cách vượt qua nỗi sợ mất gốc Toán

MẤT GỐC TOÁN – GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô TOAN.VN đã gặp không ít học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 mất gốc môn Toán. Kết quả bài đánh giá năng lực Toán đầu vào của các em chỉ đạt 0 điểm hoặc kết quả trung bình. Vậy lí do mất gốc Toán là gì? Học sinh nên bắt đầu từ đâu để học tốt môn Toán?

1. Mất gốc Toán là gì?

Mất gốc Toán là việc học sinh bị hổng kiến thức cơ bản về môn Toán, thiếu kiến thức, kỹ năng giải toán. Tình trạng mất gốc Toán kéo dài sẽ dẫn đến việc học sinh tự ti, mất tự tin khi học Toán, kết quả học tập suy giảm, không thể học tốt Toán ở cấp độ cao hơn.

2. Nguyên nhân mất gốc Toán

Mất gốc Toán xảy ra với học sinh ở tất cả các lớp, có thể do các nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan từ phương pháp dạy và học môn Toán:

2.1. Phương pháp giảng dạy

Do ở các trường học, mỗi một lớp học thường có nhiều học sinh, thời lượng học hạn chế khiến giáo viên không đủ thời gian hướng dẫn, theo sát từng bạn. Học sinh sẽ học một lộ trình giống nhau dẫn tới những em có khả năng tư duy chậm hơn sẽ không theo kịp kiến thức, khó hiểu bài, khó vận dụng tốt kiến thức. Bên cạnh đó, giáo viên phải tập trung giảng dạy cho kịp chương trình mà không chú ý kiểm tra mức độ hiểu bài của học sinh, chưa áp dụng các phương pháp kích thích tư duy của các em. Từ việc không hiểu bài, các em sẽ mất hứng thú học, lâu dần sẽ bị hổng kiến thức môn Toán.

2.2. Phương pháp học Toán của học sinh

3. Giải pháp khắc phục

cach-khac-phuc-mat-goc-toan

3.1. Hệ thống kiến thức cơ bản

Kiến thức cơ bản là nền tảng, cơ sở, kỹ năng cần thiết để học sinh chinh phục các cấp độ cao hơn. Việc nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ nhanh chóng giúp học sinh vượt qua mất gốc Toán, lấy lại gốc kiến thức vững chắc, làm cơ sở cho quá trình luyện thi, giải quyết các mức độ kiến thức cao hơn.

Thầy cô giáo sẽ giúp học sinh đánh giá những phần kiến thức các em còn vướng mắc, khó hiểu. Song song với đó, các em có thể sử dụng các sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức. Hãy nhớ ghi chú và hỏi lại thầy cô những vấn đề chưa hiểu. Cần lưu ý là các em phải hiểu thật sâu vấn đề, tránh hiểu mơ hồ, không thể vận dụng giải quyết bài toán và dễ bị quên ở những lần sau.

3.2. Áp dụng phương pháp hướng dẫn tự học Toán

Mất gốc Toán có thể do chủ quan hoặc khách quan. Có thể là những học sinh học kém, nhưng cũng có những học sinh học tốt nhưng sau một thời gian bị gián đoạn hoặc chuyển lên cấp học cao hơn cảm thấy bị đuối, không theo kịp chương trình. Khi đưa ra phương pháp học, thầy cô sẽ cần xem xét lại cả quá trình học tập của học sinh và đưa ra lộ trình học phù hợp với từng bạn.

Phương pháp hướng dẫn tự học Toán của TOÁN.VN là sự kết hợp hài hòa giữa sự tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh với việc định hướng và thấu hiểu từng học sinh của thầy cô giáo. Học sinh là trung tâm, các em được trải nghiệm quá trình học Toán tích cực, từ cách đọc đề bài, phát hiện vấn đề, và từng bước giải quyết yêu cầu bài toán bằng chính khả năng của các em. Bằng cách gợi mở cho học sinh về các khái niệm, phân tích đề bài, cách đặt câu hỏi... Học sinh sẽ sáng tạo ra nhiều cách giải mới, những phương án tối ưu, dần hình thành tư duy lô gic khoa học và học tập với một trạng thái say mê, hứng thú.

