đồng hành cùng con học tốt toán lớp 5

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HỌC TỐT TOÁN LỚP 5

Lớp 5 là giai đoạn cuối cùng của bậc Tiểu học, con chuẩn bị bước sang một cấp học mới với nhiều thay đổi - trường mới, lớp mới, bạn bè, thầy cô mới. Cùng với những biến đổi về thể chất và tâm lý của con trẻ, sự đồng hành của cha mẹ trong năm học này sẽ vô cùng quan trọng để giúp con trưởng thành, tự tin hòa nhập vào môi trường mới. Để đồng hành cùng con học Tốt Toán 5, đầu tiên Phụ huynh cần nắm được đặc điểm tâm lí, sinh lí của các bạn học sinh lớp 5:

- Để giúp các con học tập hiệu quả, TOAN.VN có một số chia sẻ giúp phụ huynh đồng hành cùng các con như sau:

1. Cha mẹ cùng con định hướng và xác định mục tiêu lâu dài

- Vì các con còn nhỏ, cha mẹ có thể thay con định hướng mục tiêu và xác định mục tiêu cho con. Ví dụ như con thích môn nào, con có xu hướng học tốt môn học đó hay không, con có nhanh nhẹn hay không. Nếu phát hiện con học nổi trội môn Toán, hay là Tiếng Anh, Tiếng Việt,cha mẹ có thể định hướng, tạo điều kiện cho con thi vào các trường cấp 2 chất lượng cao.

- Hoặc nếu cha mẹ cảm thấy con tư duy chưa được tốt, khả năng ghi nhớ, sự chủ động, tự giác học chưa tốt thì có thể định hướng cho con đi học thêm và học ở môi trường phù hợp với con.

Như vậy, việc định hướng và xác định mục tiêu là việc quan trọng đầu tiên, là bước đệm để bố mẹ nắm tay con trong quá trình lâu dài này.

 

2. Xây dựng phương thức học phù hợp

 Xác định phương pháp tự học ở nhà để cha mẹ kèm hay học gia sư, học ở các trung tâm luyện thi.

Sau khi xác định được mục tiêu và phương thức học phù hợp, cha mẹ cùng với con lập kế hoạch cụ thể để thực hiện. Kế hoạch càng chi tiết càng dễ thực hiện. Nếu lập được danh sách công việc theo ngày con sẽ chỉ cần bám vào đó và duy trì thực hiện đều đặn.

Cha mẹ cần lập ra một thời gian biểu học tập chi tiết, giúp con cân bằng giữa việc học tập và nghỉ ngơi, theo các bước sau:

 

3. Tạo không gian, môi trường học ở nhà phù hợp

- Xây dựng cho trẻ không gian học tập yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn haydi chuyển, phòng học đầy đủ ánh sáng giúp bảo vệ đôi mắt của các con.

- Giúp con chọn giờ học phù hợp, không quá sớm hay không quá muộn, không

quá mệt mỏi khi học.

- Nhắc nhở con chủ động, tự giác chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, sẵn sàng cho

việc học.

 

4. Chuẩn bị tốt về thể chất, sức khỏe cho con

- Ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

- Dành thời gian trong ngày để con tập thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí phù hợp.

- Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

 

5. Cùng giáo viên theo sát năng lực của con để hỗ trợ kịp thời về kiến thức học và tâm lí

Trong quá trình học, có những mảng kiến thức khác nhau hoặc trên lớp có việc gì tác động đến tâm lý khiếncon buồn, lo lắng, cha mẹ cần gần gũi, chia sẻ, nói chuyện với con để hiểu lý do vì sao con buồn, con không muốn đi học, hay tại sao con chưa làm bài tập về nhà?.... Hay như gần đây, chamẹ thấy khả năng học tập của con bị chững lại thì cũng nên trao đổi lại với giáo viên để tìm hiểu lý do vì sao con lại như vậy. Và hỏi han con xem bố mẹ có giúp được gì cho con không?

Muốn làm được điều này, cha mẹ cần làm bạn với con, chia sẻ và thấu hiểu tâm lí của con, luôn động viên khuyến khích và khen ngợi khi con đã làm tốt; khuyên nhủ con những điều đúng đắn.

Trên đây là một vài chia sẻ của giáo viên TOAN.VN về phương pháp cha mẹ đồng hành cùng con trong năm cuối cấp của bậc Tiểu học. TOAN.VN tin rằng, bố mẹ đã có những kiến thức nhất định và biết cách cần làm những gì để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con .

#toanvn #yeuhoctoan

-------------------------------------

TOAN.VN - CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112 Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

89

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

HUY HOÀNG - XUẤT SẮC THAY ĐỔI CHỈ SAU 3 THÁNG HỌC TẠI TOAN.VN ONLINE

HUY HOÀNG - XUẤT SẮC THAY ĐỔI CHỈ SAU 3 THÁNG HỌC TẠI TOAN.VN ONLINE

30/01/2023

Từ học sinh học học yếu , còn nhiều lỗ hổng kiến thức môn Toán, giờ đây Huy Hoàng đã có những thay đổi tích cực. Hãy cùng nghe những chia sẻ của Hoàng để thấy được sự thay đổi nhé.

NỖ LỰC VƯƠN ĐẾN THÀNH CÔNG

NỖ LỰC VƯƠN ĐẾN THÀNH CÔNG

29/01/2023

Nguyễn Sỹ Hoàng Hiệp từ một học sinh chưa học tốt môn Toán, tư duy chưa tốt, cách trình bày chưa khoa học thì giờ đây đã tự tin, chủ động, có tư duy tốt hơn, vươn lên trở thành học sinh tiêu biểu của lớp. Hãy lắng nghe những chia sẻ của Hoàng Hiệp trên con đường chinh phục môn Toán nhé!

HỌC HÀNH VẤT VẢ - KẾT QUẢ NGỌT BÙI

HỌC HÀNH VẤT VẢ - KẾT QUẢ NGỌT BÙI

29/01/2023

Trước khi đến với Trung tâm, Anh Minh còn mắc nhiều lỗi nhỏ trong việc trình bày, tính toán chưa cẩn thận. Nhưng nhờ có sự hướng dẫn của giáo viên, Anh Minh đã có sự thay đổi lớn. Hãy cùng nghe những chia sẻ của Anh Minh trong hành trình đạt kết quả cao nhé!