13-03-2023

Có tới hơn 70% học sinh THPT lo lắng khi không học giỏi Toán cấp 3. Có phải bạn cũng như rất nhiều học sinh khác đang đi tìm phương pháp học giỏi Toán? Hay bạn đang loay hoay học Toán nhiều nơi nhưng không có tiến bộ?

Toán học đòi hỏi tư duy logic, quá trình tích lũy, hiểu bản chất và vận dụng nhuần nhuyễn chúng vào giải quyết vấn đề. Hiểu được yêu cầu của môn học và những lỗ hổng của bản thân trong kiến thức, kỹ năng kết hợp phương pháp học phù hợp. Điều này sẽ giúp chúng ta sẽ có hướng đi giải quyết chúng. Hãy cùng tìm hiểu 10 phương pháp hữu ích được các TVNer cấp 3 áp dụng để học giỏi Toán nhé.

1. Phương pháp Tự học Toán 

Tự học là phương pháp học tập cơ bản tạo điều kiện giúp chúng ta tập trung nghiên cứu, suy nghĩ có chủ đích về một hay nhiều vấn đề. Qua đó nâng cao tính linh hoạt, sáng tạo trong việc tri giác, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới. Điều này rất quan trọng vì thời lượng học tập ở nhà chiếm rất nhiều thời gian. Nếu bạn có thể chủ động tự học thì sẽ tiến bộ rất nhanh. Học sinh chủ động tư duy, biết phân tích đúng sai và đưa ra quyết định có cơ sở rõ ràng, không phụ thuộc vào số đông.

Bạn Dương Ngọc Trâm (TVNer 2K3 đạt 8,8 điểm môn Toán thi Tốt nghiệp THPT) chia sẻ: “Phương pháp tự học Toán đã giúp cho mình có tính chủ động hơn trong việc học tập, tự tìm tòi các mẹo giải Toán mới. Cải thiện được tính tư duy logic trong quá trình giải bài tập.”

10 phương pháp học giỏi Toán cấp 3

Ngọc Trâm là một trong những TVNer áp dụng phương pháp tự học Toán hiệu quả.

2. Tìm người bạn đồng hành

Nếu tự học một mình, không có người định hướng phương pháp học phù hợp với năng lực bản thân. Nhiều học sinh dễ bị rơi vào trạng thái mày mò, mất nhiều thời gian, thậm chí mất phương hướng, tạo ra tâm lý chán nản. Tại TOAN.VN, sau khi học sinh làm bài đánh giá năng lực, giáo viên sẽ có lộ trình học hiệu quả nhất cho từng bạn. Việc chủ động tiếp cận và rèn luyện khả năng học tập phù hợp với từng cá nhân sẽ giúp phát huy tối đa khả năng, điểm mạnh của mỗi học sinh. Đặc biệt thầy cô còn là người dẫn đường, định hướng, truyền lửa, tiếp cận, hướng dẫn từng học sinh.

10 phương pháp học giỏi Toán cấp 3

Giáo viên hướng dẫn, theo sát quá trình học của từng học sinh.

3. Nắm chắc kiến thức cơ bản

Toán học hay các môn học khác đều cần sự tích lũy. Kiến thức trước là nền móng để phát triển các kiến thức sau cao hơn, phức tạp hơn. Từ những quy tắc cộng trừ nhân chia được tích lũy từ bậc tiểu học sẽ giúp hình thành nền tảng kiến thức cao hơn.

Đặc biệt ở thời điểm chuyển cấp THCS và THPT, nếu không có nền tảng kiến thức cơ bản, học sinh sẽ bị hạn chế khả năng tư duy, sáng tạo. Kết quả học tập chưa được như mong muốn, dẫn tới chán nản khi học Toán.

Lương Ngọc Ánh khi mới vào lớp 10 cũng loay hoay với môn Toán, qua bài kiểm tra đầu vào, cô Hạnh đã thấy những điểm hạn chế, lỗ hổng kiến thức của em. Sau quá trình tổng hợp, ôn tập kiến thức trọng tâm, em đã tự tin hơn. Chỉ sau 1 tháng, Ngọc Ánh đã có tiến bộ vượt bậc, học giỏi Toán hơn.

10 phương pháp học giỏi Toán cấp 3

Ngọc Ánh trở thành TVNer xuất sắc năm học 2020 – 2021

4. Hiểu bản chất Toán

Học hiểu bản chất, nắm chắc kiến thức có tác dụng trong việc giải bài tập. Ngoài ra còn giúp bạn có sự phản ứng nhanh trong giải quyết tình huống, là công cụ để tư duy các môn học, lĩnh vực khác.

Khi học sinh hiểu rõ bản chất của vấn đề thì sẽ ứng dụng những kiến thức một cách linh hoạt để thành công trong học tập và cuộc sống. Tại TOAN.VN, học sinh được trải nghiệm quá trình học Toán tích cực. Và từ cách đọc đề bài, phát hiện vấn đề, từng bước giải quyết yêu cầu bài toán bằng chính khả năng của các em. Phương pháp này sẽ giúp các em hiểu rõ bản chất, ghi nhớ sâu kiến thức.

5. Kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là bí quyết giúp bạn vượt trội hơn người khác và là chiếc chìa giúp bạn học giỏi Toán cấp 3. Nếu không có nó thì những ưu điểm còn lại sẽ không phát huy tác dụng.

