27-06-2023

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn từ 4 – 12 tuổi chính là thời gian tốt nhất để trẻ phát triển trí tuệ. Tư duy logic là một trong những yếu tố kích thích, giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trội. Vì vậy, việc chú ý phát triển tư duy logic cho học sinh Tiểu học giai đoạn này nên được cha mẹ chú trọng.

Những phương pháp nào để phát triển tư duy logic cho học sinh Tiểu học từ sớm sẽ được TOAN.VN chia sẻ tại bài viết bên dưới.

 

1. Đặc điểm tư duy của học sinh Tiểu học

Học sinh Tiểu học có suy nghĩ đơn giản. Các em đang trong quá trình chuyển từ tư duy đơn giản sang tư duy sáng tạo. Đặc điểm tư duy này của các em được biểu hiện qua các trạng thái:

  • Trí nhớ ngắn hạn, nhanh nhớ cũng nhanh quên
  • Phán đoán theo cảm tính:

Những đánh giá, nhận xét, ghi nhớ của các học sinh Tiểu học sẽ theo dạng nguyên khối, theo cảm tính, không khách quan.

  • Gặp khó khăn trong việc phân tích vấn đề:

Chưa có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề cũng chính là một trong các nguyên nhân khiến học sinh Tiểu học cảm thấy học Toán khó và nhàm chán.

tre-tieu-hoc-co-phan-daon-cam-tinh

Học sinh Tiểu học thường có những phán đoán cảm tính, trực quan

 

2. Phương pháp phát triển tư duy logic cho học sinh Tiểu học từ sớm

Lối tư duy đơn giản phù hợp với độ tuổi Tiểu học. Mọi thứ sẽ được đơn giản hóa. Tuy nhiên, nếu duy trì phán đoán theo cảm tính, các em sẽ dễ dẫn đến những quyết định sai. Vậy nên việc rèn luyện, phát triển tư duy logic cho trẻ từ sớm sẽ giúp thúc đẩy quá trình nhận thức đúng đắn và hiệu quả của trẻ. Dưới đây là 4 phương pháp rèn luyện, phát triển tư duy logic cho học sinh Tiểu học.

 

2.1. Rèn luyện tư duy logic cho học sinh Tiểu học dựa trên nền tảng Toán học

Mỗi môn học có vai trò phát triển tư duy khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn rèn luyện tư duy logic thì cha mẹ nên chú trọng giúp trẻ có nền tảng Toán học vững chắc. Toán học giúp rèn khả năng kết nối thông tin, tư duy logic hiệu quả. Nếu học chắc Toán, các em sẽ có cơ sở và điều kiện để dễ dàng tiếp thu, học tốt các môn học khác.

Để tránh gây ra tác động ngược như việc trẻ chán nản, không thích học Toán, cha mẹ cần chú ý những điểm sau:

  • Kiến thức Toán cần xây dựng phù hợp với trình độ của trẻ.
  • Nên xây dựng nhiều trò chơi, hoạt động thú vị.
  • Không thúc ép, tạo áp lực học cho trẻ.

 

tre-hieu-ban-chat-toan-hoc-qua-tro-choi

Giúp trẻ hiểu bản chất Toán qua các trò chơi thú vị.

2.2. Học kiến thức mới dựa trên nền tảng có sẵn

Muốn học cái mới hiệu quả, trước hết cần chắc chắn đã có thể hiểu và vận dụng hiệu quả những gì đã được học. Có như vậy mới có thể tiếp thu tốt nhất và rèn luyện cách tư duy logic cho học sinh tiểu học tối ưu.

Trong quá trình học kiến thức mới, cần có sự nhắc lại kiến thức cũ. Thời gian đầu, cha mẹ, thầy cô hãy gợi ý cho trẻ nên vận dụng kiến thức cũ nào để hiểu kiến thức mới. Dần dần, trẻ sẽ được trao cơ hội tự khám phá kiến thức.

Cần hạn chế tình trạng nhồi nhét quá khả năng của trẻ khiến việc học tập bị áp lực mệt mỏi trở nên phản tác dụng.

lo-trinh-hoc-toan-cho-tre-phat-trien-tu-duy-logic

Học sinh Tiểu học được xây dựng nội dung học theo trình độ

2.3. Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Lợi ích của việc nâng cao tư duy phản biện là hỗ trợ hiệu quả cho học sinh rèn luyện tư duy logic biết xâu chuỗi, phân tích, mổ xẻ vấn đề để có thể tìm ra những vấn đề nảy sinh khác. Việc này còn giúp các em hình thành được kỹ năng phản biện nhanh,nhờ đó kỹ năng tư duy cũng được cải thiện.

Cha mẹ, thầy cô có thể đặt câu hỏi cho học sinh và tạo điều kiện cho các em tìm lời giải cho vấn đề. Lúc này, các em sẽ biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hoặc chính mình.

 

2.4. Để trẻ tự giải quyết vấn đề

Trao cơ hội cho con được tự trải nghiệm, tìm ra hướng giải quyết là phương pháp giúp con cảm thấy tự tin và vận dụng não bộ một cách tối đa.

Những tình huống khó khăn đó sẽ cho trẻ có cơ hội để nhìn nhận mọi thứ theo một góc nhìn khác đi và thực hiện giải quyết chúng theo một cách hoàn toàn mới. Tự giải quyết nhiều tình huống với các vấn đề phát sinh bất ngờ, con sẽ có sự linh hoạt, sáng tạo các hướng giải quyết mới. Đồng thời con cũng sẽ kiên trì hơn, không nóng nảy, hấp tấp khi giải quyết vấn đề.

tre-tu-sang-tao-cach-giai-toan

Trẻ được tự khám phá, tìm ra hướng giải quyết sáng tạo

 

Hy vọng với bài viết trên của TOAN.VN sẽ giúp các cha mẹ hiểu hơn về đặc điểm tư duy của học sinh Tiểu học và các cách rèn luyện tư duy logic cho con.

Hiểu rằng tư duy logic có vai trò quan trọng với trẻ, TOAN.VN đã xây dựng các khóa học theo phương pháp học Toán chủ động cho học sinh Tiểu học. Khóa học sẽ giúp các học sinh hiểu rõ bản chất Toán, xây

dựng nền tảng Toán vững chắc, học tập hào hứng với các chiến thuật kích thích tư duy hiệu quả.

 

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan