Toán 8

Có rất nhiều phụ huynh học sinh đã tâm sự rằng con em họ tiếp cận với nội dung kiến thức 8 khá khó khăn, và thấy kết quả học tập không được như mong muốn. Điều đó là đúng, vì nếu không tìm ra một phương pháp cụ thể và khoa học để có thể tiếp cận vấn đề thì học sinh sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Trước những băn khoăn, trăn trở như vậy, đội ngũ giáo viên của TOÁN.VN đã tìm hiểu và đưa ra rất nhiều cách thức, phương pháp riêng áp dụng với từng đối tượng học sinh, giúp các em tiếp cận vấn đề một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

1.     
Giới thiệu chung:
“Khóa học dành cho học sinh lớp 8”
Kiến thức Toán học ở các lớp trước mà các em đã được học qua đa phần là được thực hiện trên những con số cụ thể, các em có thể giải quyết bằng cách tư duy trực quan, nhưng ở lớp 8, kiến thức đã thay đổi theo hướng hoàn toàn khác.
Ở phần Đại số, các em không còn được thực hiện phép tính trên những con số mà đó là các phép tính có chứa biến số (chữ cái), phải sử dụng khá nhiều kiến thức mới có thể thực hiện được. Có những phần kiến thức khá mới mẻ với các em như: “Phân tích đa thức thành nhân tử”, “Phân thức, biến đổi biểu thức hữu tỉ”, “Giải phương trình”, “Giải toán bằng cách lập phương trình”….những kiến thức này đều khá khó, các em không chỉ dừng lại ở việc vận dụng công thức, định nghĩa để làm bài, mà yêu cầu phải có sự suy nghĩ, tìm tòi, tư duy một cách logic thì mới có thể giải quyết được.
Đặc biệt, ở chương trình Đại số 8, các em bắt đầu được làm quen với các chuyên đề Bất đẳng thức. Đây là một chuyên đề hay nhưng rất khó, nó là câu hỏi dành cho các học sinh muốn đạt điểm tối đa của các bài kiểm tra, bài thi. Các thế hệ học sinh đều than phiền và gặp rắc rối nhiều ở chuyên đề này.
Ở phần hình học, các em được bổ sung thêm những kiến thức mới về các loại hình, như hình tam giác, hình thang, hình thoi, hình chữ nhật, hình vuông,…cùng các tính chất cơ bản của nó. Các em được nghiên cứu đến các trường hợp của tam giác đồng dạng, đây là kiến thức trọng tâm và xuyên suốt của chương trình hình học phổ thông. Các em được làm quen với các khối hình không gian trừu tượng như hình hộp, hình chóp, hình lăng trụ…Và không thể không nhắc đến các dạng bài tập khó như “cực trị hình học” hay “các bài toán về quỹ tích hình học”, đây là những nội dung mà các em học sinh rất sợ hãi và thường bỏ qua khi nó có mặt trong bài tập.
Như vậy, có thể thấy rằng, Toán lớp 8 đã chuyển sang một giai đoạn mới trong hệ thống kiến thức Toán phổ thông. Kiến thức đó xuyên suốt toàn bộ năm học và cũng là cơ sở nền cho chương trình Toán 9, một phần quan trọng khi các em ôn thi chuyển cấp.
Có rất nhiều phụ huynh học sinh đã tâm sự rằng con em họ tiếp cận với nội dung kiến thức 8 khá khó khăn, và thấy kết quả học tập không được như mong muốn. Điều đó là đúng, vì nếu không tìm ra một phương pháp cụ thể và khoa học để có thể tiếp cận vấn đề thì học sinh sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Trước những băn khoăn, trăn trở như vậy, đội ngũ giáo viên của TOÁN.VN đã tìm hiểu và đưa ra rất nhiều cách thức, phương pháp riêng áp dụng với từng đối tượng học sinh, giúp các em tiếp cận vấn đề một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.
 
2.      Mục tiêu khoá học:
Tham gia khóa học, các em sẽ được trang bị một hệ thống kiến thức chuẩn và đầy đủ nhất cùng với các kỹ năng làm bài tốt nhất cùng các phương pháp tư duy hiệu quả.
 