3.3. Luyện tập thường xuyên

Sau quá trình thầy cô hỗ trợ học sinh bù đắp lỗ hổng kiến thức, nếu như không duy trì thói quen tự học, luyện tập thường xuyên, học sinh sẽ dễ bị rơi vào trạng thái cũ. Do vậy, các em hãy áp dụng thường xuyên việc lập kế hoạch cá nhân, duy trì kỷ luật học tập để hình thành thói quen tư duy chủ động cho mình.

Quá trình học sinh chinh phục các kiến thức mới sẽ có rất nhiều trở ngại, vấn đề cần người hỗ trợ. Khi có thầy cô đồng hành sát sao, truyền lửa, động viên, chắc chắn các em sẽ có động lực, khắc phục những lỗ hổng kiến thức một cách nhanh chóng, sẵn sàng chinh phục các cấp độ kiến thức cao hơn. Đừng ngại ngần chia sẻ với thầy cô những điều còn băn khoăn để tiến bộ nhanh với môn Toán nhé!

Các học sinh còn lo lắng về kiến thức Toán của mình, hãy đăng ký để nhận tư vấn chi tiết về phương pháp học Toán online để khắc phục mất gốc môn Toán từ thầy cô giáo TOAN.VN.

Mất gốc Toán sẽ không còn là nỗi lo lắng của các em học sinh khi tìm ra nguyên nhân và được định hướng phương pháp học phù hợp. Chúc các em tìm thấy niềm say mê và học tốt môn Toán!

Xem thêm: 

Nỗ lực vượt qua mất gốc Toán sau 1 tháng học tại TOAN.VN

Tự tin chinh phục kỳ thi Đại học bằng phương pháp tự học Toán

-------------------------------------

TOAN.VN - CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Email: cs@toan.vn

Website: https://www.toan.vn/ Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

#toanvn #yeuhoctoan

#mất_gốc_toán  #học_toán_chủ_động

91

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

HUY HOÀNG - XUẤT SẮC THAY ĐỔI CHỈ SAU 3 THÁNG HỌC TẠI TOAN.VN ONLINE

HUY HOÀNG - XUẤT SẮC THAY ĐỔI CHỈ SAU 3 THÁNG HỌC TẠI TOAN.VN ONLINE

30/01/2023

Từ học sinh học học yếu , còn nhiều lỗ hổng kiến thức môn Toán, giờ đây Huy Hoàng đã có những thay đổi tích cực. Hãy cùng nghe những chia sẻ của Hoàng để thấy được sự thay đổi nhé.

NỖ LỰC VƯƠN ĐẾN THÀNH CÔNG

NỖ LỰC VƯƠN ĐẾN THÀNH CÔNG

29/01/2023

Nguyễn Sỹ Hoàng Hiệp từ một học sinh chưa học tốt môn Toán, tư duy chưa tốt, cách trình bày chưa khoa học thì giờ đây đã tự tin, chủ động, có tư duy tốt hơn, vươn lên trở thành học sinh tiêu biểu của lớp. Hãy lắng nghe những chia sẻ của Hoàng Hiệp trên con đường chinh phục môn Toán nhé!

HỌC HÀNH VẤT VẢ - KẾT QUẢ NGỌT BÙI

HỌC HÀNH VẤT VẢ - KẾT QUẢ NGỌT BÙI

29/01/2023

Trước khi đến với Trung tâm, Anh Minh còn mắc nhiều lỗi nhỏ trong việc trình bày, tính toán chưa cẩn thận. Nhưng nhờ có sự hướng dẫn của giáo viên, Anh Minh đã có sự thay đổi lớn. Hãy cùng nghe những chia sẻ của Anh Minh trong hành trình đạt kết quả cao nhé!