Tiểu học chưa ý thức hết được việc học là tốt cho bản thân sau này. Vậy nên việc khen, thưởng sẽ kích thích và tạo cảm hứng cho các bé học tập.

khen-thuong-giup-con-tu-giac-hoc-tap

Học mà vui, được thưởng sẽ khiến các bé thích thú hơn nhiều

Bên cạnh đó, thay vì khen “con giỏi lắm” dễ khiến trẻ ngộ nhận, tự tin thái quá, hãy hướng lời khen tới cảm xúc của bản thân như “Cha/mẹ tự hào khi con làm được việc này”.

 

2.5. Kiên nhẫn với con

Trẻ con mải chơi, không tập trung là việc dễ hiểu. Vậy nên con cái đều cần thời gian để uốn nắn, để phát triển tính cách bằng năm, tháng chứ không dễ gì thực hiện ngày một, ngày hai. Hiểu được điều này sẽ giúp cha mẹ giảm áp lực lên con cái, để con phát triển một cách tự nhiên.

 

Con tự giác học tập, có phương pháp học Toán chủ động là điều các bạn học sinh lớp 1 – lớp 5 đều thực hiện được sau khi học tập tại TOAN.VN.

TOAN.VN xây dựng nền tảng học tập tự giác, kỷ luật cho trẻ bằng cách:

  •  Xây dựng chương trình học phù hợp theo trình độ của học sinh
  • Tài liệu học tập kích thích sự tò mò, khám phá của học sinh
  • Giáo viên với phương pháp kích thích tư duy, kích thích sáng tạo giúp học sinh hào hứng với giờ học Toán
  • Giáo viên và học sinh gần gũi, tạo động lực giúp các bạn ngày càng học tập chăm chỉ hơn.
Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan