Toán 6

Vào lớp 6 là các em đã chuyển sang một môi trường học tập hoàn toàn mới lạ. Sự háo hức và niềm vui bước vào cấp học mới là khá lớn. Sự thay đổi về khối lượng kiến thức mới, tâm lý và môi trường mới sẽ giúp học sinh có những trải nghiệm mới, đi cùng là những khó khăn cần được sự quan tâm, chia sẻ và hướng dẫn kịp thời để giúp các em học sinh không chỉ thành công trong học tập mà còn luôn hạnh phúc trong cuộc sống. 


1. KHỐI LƯỢNG CHƯƠNG TRÌNH:

Khóa học lớp 6 – thông thường được phân thành 2 kì, lần lượt ứng với 3 trình độ A, B, C.

 

Trình độ học sinh 

Thời lượng Đại số 

(90 phút/1 ca) 

Thời lượng Hình học 

(90 phút/1 ca) 

Lịch học trong tuần 

 (90 phút/1 ca) 

II 

II 

32 

23 

23 

20 

1 ca hình + 1 ca đại 

 

32 

20 

23

20 

1 ca hình + 1 ca đại 

 

36

33 

23 

20 

1 ca hình + 2 ca đại 

 

 

2. NHỮNG KHÓ KHĂN HỌC SINH LỚP 6 THƯỜNG GẶP 

 

  1. Khó khăn về mặt kiến thức và cấp độ tư duy: Đối với môn Toán lớp 6, kiến thức không chỉ dừng lại ở những bài toán chỉ việc áp dụng công thức và các phép tính Cộng, Trừ, Nhân, Chia nữa mà thêm  vào đó là những bài toán rèn tư duy logic, tư duy phân tích, tổng hợp ở cấp độ cao hơn . Các em học sinh phải lập luận, áp dụng công thức, chứng minh rồi mới tính toán để ra được kết quả cuối cùng. Ngoài ra, học sinh còn phải áp dụng linh hoạt và kết nối nhiều kiến thức với nhau thì mới có thể giải quyết được một bài toán.
  2. Khó khăn về phương pháp học: Đa số học sinh từ tiểu học lên, chưa có phương pháp học tập chủ động, tự học, bị phụ thuộc vào giáo viên, học tập thiên về ghi nhớ, máy móc, thụ động, ngại suy nghĩ, và ngại sáng tạo vì sợ sai, sợ không giống cách của Thầy cô dạy trên lớp.
  3. Khó khăn do thay đổi môi trường do chuyển cấp: Học sinh vừa trải qua bước ngoặt từ tiểu học sang THCS, có rất nhiều điều mới lạ và còn nhiều bỡ ngỡ: làm quen với môi trường học tập mới, bạn bè mới, thầy cô mới, cách học mới… Nếu như ở Tiểu học, các em đã quen với việc một giáo viên dạy tất cả các môn, thì ở cấp THCS, mỗi giáo viên dạy một môn học. Và ở mỗi môn học thì cách học cũng khác xa so với cấp tiểu học.
  4. Khó khăn về tâm sinh lý: Đây là giai đoạn đầu của lứa tuổi thiếu niên, các em bắt đầu có những sự thay đổi về mặt tâm sinh lý và cấu trúc cơ thể, điều này làm cho nhiều em cảm thấy bối rối, khó kiểm soát cảm xúc và hành vi.

 

3. NHỮNG MỤC TIÊU HỌC SINH TOÁN.VN ĐẠT ĐƯỢC TRONG KHÓA HỌC TOÁN 6.

 3.1. Mục tiêu về kiến thức: Khóa học toán 6 bám sát chương trình, yêu cầu của Bộ giáo dục;

Tham gia khóa học, các em sẽ nắm bắt được đầy đủ hệ thống kiến thức chuẩn hay nâng cao (tùy từng năng lực học sinh), rèn luyện kỹ năng làm bài một cách khoa học nhất.

a. Phần Số học:

Trong chương trình số học 6, học sinh được làm quen và thực hành với rất nhiều kiến thức số học từ cơ bản đến nâng cao như: Dạng bài tính nhanh với các biểu thức được viết theo một quy luật nào đó, đòi hỏi học sinh phải tự tìm ra quy luật một cách hợp lý nhất; các dạng toán về cấu trúc số; các dấu hiệu chia hết mở rộng như dấu hiệu chia hết cho 4, 25, 11, 8…

Học xong chương trình, học sinh sẽ nắm chắc, hiểu rõ, vận dụng được những nội dung về:

-  Tập hợp.

-  Lũy thừa của số tự nhiên, lũy thừa của số nguyên.

-  Dấu hiệu chia hết.

-  Thứ tự thực hiện phép tính.

-  Ước và bội.

-  Số nguyên và các phép tính trên tập hợp số nguyên.

-  Phân số và các phép tính.

-  Giải bài toán có lời văn.

Một số chuyên đề nâng cao:

-  Chuyên đề: Dãy số có quy luật.

-  Chuyên đề: Số nguyên tố.

-  Chuyên đề: Phép chia hết và số nguyên.

 

b. Phần Hình học:

Hình học 6, trang bị cho các em những kiến thức cơ bản nhất của hình học phẳng: điểm, đường thẳng, tia, góc, đường tròn, tam giác,… Các em dần được hình thành những kĩ năng vẽ hình với các dụng cụ thước thẳng, thước đo độ, compa,… Khi biết những thông số cụ thể, yêu cầu độ chính xác cao như: Vẽ đoạn thẳng khi biết độ dài, vẽ góc khi biết số đo, vẽ đường tròn khi biết tâm và bán kính, vẽ tam giác khi biết độ dài 3 cạnh,…Thông qua các bài toán chứng tỏ điểm nằm giữa hai điểm, chứng tỏ trung điểm của đoạn thẳng hay chứng tỏ tia nằm giữa hai tia và một tia phân giác của góc, học sinh được phát triển tư duy và bước đầu hình thành khả năng tập suy luận – đây là nền tảng cơ bản để các em dần tiếp cận với việc chứng minh hình học ở lớp 7. Bên cạnh việc rèn luyện năng lực tư duy – tập suy luận, kĩ năng tính toán của các em được củng cố thông qua các bài toán tính toán hình học được lồng ghép trong các nội dung kiến thức. Hai phân môn hình học và số học luôn bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau.

Học xong Chương trình hình học 6, học sinh nắm chắc, hiểu rõ những nội dung chính như sau:

-  Điểm - đường thẳng - ba điểm thẳng hàng.

-  Tia.

-  Đoạn thẳng – Độ dài đoạn thẳng – Vẽ đoạn thẳng cho biết độ dài.

-  Các cách chứng tỏ một điểm nằm giữa hai điểm.

-  Trung điểm của đoạn thẳng.

-  Góc – Số đo góc – Vẽ góc cho biết số đo

-  Phân loại góc – Quan hệ giữa hai góc đặc biệt.

-  Các cách chứng tỏ một tia nằm giữa hai tia.

-  Tia phân giác của một góc

-  Đường tròn – Tam giác

 

3.2. Mục tiêu về phát triển Tư duy:

- Phát triển Tư duy tưởng tượng, lô gic, tư duy sáng tạo, tư duy độc lập, tư duy phản biện;

- Tư duy phân tích, tổng hợp, trí tuệ. 

 

3.3. Mục tiêu rèn luyện phẩm chất tốt:

- Rèn luyện tăng khả năng tập trung cao;

- Rèn luyện sự kiên trì, ý chí vượt qua thử thách, tích cực, không bỏ cuộc;

- Kích thích khả năng sáng tạo: Để tạo sự độc đáo và khác biệt;

- Quá trình tự học giúp học sinh độc lập trong suy nghĩ, phân tích thông tin và tự đưa ra quyết định độc lập, rèn luyện được cách học tập và sống chủ động.

 

 4. LỚP HỌC TOÁN. VN TẠO NÊN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

4.1. Giáo viên 100% đã tốt nghiệp sư phạm toán, được đào tạo bài bản phương pháp Hướng dẫn học sinh tự học, tiếp cận hiệu quả từng học sinh. Tâm huyết với nghề giáo dục, đạo đức tốt và yêu con người là những phẩm chất quan trọng mà giáo viên tại TOÁN. VN luôn phát huy tốt.

4.2. Phương pháp giảng dạy: TOÁN. VN giảng dạy theo Phương pháp Hướng dẫn học sinh tự học, mỗi học sinh là một cá nhân với những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, giáo viên tiếp cận, hướng dẫn từng học sinh nhằm phát huy tối đa điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu, giúp học sinh tiến lên những nấc thang cao hơn so với chính bản thân học sinh đó.

- Học sinh học tập chủ động, Giáo viên hỗ trợ gợi mở, đặt câu hỏi, khuyến khích học sinh tự tư duy để chủ động giải quyết bài toán theo cách của riêng mình. Giáo viên không nghĩ hộ, không làm thay học sinh.

4.2. Chương trình, giáo trình khoa học, liên tục cập nhật, giúp cho học sinh tự đọc, tự nghiên cứu và thỏa mãn đam mê khám phá kiến thức toán theo đúng khả năng của mình;

4.3. Quy mô lớp tiêu chuẩn, nhiều lựa chọn từ 1-1 đến tối đa 15 học sinh cùng trình độ/ lớp học.

4.4. Môi trường tự học: Tại TOÁN. VN, mỗi lớp học đều được bố trí khoa học, đảm bảo tối đa sự tập trung của học sinh trong lớp học, giáo viên quan sát, tiếp cận và hướng dẫn từng học sinh hiệu quả.

4.5. Đo lường, đánh giá, khen thưởng và điều chỉnh lộ trình học tập định kỳ hàng tháng:

Hàng tháng, học sinh được kiểm tra, để đánh giá lại những nội dung mà học sinh đã học nhằm:

  • Hiểu rõ những kết quả học tập mà học sinh đạt được;
  • Là căn cứ để Hỗ trợ, điều chỉnh lộ trình học tập cần thiết để tối đa hóa hiệu quả học tập cho từng học sinh;
  • Rèn luyện khả năng tổng hợp kiến thức, tâm lý vượt qua thử thách lớn hơn, rèn kỹ năng quản lý thời gian và học tập tốt hơn;
  • TOÁN. VN thường xuyên ghi nhận, khen thưởng những học sinh tiêu biểu, có quá trình nỗ lực, tiến bộ vượt bậc trong quá trình học tập. 

4.6 TOÁN. VN là đơn vị chuyên đào tạo và bồi dưỡng cho học sinh phổ thông từ tháng 1/2012, luôn đặt hiệu quả học tập và rèn luyện mỗi học sinh trở thành một người học sinh có tư duy tốt, bản lĩnh, có ý chí vượt khó, đầy động lực cải thiện bản thân để cống hiến và tự lập trong cuộc sống.

5. HÌNH THỨC GIẢNG DẠY TẠI TOÁN. VN.

Học sinh có thể lựa chọn 1 trong 02 hình thức học tập tại TOÁN. VN:

4.1. Các lớp bồi dưỡng và đào tạo OFFLINE cho học sinh phổ thông tại hệ thống Trung tâm Giáo dục TOÁN. VN.

4.2. Các lớp Gia sư Toán ONLINE dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc

 

6. CÁC BƯỚC THAM GIA LỚP HỌC TẠI TOÁN. VN

6.1. Đăng ký thông tin để được Chuyên viên TOÁN. VN trao đổi chi tiết thông tin cần thiết.

6.2. Học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực toán trực tuyến tại nhà hoặc tại TOÁN. VN.

6.3 Học sinh/ phụ huynh nhận kết quả đánh giá năng lực toán, tư vấn lộ trình học tập qua Email, điện thoại hoặc tại Trung tâm.

6.4 Học sinh/ phụ huynh hoàn thành thủ tục nhập học theo hình thức mình chọn.

6.5 Học sinh học tập theo lịch.

ĐĂNG KÝ NGAY