NGUYỄN THÚY HÀ - TVNer 2K2 CHIA SẺ BÍ QUYẾT CHINH CHIẾN THÁNG CUỐI DÀNH CHO 2K3

 

Vậy là chỉ còn gần một tháng nữa thôi là các em sẽ bước vào kì thi quan trọng nhất cuộc đời mình rồi. Cũng giống các em, ở thời điểm này năm ngoái, chị sắp đối mặt với kì thi của chính mình. Chính vì thế, là người đi trước, chị rất muốn chia sẻ với các em ít nhiều bài học chị rút ra được, để các em không vấp phải như chị.  

Năm ngoái chị đã may mắn khi đỗ vào khoa Toán Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với số điểm 28,35. Vì sao chị nói là “may mắn”? Vì chị chưa bao giờ cảm thấy mình học giỏi hết, chị may mắn vì chị đã tìm được đúng phương pháp học cho bản thân nên chị cũng muốn chia sẻ cho các em 2k3. 

Thứ nhất, quản lý thời gian chặt chẽ 

Các em hãy vẽ ra một kế hoạch thời gian trong ngày một cách khoa học về những gì mình cần làm, học môn gì, học trong bao nhiêu phút, nghỉ ngơi thư giãn bao lâu. Ví dụ, buổi sáng học môn học thuộc, buổi tối làm những môn khoa học. 

Chị biết là khoảng thời gian này đặc biệt khó khăn vì năm ngoái trong thời gian nghỉ dịch ở nhà, chị KHÔNG HỌC được gì cả vì thói quen TRÌ HOÃN. Chị hi vọng những bạn nào đang giống chị ngày xưa hãy bỏ ngay thói xấu đó vì sau khi nghỉ dịch quay lại trường, chị đã bị bỏ xa rất nhiều. Hơn nữa các em chỉ còn 30 ngày, đừng vì vài phút rảnh rỗi bây giờ mà hối hận sau này các em nhé. 

 

Thứ hai, ACTIVE RECALL & SPACED REPEATING 

Đây là bộ đôi yêu thích của chị trong năm cuối cấp vừa rồi, dịch nôm na là “ghi nhớ chủ động và lặp lại ngắt quãng” 

Thay vì ghi nhớ một cách máy móc và khô khan các công thức, định lý thì chị sẽ ghép chúng với 1 sự kiện nào đó hoặc biến tấu lại cho dễ nhớ. Ví dụ:  

Sin : đi học (cạnh đối / cạnh huyền) 

Cos: không hư (cạnh kề / cạnh huyền) 

Tang: đoàn kết (cạnh đối / cạnh kề) 

Cotang: kết đoàn (cạnh kề / cạnh đối) 

Còn đối với Spaced repeating, nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi rời khỏi lớp học 24h thì học sinh sẽ quên hết 80% bài giảng nếu không ôn lại. Vì vậy nên, sau khi nghe giảng, chị sẽ hệ thống lại 1 lần vào vở, sau đó cứ mỗi 3-6-9 tiếng chị sẽ xem lại 1 lần. Tuy hơi mất thời gian ban đầu, nhưng chị cảm thấy nó cực kì hiệu quả và khó “ phai” ngay cả đối với người não cá vàng như chị. 

 

Thứ ba, đừng cày đề siêng năng, hãy cày đề một cách thông minh 

Khi còn 2 tháng cuối cùng để bước vào kì thi, chị đã làm rất nhiều đề, nhiều đến nỗi chị bị bão hòa. Chị nhận ra rằng những bạn tuy giải đề ít hơn mình nhưng lại chất lượng hơn. Một bài học chị rút ra là với bất kì đề thi môn học nào, các em TUYỆT ĐỐI không được vội nghĩ câu này dài quá, khó quá mà bỏ qua. RẤT NHIỀU KHI đề tuy dài nhưng lại không khó. Việc nghĩ như vậy khiến các em bị tâm lí, nên kém linh hoạt hơn khi giải đề. 

 

Thứ tư, CHIẾN LƯỢC khi vào phòng thi 

Trước khi đi thi phải có cho mình 1 chiến lược, không nên quá chăm chú vào  những mẹo “lụi” sao cho trúng. Chị sẽ để 10 phút đầu làm 15 câu dễ trước, 15 câu này chị sẽ khoanh thật nhanh rồi mới tô đáp án. Về sau khi mức độ khó tăng lên, chị làm câu nào là tô luôn câu ấy. Cách này giúp cho việc giải toán trở nên có “đà” hơn, và việc tô đáp án được chính xác gần như 100%. Đặc biệt, hãy nhớ PHẢI KHOANH ĐÚNG những câu dễ các em nhé. Đừng quá tập trung vào những câu khó mà chủ quan câu dễ vì thực tế giá trị điểm của chúng như nhau.  

Khi còn 1,2 ngày trước khi thi hãy nghỉ ngơi, thư giãn các em nhé, việc nhồi nhét thêm vào thời điểm này chỉ khiến mình thêm áp lực! 

Tóm lại, các em hãy tin tưởng vào bản thân mình và vượt qua kì thi này thật xuất sắc nhé!  

Chúc các em thành công!! 

 

#toanvn #yeuhoctoan 

#biquyet

#onthi #hieuqua 

--------------------------- 

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TOÁN. VN 

ĐT: 02473018910| Hotline: 0988550112 

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOÁN. VN: https://www.toan.vn/lien-he 

Email : cs@toan.vn 

Website: https://www.toan.vn/ Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN 
 

92

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

26/09/2022

Cùng TOAN.VN điểm qua những con số biết nói dưới đây để thấy thành quả xứng đáng của các con 2k7 thân yêu trong Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

26/09/2022

Trần Kim Cương - học sinh đã có hành trình 5 năm gắn bó cùng TOAN.VN NỘI BÀI vừa xuất sắc đạt thành tích 9,2 điểm môn Toán trong Kì thi THPT Quốc gia năm 2022.

LÊ THẢO NGUYÊN – TVNER XUẤT SẮC VỚI 9,6 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

LÊ THẢO NGUYÊN – TVNER XUẤT SẮC VỚI 9,6 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

26/09/2022

Với 9,6 điểm thi môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc Gia, em Lê Thảo Nguyên đứng trong TOP học sinh có điểm Toán cao nhất huyện Sóc Sơn và là TVNer có điểm Toán cao nhất tại TOAN.VN Nội Bài.