2.1. Về kiến thức 
·         Phần Đại số: Các em sẽ được làm quen và thực hành với hệ thống kiến thức như:
-  Các phép Cộng, Trừ, Nhân, Chia các đa thức, đơn thức.
-  Các hằng đẳng thức đáng nhớ.
-  Phân tích đa thức thành nhân tử.
-  Giải phương trình, giải bất phương trình.
-  Biến đổi biểu thức hữu tỉ và các bài toán phụ.
-  Giải bài toán bằng cách lập phương trình.
-  Chuyên đề bất đẳng thức, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất.
-  …..
  Những kiến thức trên đều có sự gắn kết với nhau một cách chặt chẽ. Để chứng minh được các hằng đẳng thức thì các em phải nắm được các phép tính cộng, trừ, nhân các đơn thức, đa thức với nhau; để phân tích được một đa thức thành nhân tử thì các em bắt buộc phải nắm được các hằng đẳng thức; để giải được phương trình hay bất phương trình thì các em phải trang bị thật kỹ kiến thức phân tích đa thức thành nhân tử;…

·         Phần Hình học: Một số nội dung quan trọng của hình học 8:
-  Tứ giác.
-  Hình thang – Hình thang vuông – Hình thang cân.
-  Đường trung bình của tam giác, đường trung bình của hình thang.
-  Hình bình hành.
-  Hình chữ nhật.
-  Hình thoi.
-  Hình vuông.
-  Diện tích đa giác.
-  Định lí Ta-let (thuận, đảo)
-  Các trường hợp đồng dạng của tam giác.
 
2.2. Về kỹ năng 
*) Trình A: Trình bày rõ ràng logic, không mắc sai lầm khi tính toán kể cả vấn đề khó. Tốc làm bài nhanh, chính xác. 
*) Trình B: Tự trình bài bài làm, trình bài rõ ràng và ít khi mắc sai lầm ở các bài tập cơ bản, những bài khó có thể trao đổi với giáo viên. Tốc độ làm bài cần đảm bảo yêu cầu về thời gian mà giáo viên đề ra. 
*) Trình C: Học sinh có thể tự làm và trình bày được bài tập tương tự sau khi được giáo viên hướng dẫn. 
 
2.3. Về thái độ
*) Trình A: Có tinh thần tự giác, chủ động, sáng tạo trong học tập. Ở nhà học sinh chủ động đọc trước, học trước và làm trước các bài tập ngay cả các bài tập, phần kiến thức mà giáo viên không giao. 
*) Trình B: Có ý thức tự giác học bài và làm bài ở nhà đủ. Trên lớp kiên trì, cố gắng suy nghĩ tìm cách giải quyết các bài toán. Sau khi suy nghĩ các vấn đề vướng mắc chủ động trao đổi lại với giáo viên. 
*) Trình C: Ở nhà, học sinh cần học thuộc các lý thuyết và công thức, học bài cũ và cố gắng làm bài tập về nhà đủ.
 
2.4. Về tư duy 
 
*) Trình A:  Học sinh tự kết nối được các kiến thức cũ và kiến thức mới, sáng tạo khi gặp kiến thức khó, phức tạp. Đánh giá được đúng, sai, có tư duy phản biện và khả năng tư duy độc lập
*) Trình B: Học sinh tự kết nối các kiến thức cũ, mới phần kiến thức khó và phức tạp sau khi suy nghĩ có thể trao đổi với giáo viên để giáo viên hướng dẫn. 
*) Trình C: Những vấn đề cơ bản được giáo viên hướng dẫn lặp đi lặp lại hướng đến việc học sinh có thể tư duy độc lập các vấn đề tương tự. 

3. Thời lượng và lịch học:
Khóa học lớp 8 được phân thành 2 kì, lần lượt ứng với 3 trình độ A, B, C.
 
Trình độ học sinh Thời lượng đại số (90 phút/1ca) Thời lượng hình học
(90 phút/1ca)
Lịch học trong tuần
(90 phút/1ca)
I II I II
A 33 21 24 23 1 ca hình + 1 ca đại
B 31 17 24 23 1 ca hình + 1 ca đại
C 55 30 49 38 2 đại + 2 hình
 

4. Học phí:
 
Liên hệ bộ phận tư vấn tuyển sinh tại Trung tâm gần nhất để được tư vấn chi tiết.