10 phương pháp học giỏi toán cấp 3

Nguyễn Thúy Hà – sinh viên khoa Toán dạy bằng Tiếng Anh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguyễn Thúy Hà – TVNer 2K3 đạt kết quả thi Đại học đáng ngưỡng mộ với tổng điểm 28,35 tổ hợp Toán, Lý, Hóa. Trong đó môn Toán em đã đạt 9,6 điểm. “Học tập là vấn đề thái độ chứ không phải năng khiếu”.

Với Hà, kỷ luật mang phạm vi rộng không chỉ là những nội quy của lớp học hay những quy định từ bên ngoài mà chính là kỷ luật với chính bản thân mình. Tự đặt ra mong muốn đủ lớn, tạo động lực và duy trì những thói quen tích cực. Từ đó hướng tới mục tiêu giúp em dễ dàng chạm tay tới ước mơ của mình.

6. Không học dồn

Có nhiều bạn học sinh không học bài, học hời hợt, cho đến gần kỳ thi mới mang sách vở ra học công thức, đọc lại bài dẫn đến kết quả thi rất thấp. Học tập cần phải có một quá trình để trau dồi mỗi ngày, áp dụng những kiến thức vào bài tập thì các em mới ghi nhớ được lâu. Các kiến thức có liên quan với nhau, vì thế khi các em đã bỏ qua quá nhiều. Sau đó học dồn thì sẽ không hiệu quả, căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nữa.

7. Có mục tiêu, kế hoạch học tập

Môn Toán khó là bởi đòi hỏi học sinh phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, tìm hiểu. Hãy học Toán với thái độ nghiêm túc, lên kế hoạch cụ thể, có thời gian thực hiện rõ ràng, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp với thực tế.

10 phương pháp học giỏi Toán cấp 3

Thiết lập thời gian biểu và theo dõi chúng

Chẳng hạn, bạn muốn đạt 8,0 điểm tổng kết môn Toán học kỳ I lớp 11, bạn hãy viết mục tiêu của mình. Tiếp theo là liệt kê những công việc cần làm như: Hệ thống lại những kiến thức cơ bản, hiểu rõ những kiến thức mới, hoàn thành các bài tập hằng ngày, đặt mục tiêu thang điểm cho các bài kiểm tra thành phần. Cần trao đổi thường xuyên với giáo viên để sửa những lỗi sai của mình.

8. Thái độ đón nhận tích cực: Chuẩn bị sẵn sàng cho bài mới

Cùng đứng trước một vấn đề hay một bài toán khó, có người giải quyết được, có người thì không. Sự khác biệt ấy không chỉ nằm ở năng lực mà còn được quyết định bởi thái độ đón nhận.

Ví dụ: Trước khi đến buổi học, bạn dành thời gian đọc trước bài mới, ghi chú những nội dung khó hiểu, cần giáo viên giải đáp. Làm tốt việc này sẽ giúp các bạn bắt kịp kiến thức nhanh hơn, chủ động tư duy, tìm thấy điều thú vị của bài học.

9. Luôn thực hành 

Thực hành, luyện tập thường xuyên là cách nhanh nhất để giúp ta tiến bộ, vận dụng kiến thức nhuần nhuyễn, linh hoạt nhất.

Trong cuốn sách Outliers (Tạm dịch: Những kẻ xuất chúng) xuất bản năm 2008, tác giả Malcolm Gladwell cho biết, 10.000 giờ là “con số kỳ diệu của sự vĩ đại”. Theo ông, để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, một người cần 10.000 giờ luyện tập có chủ đích.

Không có gì thực sự có thể gọi là bí quyết để giỏi Toán. Tất cả chỉ nằm ở sự quyết tâm, luyện tập hằng ngày.

10. Tìm thấy niềm yêu thích môn Toán

10 phương pháp học giỏi toán cấp 3

Học sinh và giáo viên trao đổi, kết nối trong giờ học.

Chúng ta thường chỉ làm tốt những thứ mình yêu thích. Ở TOAN.VN, việc truyền cảm hứng học Toán thường xuyên sẽ giúp học sinh được truyền động lực, tự tin khám phá, tiến bộ hơn. Phương pháp “Hướng dẫn tự học” của TOAN.VN là phương pháp chủ đạo đạt hiểu quả cao. Phương pháp này giúp thúc đẩy sự tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh với việc định hướng và thấu hiểu từng học sinh của thầy cô giáo. Giáo viên tìm ra rào cản khiến học sinh cảm thấy sợ Toán và đưa ra giải pháp phù hợp. Khi tìm thấy cảm hứng học Toán, các em sẽ chủ động, kiên trì vượt qua môn học này.

Học Toán là một quá trình dài đòi hỏi học sinh phải có mục tiêu và nỗ lực đến cùng để chinh phục môn Toán. Hy vọng, những phương pháp được TOAN.VN gợi ý sẽ giúp các bạn tìm thấy niềm yêu thích để học giỏi Toán cấp 3.

Nếu gặp khó khăn trong việc đánh giá năng lực Toán của mình hay khó khăn khi lập kế hoạch học tập, các bạn hãy liên hệ tới TOAN.VN để được thầy cô hỗ trợ.

————————————-

TOAN.VN – CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024.7301.8910 | Hotline: 0355.098.968.

Đăng ký học thật
0 0 đánh giá
Đánh giá của bạn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan