giải pháp học online không hại mắt

6 GIẢI PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC ONLINE KHÔNG HẠI MẮT

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến tại nhà đã không còn xa lạ đối với các em học sinh. Khi sách vở trở thành màn hình máy tính và bàn phím trở thành cây bút trong tay, ước tính các em học tập và làm việc trước màn hình các thiết bị điện tử trung bình 8-10 tiếng mỗi ngày.

Vậy, làm thế nào để bảo vệ đôi mắt của trẻ trong bối cảnh việc học online vẫn còn tiếp tục kéo dài? TOAN.VN xin chia sẻ với các bạn 6 giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả sau đây:

1. Giải pháp thứ nhất: Nghỉ ngơi hợp lý - Quy tắc 20-20-20

2. Giải pháp thứ hai: Điều chỉnh tư thế ngồi học đúng

Tư thế ngồi học sai không chỉ gây cong vẹo cột sống mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của trẻ. Hãy luôn đảm bảo đầu và lung thẳng, không nghiêng hay cúi đầu, vai xuôi, chân hơi duỗi. Duy trì khoảng cách từ mắt trẻ tới màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng trong khoảng 35-40cm; với máy tính trong khoảng 40-74cm.

Ngoài ra, cần chú ý đặt chiều cao màn hình điện tử phù hợp, không quá cao hay quá thấp gây khó chịu cho mắt và đốt sống cổ. Vị trí tối ưu chúng ta có thể lựa chọn, đó là bố trí màn hình sao cho góc tạo bởi đường thẳng ngang khi mắt nhìn thẳng và đường thẳng từ mắt tới vị trí trung tâm màn hình ở khoảng 15 độ; góc tạo bởi cạnh dưới của màn hình máy tính với đường thẳng ngang khi mắt nhìn thẳng khoảng 30 độ.

3. Giải pháp thứ ba: Điều chỉnh chế độ ánh sáng hợp lý

Cường độ ánh sáng quá cao hay quá thấp đều sẽ khiến cho mắt bị ảnh hưởng. Bóng đèn công suất bé từ 3-5W đối với đèn led hoặc từ 40-60W đối với đèn sợi đốt, compact và đèn vàng là thích hợp, không nên dùng đèn Neon. Đồng thời, cần tránh để máy tính ngay gần cửa sổ hoặc các nguồn sáng mạnh gây hiệu ứng giao thoa ánh sáng, không tốt cho đôi mắt trẻ.

Ngoài ra, cần điều chỉnh độ sáng và độ tương phản màn hình sao cho font chữ và hình ảnh hiển thị được dễ nhìn thấy nhất, không nên để độ sáng màn hình quá cao dẫn đến chói mắt, nhức mỏi mắt.

4. Giải pháp thứ tư: Tận dụng thời gian sinh hoạt ngoài trời

Dành thời gian sinh hoạt ngoài trời cũng là cách để bảo vệ và chăm sóc mắt. Các nghiên cứu gần đây tại Đài Loan đã chỉ ra rằng, chỉ cần 40 phút thời gian hoạt động ngoài trời mỗi ngày sẽ giúp tỉ lệ mắc bệnh cận thị ở trẻ em trong độ tuổi đi học giảm đến 23%. Các bài tập yoga kid hay nhảy dây, đá cầu, chơi bóng trên khoảng không sân nhà hay ban công mỗi sáng là 1 ý tưởng tuyệt vời. Dưới ánh sáng mặt trời cũng sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tốt cho sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

5. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ nên được bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A,C,E và omega-3 để giúp đôi mắt thêm sáng khỏe.

Bên cạnh 1 chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, trẻ cũng nên rèn luyện thói quen uống đủ nước mỗi ngày. Uống đủ nước giúp đôi mắt trẻ không bị khô cộm khi ngồi lâu trước màn hình máy tính.

6. Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ trẻ bảo vệ đôi mắt khi làm việc nhiều trước màn hình các thiết bị điện tử có thể kể đến như:

  1. Sử dụng kính chống tia UV: giúp chặn các tia ánh sáng không có lợi cho mắt chiếu thẳng vào mắt.
  2. Công cụ thứ 2 có thể kể đến đó là thiết bị giúp phóng to màn hình: Có những trường hợp HS không có điều kiện để học online trên máy tính, các con học trên điện thoại hoặc ipad có màn hình khá nhỏ. Việc tập trung nhìn vào màn hình nhỏ như vậy trong khoảng thời gian dài sẽ khiến áp lực lên đôi mắt rất lớn. Vì vậy, chún ta có thể tìm hiểu thêm các giải pháp giúp phóng to màn hình điện thoại/ipad lên như: kết nối màn hình điện thoại với smart tivi hay sử dụng thêm thiết bị phóng to màn hình điện thoại được bán rất nhiều ở các cửa hàng phụ kiện điện thoại...
  3. Ngoài ra, HS có thể sử dụng thêm các loại thuốc nhỏ mắt, tuy nhiên cần sử dụng đúng loại và đúng cách, giúp giảm thiểu tình trạng khô, mỏi mắt trong quá trình học.. Bên cạnh đó, chúng ta có thể kết hợp các bài massage, thư giãn cho mắt và thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ 3-6 tháng một lần để đảm bảo đôi mắt luôn được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất.

Trên đây là 6 giải pháp giúp bảo vệ đôi mắt trong giai đoạn học online kéo dài TOAN.VN xin gợi ý tới quý phụ huynh và các em học sinh. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện 6 giải pháp đơn giản mà hiệu quả này để giúp cho những cửa sổ tâm hồn ấy luôn luôn được sáng khỏe, rạng ngời nhé. 

#toanvn

#yeuhoctoan

#happyteacherday

------------------------------------

TOAN.VN - CHUYÊN BỒI DƯỠNG VÀ LUYỆN THI MÔN TOÁN 1-12

ĐT: 024 7301 8910 |0355098968 |Hotline: 0988550112

Địa chỉ hệ thống 18 TT TOAN.VN: https://www.toan.vn/lien-he

Email: cs@toan.vn Website: https://www.toan.vn/

Facebook/yeuhoctoan | Youtube: TOÁN .VN

89

CÁC CẨM NANG PHỤ HUYNH KHÁC

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

TỰ HÀO THÀNH TÍCH THI TOÁN VÀO LỚP 10 CỦA HỌC SINH TOAN.VN NĂM 2022

26/09/2022

Cùng TOAN.VN điểm qua những con số biết nói dưới đây để thấy thành quả xứng đáng của các con 2k7 thân yêu trong Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

TVNER XUẤT SẮC ĐẠT 9,2 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

26/09/2022

Trần Kim Cương - học sinh đã có hành trình 5 năm gắn bó cùng TOAN.VN NỘI BÀI vừa xuất sắc đạt thành tích 9,2 điểm môn Toán trong Kì thi THPT Quốc gia năm 2022.

LÊ THẢO NGUYÊN – TVNER XUẤT SẮC VỚI 9,6 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

LÊ THẢO NGUYÊN – TVNER XUẤT SẮC VỚI 9,6 ĐIỂM TOÁN TRONG KÌ THI THPT QUỐC GIA

26/09/2022

Với 9,6 điểm thi môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc Gia, em Lê Thảo Nguyên đứng trong TOP học sinh có điểm Toán cao nhất huyện Sóc Sơn và là TVNer có điểm Toán cao nhất tại TOAN.VN Nội Bài.