LÍ DO HỌC TOÁN GIÚP HÌNH THÀNH PHẨM CHẤT ĐỂ THÀNH CÔNG

Toán học là môn khoa học có tính ứng dụng rộng rãi trong thực tế cuộc sống. Học tốt toán giúp học sinh hình thành phẩm chất, năng lực nào? Đâu là lí do giúp học sinh thành công? 

Chúng ta biết rằng để thành công trong cuộc sống rất cần thái độ sống tốt, các kỹ năng, các phẩm chất như kiên trì, kỷ luật, tự lập,… Những phẩm chất này nếu như học sinh học tốt môn Toán sẽ được hình thành. TOAN.VN đã tổng hợp và đưa ra các phẩm chất giúp học sinh học tốt Toán dễ dàng thành công trong cuộc sống.


1. Khả năng tính toán nhanh và chính xác


Giải Toán sẽ phải tính toán và môn Toán là môn rèn cho học sinh khả năng tính toán nhanh và chính xác rất tốt. Có một thông tin, theo nghiên cứu, tất cả các tỷ phú trên thế giới đều là những  người rất giỏi về những con số.
Khi chúng ta ra đường thấy những biển quảng cáo, các sản phẩm được giảm 10%, 20%, 30%, 50%,… người học tốt môn Toán thì sẽ đặt ra câu hỏi giảm phần trăm đó của bao nhiêu để tính ra được thực chất chúng ta phải trả bao nhiêu cho sản phẩm đó. Đôi khi chỗ này giảm 10% nhưng sẽ rẻ hơn nhiều so với chỗ kia giảm 40%.


2. Có chính kiến, có bản lĩnh, quyết đoán


Như đã phân tích, học sinh học tốt môn Toán sẽ được rèn tư duy lô gic, tư duy độc lập. Học sinh sẽ được rèn khả năng quyết đoán của mình không phải dựa trên cảm tính mà dựa trên các suy luận có lý, có căn cứ để kết luận đáp số đó là đúng, có căn cứ và có tư duy phản biện để khẳng định kết quả đó là chưa đúng, thiếu căn cứ.

Trong thực tế, khi làm bài toán sẽ có học sinh đưa ra đáp số khác hòa toàn với tất cả các bạn khác trong lớp. Trường hợp này, học sinh sẽ căn cứ vào các bước tính toán, các lập luận của mình đúng, đủ và chính xác thì sẽ khẳng định được đó là kết quả đúng của mình. Trong cuộc sống, người thành công thì tính cẩn thận, kiên trì và khả năng vượt khó là điều rất quan trọng. Có những người rất thông minh nhưng khi gặp khó khăn thì nản chí dễ bỏ cuộc như thế sẽ rất khó để có được thành công.


Riêng với môn Toán, ta có thể thấy ngay học sinh học tốt môn Toán sẽ được rèn tính cẩn thận để tính toán đúng và chính xác. Có những bài toán phải trình bày rất dài, phải thông qua rất nhiều bước tính toán phức tạp. Thông qua quá trình này, học sinh sẽ được rèn tính kiên trì, cẩn thận. Gặp những bài toán khó đòi hỏi học sinh cố gắng, nỗ lực, thậm chí phải dành ra rất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí là cả tháng mới có thể tìm ra cách giải cho bài toán đó.

Để thành công trong cuộc sống thì tính tự lập, kỷ luật và khoa học không thể thiếu được. Thông thường chúng ta nghĩ tính tự lập ở đây giống như một đứa trẻ tự lập là biết tự mặc quần áo, tự lập là tự biết xúc ăn,… đó là tự lập trong hành động. Còn một tính tự lập khác rất quan trọng là tự lập trong suy nghĩ.
Khi học tốt môn Toán, học sinh sẽ tự mình tìm ra cách giải,tự mình trình bày bài toán một cách ngắn gọn, rõ ràng và lô gic. Thông qua quá trình này học sinh cũng đã được rèn tính kỷ luật, tính tự lập và tính khoa học.


3. Khả năng tập trung

Khi chúng ta làm việc mà không tập trung thì sẽ không đem lại kết quả tốt nhất. Khi tập trung, thường là chúng ta sẽ giải quyết được công việc, giải quyết được vấn đề hiệu quả nhất. Trong quá trình học Toán, học sinh muốn kết nối tất cả các giả thiết, kết nối các kiến thức đã học, sử dụng nó làm căn cứ giải quyết bài toán cần thực sự tập trung. Và muốn sáng tạo cần có sự tập trung cao độ.

---
   Tại TOAN.VN, học Toán giúp học sinh phát triển năng lực tư duy, thành công trong học tập và cuộc sống.
Học sinh lớp 1 - 12 đăng ký nhận tư vấn phương pháp học Toán hiệu quả tại đây nhé: https://www.toan.vn/dang-ki-hoc

#toanvn #yeuhoctoan

#phương_pháp_học_toán

------------------------------------

TOAN.VN - CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 02473018910 | 0355098968 | Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeuhoctoan

Instagram: https://www.instagram.com/yeuhoctoan

Youtube: TOÁN. VN

89

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

19/09/2022

Cùng TOAN.VN điểm qua những con số biết nói dưới đây để thấy thành quả xứng đáng của các con 2k7 thân yêu trong Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

19/09/2022

Trần Kim Cương - học sinh đã có hành trình 5 năm gắn bó cùng TOAN.VN NỘI BÀI vừa xuất sắc đạt thành tích 9,2 điểm môn Toán trong Kì thi THPT Quốc gia năm 2022.

LÊ THẢO NGUYÊN – TVNER XUẤT SẮC VỚI 9,6 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

LÊ THẢO NGUYÊN – TVNER XUẤT SẮC VỚI 9,6 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

19/09/2022

Với 9,6 điểm thi môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc Gia, em Lê Thảo Nguyên đứng trong TOP học sinh có điểm Toán cao nhất huyện Sóc Sơn và là TVNer có điểm Toán cao nhất tại TOAN.VN Nội Bài.